TT - Huế: Vụ đông xuân 2020 - 2021 được mùa nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây

KTNT Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, người dân đang tấp nập thu hoạch lúa vụ đông xuân 2020 – 2021. Theo đánh giá ban đầu, năng suất lúa vụ nàyy được mùa nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Theo ghi nhận của PV Kinh tế nông thôn, tại nhiều cánh đồng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế người dân đang tấp nập tiến hành thu hoạch lúa vụ đông xuân 2020 – 2021. Ông Nguyễn Ngoan (70 tuổi, trú tại xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) phấn khởi cho biết, năm nay gia đình canh tác 1 mẫu lúa. Toàn bộ diện tích này ông Ngoan đều gieo cấy giống lúa HT1 và đến nay đều đã thu hoạch xong.

Người dân tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành thu hoạch lúa vụ Đông Xuân.
Người dân tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành thu hoạch lúa vụ đông xuân.

 

“Năm ni (nay) lúa được mùa lắm, năng suất bình quân phải đạt 3,5 – 4 tạ/sào chú à. Giá lúa cũng cao hơn mọi năm, mấy hôm ni thương lái họ về mua giá 700.000 đồng/1 tạ. Nói chung là vụ ni người trồng lúa trúng”, ông Ngoan phấn khởi cho biết.

Em Tường, học sinh lớp 9 Trường THCS Thủy Phù (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) chia sẻ, dù bận rộn với công việc học tập vì chuẩn bị thi cuối kỳ và thi vượt cấp nhưng em vẫn tranh thủ thời gian để phụ mẹ thu hoạch mùa màng.

 

Năng suất lúa vụ Đông Xuân năm nay được đánh giá là cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.
Năng suất lúa vụ đông xuân năm nay được đánh giá là cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

 

Chị Thủy (mẹ em Tường) cho biết, chồng chị đi làm ăn xa, hiện trong gia đình chỉ có chị và Tường là lao động chủ lực trong việc thu hoạch mùa màng. Vì vậy, ngoài thời gian học buổi sáng thì Tường sẽ tranh thủ thời gian để cùng mẹ phơi, đóng bì, vận chuyển lúa.

Chia sẻ tiếp, chị Thủy cho biết, công việc thu hoạch lúa hiện nay có máy móc hỗ trợ nên cũng đỡ vất vả hơn trước, do đó, chị tin tưởng là quá trình tham gia hỗ trợ mẹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thành tích học tập của Tường.

Anh Trung (trú tại thị trấn Sịa) chia sẻ, giá thuê máy gặt vụ đông xuân thường cao hơn so với vụ hè thu. Cụ thể, năm nay giá thuê máy gặt là 110.000 đồng/sào. Theo anh Trung, dù chưa tính toán hết chi phí nhưng với việc lúa đạt năng suất cao và được giá thì nhìn chung năm nay người trồng lúa tại địa phương “được mua to”.

Theo ghi nhận của PV, tại nhiều cánh đồng người dân vẫn còn hiện tượng đốt rơm rạ. Một người dân tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền cho biết, chính quyền địa phương đã có khuyến cáo đến người dân rằng không được đốt rơm rạ trên đồng ruộng. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng rơm của người dân không nhiều, đồng thời họ phải nhanh chóng thu hoạch để tiến hành gieo cấy vụ hè thu nên đành lòng phải đốt như vậy.

 

Dù đã được cơ quan chức năng khuyến cáo, tuy nhiên, việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng vẫn diễn ra ở nhiều nơi.
Dù đã được cơ quan chức năng khuyến cáo, tuy nhiên, việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

 

Thông tin từ Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên - Huế cho biết, tính đến thời điểm hiện tại (07/5), toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thu hoạch được khoảng 60 – 70% trong tổng số khoảng 28.300 ha lúa được sản xuất trong vụ đông xuân 2020 – 2021.

Cùng với đó, ban đầu, đơn vị đánh giá vụ đông xuân 2020 – 2021 năng suất lúa trên địa bàn toàn tỉnh đạt khoảng 64,4 tạ/01 ha. Đây là năng suất lúa cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Dự kiến, đến khoảng 15/5, tỉnh Thừa Thiên - Huế cơ bản hoàn thành việc thu hoạch lúa vụ đông xuân và sẽ tiến hành gieo cấy vụ hè thu vào khoảng cuối tháng 5/2021.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn