TT - Huế: Chủ động phòng trừ bệnh gây hại trên cây lúa

KTNT Đến nay, hơn 28.000 ha sản xuất lúa trong vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 đang phát triển thuận lợi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo người dân nên tăng cường thăm đồng để chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lúa cuối vụ.

Điển hình, tại cánh đồng của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trạch Phổ (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, đến thời điểm này diện tích cây lúa bước vào giai đoạn trổ bông.

Giám đốc HTX Nông nghiệp Trạch Phổ Trần Văn Quảng cho biết, để đảm bảo năng suất thu hoạch, HTX đang tập trung đôn đốc xã viên tăng cường thăm đồng, chăm sóc, bảo vệ lúa; kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá nhỏ, khô vằn, rầy các loại… để có biện pháp phòng trừ.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Khoa Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền, hiện tại cây lúa trên địa bàn đang phát triển tốt. Qua điều tra đồng ruộng đã phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn lá, rầy các loại… cũng đã xuất hiện và gây hại rải rác. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, bà con nông dân cần thường xuyên kiểm tra các chân ruộng, thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm và tổ chức phun thuốc phòng trừ kịp thời.

 

Người dân tại huyện Phong Điền đi thăm đồng và kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây lúa.
Người dân tại huyện Phong Điền đi thăm đồng và kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây lúa.

 

Trao đổi với Kinh tế nông thôn, ông Ngô Văn Dinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền cho biết, trong vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 toàn huyện gieo cấy 4.188,5 ha cây lúa. Đến thời điểm hiện tại, cây lúa trên toàn địa bàn huyện đang phát triển tốt và cơ bản lúa đã trổ bông hết.

Về tình hình sâu bệnh, trên cây lúa, ông Dinh cho biết, trong vụ Đông Xuân năm nay không chỉ riêng cây lúa mà các loại cây hoa màu khác cũng ít xuất hiện sâu bệnh. Tuy nhiên, để hạn chế những tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng, ngành nông nghiệp huyện Quảng Điền đã chủ động thăm đồng và hướng dẫn bà con cách phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả.

 

Sản xuất lúa trong vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 tại Thừa Thiên - Huế đang diễn ra thuận lợi.
Sản xuất lúa trong vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 tại Thừa Thiên - Huế đang diễn ra thuận lợi.

 

Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên - Huế Lê Quý Thảo cho biết, trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 toàn tỉnh sản xuất cây lúa trên hơn 28.000 ha. Ông Thảo đánh giá, tình trạng sâu bệnh trên cây lúa trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 ít hơn so với mọi năm do thời tiết rất thuận lợi.

Hiện nay, chúng tôi một mặt khuyến cáo các đơn vị, địa phương và bà con nông dân chú ý thăm đồng để chủ động phòng, chống sâu bệnh và chú ý các bệnh đạo ôn cổ bông, rầy… thường diễn ra vào cuối vụ, ông Thảo cho biết.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn