Vải Thanh Hà: Sản xuất an toàn, rộng đường xuất khẩu

KTNT Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương từ lâu được biết đến với nhiều nông sản mang đặc sắc vùng miền, trong đó có quả vải.

Những năm gần đây, thị trường vải Thanh Hà được rộng đường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, góp phần xoá đói giảm nghèo mà còn giúp người dân làm giàu chính đáng.

Mùa “vải” ngọt

Những ngày này, người dân huyện Thanh Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch vải thiều. Năm nay, thời tiết thuận cùng với sự cần cù, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, chăm bón, mở rộng diện tích trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Nên đến thời điểm này, các vườn vải ở Thanh Hà đều phát triển tốt, cho quả vải to, chất lượng, mẫu mã đẹp, thương lái tấp lập thu mua, tiêu thụ ra thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Cô Lê Thị Mái, thôn Vĩnh Xác, xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, phấn khởi khi vải được mùa, được cả giá.
Cô Lê Thị Mái, thôn Vĩnh Xác, xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, phấn khởi khi vải được mùa, được cả giá.
Theo ghi nhận của PV Kinh tế nông thôn, dù là đầu vụ thu hoạch nhưng tại huyện Thanh Hà lúc này không khí thu hoạch vải rất tấp nập, thương lái thu mua tại các điểm nhộn nhịp, hứa hẹn một mùa vải bội thu.
 
Đang nhanh tay bó những chùm vải của gia đình vừa cắt, cho kịp thương lái vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ, cô Lê Thị Mái, thôn Vĩnh Xác, xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà cho biết: “Vườn vải của gia đình có 1 mẫu, được trồng các loại vải Trứng Trắng; U Hồng; Tàu Lai… Năm nay, giá vải U Hồng được giá 30.000đ/kg, xuất bán đi thị trường Hà Nội là chính. Dự kiến sản lượng năm nay của gia đình đạt 7 tấn/1 mẫu (cao hơn năm 2021), giá bán cũng có nhỉnh hơn. Tuy nhiên, năm nay mọi thứ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu… chăm sóc cho vải lại tăng gấp đôi, bởi mọi thứ giá cả đều tăng”.
 
Cũng chung quan điểm với nhiều hộ dân, bác Lê Sỹ Quân, thôn Hạ Trường, xã Thanh cường, huyện Thanh Hà bộc bạch: “Hiện nay, trên phần diện tích 1 mẫu của gia đình được trồng vải theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng dự kiến đạt 6-7 tấn quả. Tuy năm nay giá vải đầu mùa có được giá, tăng cao hơn so với năm ngoái, nhưng chi phí chăm sóc cho quả vải năm nay rất cao, mọi thứ lân, đạm, thuốc vảo vệ thực vật, xăng… đều tăng, kéo theo công chăm sóc và chi phí đều tăng. Cũng huy vọng vụ vải năm nay được mùa, được cả giá, thị trường tiêu thụ sôi động để bà con phấn khởi".
 
Năm nay, huyện Thanh Hà có khoảng 1.600 ha vải sớm (chủ yếu ở các xã khu Hà Đông), sản lượng ước đạt hơn 25.000 tấn, tương đương năm ngoái.
Năm nay, huyện Thanh Hà có khoảng 1.600 ha vải sớm (chủ yếu ở các xã khu Hà Đông), sản lượng ước đạt hơn 25.000 tấn, tương đương năm ngoái. 
Có mặt tại điểm thu mua vải của anh Lê Quý Nam, chợ Đình, xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, người dân tấp lập người dân chở những thùng xe vải đến điểm thu mua. Anh Nam cho biết, gia đình làm nghề thu mua vải xuất đi thị trường Trung Quốc gần 20 năm nay, mấy năm nay quả vải Thanh Hà thuận lợi xuất biên sang Trung Quốc. Mỗi ngày, cơ sở thu mua dự kiến khoảng 20 – 30 tấn vải với gía trung bình từ 28.000 - 30.000đ/kg. Đây mới là thời điểm đầu mùa nên chưa tắc đường, khi vào thu hoạch chính vụ, người dân tấp lập chở theo các thùng vải đến các điểm cân, khiến cho đoạn đường tắc nghẽn. Nhìn các thùng vải chất lượng của người nông dân mới thấm thía được sự vất vả, kỳ công chăm sóc của họ.
 
Ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc HTX nông nghiệp Thanh Cường cho biết, cây vải và một số cây ăn quả khác tại địa phương đã trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân xã Thanh Cường. Năm nay, thời tiết rất thuận lợi cho quả vải phát triển, đặc biệt là vải U hồng, Tàu Lai. Hơn nữa thời điểm này cửa khẩu xuất hàng sang Trung Quốc được thuận lợi hơn, đây cũng chính là lợi thế giúp quả vải của địa phương xuất bán được giá hơn, nông sản thông thương không bị ùn ứ hay quay đầu.
 
Rộng đường tiêu thụ
 
Quả “vải” từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện Thanh Hà. Năm 2022, toàn huyện Thanh Hà trồng khoảng 3.300 ha vải, trong đó có 1.600 ha vải sớm, còn lại là vải chính vụ. sản lượng dự kiến đạt 40.000 tấn.
 
Đến nay, toàn huyện có 400 ha vải được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 50 ha vải được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Huyện hiện có 155,3 ha vải được cấp mã số vùng trồng.
 
Thời tiết năm nay thuận lợi, cùng với sựu cần cù, áp dụng KHKT nên vải Thanh Hà năm nay quả to, tròn, căng mọng.
Thời tiết năm nay thuận lợi, cùng với sựu cần cù, áp dụng KHKT nên vải Thanh Hà năm nay quả to, tròn, căng mọng.
Để chủ động công tác tiêu thụ vải, huyện Thanh Hà đã lên kế hoạch đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại tại các thành phố lớn trên cả nước lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh... phối hợp với các trung tâm, siêu thị lớn. Đồng thời, hướng tới tăng sản lượng vải xuất khẩu sang các thị trường chất lượng cao.
 
Cùng với sự lan tỏa rộng tại thị trường trong nước, trái vải thiều của huyện Thanh Hà còn vươn mạnh sang thị trường Trung Quốc, Australia, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Canada, Mỹ… được người tiêu dùng đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng.
 
Vụ vải thiều năm 2021, huyện Thanh Hà đã tiêu thụ 41.000 tấn. Trong đó thị trường nội địa khoảng 20%, được tiêu thụ trên hệ thống các siêu thị, các sàn thương mại điện tử, các chợ đầu mối nông sản lớn trên cả nước. Về thị trường xuất khẩu, vải thiều chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc với khoảng 60% sản lượng.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn như công ty CP Ameii Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ, Công ty CP nông sản Hưng Việt, Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu… là những đơn vị đầu mối thu mua vải thiều xuất đến các thị trường chất lượng cao như Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU… với tổng sản lượng tiêu thụ khoảng 20%.
 
Vải thiều Thanh Hà ngày càng khẳng định vai trò là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện và nâng cao đời sống, thu nhập cho nông dân.
 
 
 
 

Phạm Trang - Trung Kiên

Ý kiến của bạn