Vườn quốc gia Vũ Quang: Vận hội và thách thức

KTNT Vườn quốc gia Vũ Quang sẽ là tâm điểm của miền du lịch sinh thái về rừng không thua kém gì hồ Ba Bể, bởi khi đại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ có cả một hồ chứa nước rộng lớn mênh mông...

Vườn quốc gia Vũ Quang quản lý, bảo vệ 57.038,2ha rừng và đất lâm nghiệp, thuộc 49 tiểu khu, trên địa bàn 11 xã, thị trấn của 3 huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh), có 62km đường biên giới hai nước Việt Nam – Lào, độ che phủ rừng luôn đạt trên 98%.

 

tr64d.jpg
Lực lượng chức năng của Vườn quốc gia Vũ Quang trong quá trình tuần tra, kiểm soát.

 

Vườn quốc gia Vũ Quang được đánh giá là vùng rừng có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loại động, thực vật nguy cấp quý hiếm như mang lớn, sao la, sơn dương sừng dài, voi, bò tót…. Vườn quốc gia Vũ Quang sẽ là tâm điểm của miền du lịch sinh thái về rừng không thua kém gì hồ Ba Bể, bởi khi đại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ có cả một hồ chứa nước rộng lớn mênh mông với sức chứa trên 1 tỷ mét khối, đảm bảo tưới tiêu, sinh hoạt cho cả khu vực.

Theo ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm-Lâm nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, đây là công trình thuỷ lợi lớn nhất tỉnh và lớn thứ 3 toàn quốc tính đến thời điểm hiện nay; diện tích ngập nước gần 4.000ha, tạo ra trên 32 hòn đảo lớn nhỏ; cao trình đỉnh lũ được thiết kế ở cos: +53,9 m; cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho người dân thuộc 8 huyện phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh với diện tích 32.500ha đất nông nghiệp, gắn liền với du lịch sinh thái rừng. Vì thế, khi du lịch đã mở thì du khách thập phương sẽ về trải nghiệm, nếu công tác quản lý, bảo vệ rừng ở đây không được đồng bộ hóa thì lâm tặc sẽ lợi dụng sơ hở để xâm hại rừng bằng mọi cách, ở mọi nơi, mọi lúc. 

Ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết: Toàn bộ chu vi hồ chứa nước Ngàn Trươi - Cẩm Trang nằm trọn trong rừng đặc dụng do Vườn quốc gia Vũ Quang quản lý, bảo vệ. Tiềm năng, lợi ích của công trình sẽ đưa lại cho xã hội là rất lớn, nhưng đây cũng là thách thức không nhỏ đối với công tác quản lý bảo vệ rừng. Bởi trong tương lai gần, nước dâng lên cao sẽ làm ngập hoàn toàn 02 trạm bảo vệ rừng, các tuyến đường vào trạm và hệ thống đường tuần tra lâm nghiệp; công tác tuần tra rừng tại gốc của vườn sẽ gặp rất nhiều khó khăn; mặt nước lòng hồ ngập sâu len lỏi với chu vi đường viền có tổng chiều dài trên 350km, nước ngập đến tận những đai rừng nguyên sinh có nhiều loại lâm sản, dược liệu quý... sẽ rất thuận lợi cho lâm tặc trong việc khai thác vận chuyển lâm sản trái phép.

Vì thế lãnh đạo Vườn quốc gia Vũ Quang đã xây dựng phương án ứng phó kịp thời, đồng thời cũng mong được sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Hà Tĩnh đầu tư về nhân lực, vật lực, cơ chế quản lý thì diện tích rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn ở đây mới có thể được bảo vệ nghiêm ngặt hơn.

 


 

Anh Bình

Ý kiến của bạn