Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 16 tháng 9 năm 2020 | 16:36

100 tấn chanh leo đầu tiên đã lên đường tới thị trường EU theo EVFTA

Lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được xuất khẩu. Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang EU.

vna_potal_evfta_gia_lai_xuat_khau_lo_hang_chanh_leo_dau_tien_sang_chau_au_150204132_5019354.jpg
Tham quan dây chuyền sản xuất Chanh leo tại Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

 

Chiều nay (ngày 16/9), Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (huyện Mang Yang, Gia Lai) tổ chức công bố xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang châu Âu.

Hiệ,n EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau, quả Việt Nam. Rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU cam kết mở cửa rất mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả. Mức cam kết này của EU sẽ tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam, đặc biệt trong cạnh tranh nhập khẩu vào EU với các nước có cùng ngành hàng về rau quả chưa có FTA với EU như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia... Đây là cơ hội to lớn cho xuất khẩu Rau quả của Việt Nam vào thị trường này.

Trong tháng 8/2020, giá trị xuất khẩu các sản phẩm rau quả của Việt Nam sang thị trường EU ước đạt 14,7 triệu USD, tăng 25,2% so với tháng trước, và tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019. Một trong những loại trái cây được thị trường EU rất quan tâm là chanh leo. Trên thị trường thế giới, chanh leo cũng là loại trái cây có nhu cầu cao.

Tại buổi lễ công bố xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu thực hiện cắt băng phát lệnh xuất phát đoàn xe chở lô hàng chanh leo sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

 

vna_potal_evfta_gia_lai_xuat_khau_lo_hang_chanh_leo_dau_tien_sang_chau_au_150219077_5019378.jpg
Đại biểu thực hiện nghi thức lễ cắt băng xuất khẩu chanh leo đầu tiên sang thị trường châu Âu.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng cho biết, trong 5 năm qua, Việt Nam đã nổi lên như một quốc gia sản xuất và xuất khẩu chanh leo hàng đầu khu vực do điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất và nhu cầu gia tăng về chanh leo và các sản phẩm chế biến từ chanh leo trên thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường cao cấp. Do đó, tiềm năng xuất khẩu Chanh leo của Việt Nam còn rất lớn.

Từ 2015 - 2018, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo đã tăng hơn 300%, tương ứng từ 95 nghìn tấn quả tươi/năm (2015) lên 300 nghìn tấn quả tươi (2018) và kim ngạch từ 19,6 triệu USD lên 66,2 triệu USD, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador,…

Năm 2019, các sản phẩm chế biến từ chanh leo là mặt hàng nông sản xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao (trên 65% tổng giá trị chanh leo xuất khẩu) và có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong các loại trái cây (tăng hơn 50% so với 2018).

Sáu tháng đầu năm 2020, xuất khẩu chanh leo đạt 18,4  triệu, tăng 41% so với cùng kỳ 2019.  

Trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, chanh leo là thực phẩm được ưa chuộng tại các quốc gia phát triển nhờ hương vị độc đáo và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như Pháp, Đức, Hồng Kông, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Thụy Sĩ….. ; Bộ Nông nghiệp và PTNT đang đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo quả tươi vào các thị trường lớn khác như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, …

Bộ Nông nghiệp cũng đánh giá, Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là một trong những doanh nghiệp hàng đầu cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, đặc biệt trái cây. Công ty là đơn vị tiên phong trong đầu tư, đổi mới công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các thị trường lớn và yêu cầu nghiêm ngặt, góp phần đưa rau quả Việt ra thị trường thế giới.

Với sản phẩm Chanh leo, Bộ Nông nghiệp và PTNT kỳ vọng Công ty sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất cũng như chế biến Chanh leo, dần mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế bằng sản phẩm Chanh leo an toàn với chất lượng cao của Việt Nam khẳng định chất lượng, tạo vị thế vững chắc cho nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

 

vna_potal_evfta_gia_lai_xuat_khau_lo_hang_chanh_leo_dau_tien_sang_chau_au_150221971_5019380.jpg
Đoàn xe 7 container lăn bánh xuất khẩu chanh leo sang thị trường châu Âu.

 

Bộ cũng mong muốn các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội, lợi thế tại thị trường EU, tiếp tục cải tiến công nghệ, phát triển các sản phẩm chế biến sâu để phục vụ tốt nhất cho thị trường EU.

Được biêt, ngay trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, để tận dụng tối đa các cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã chủ động tăng tỉ lệ nội địa hóa trong sản phẩm cuối cùng, thay đổi mẫu mã sản phẩn phù hợp với thị trường EU cũng như nỗ lực hơn để đáp ứng các quy định mới của EU trong Hiệp định EVFTA như chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, sử dụng lao động. Ngoài ra, công ty hiện đang tích cực trồng các loại quả  tươi theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu như chuối tươi, chanh leo và đặc biệt là dứa MD2.

 

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
 • Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học Bác, người dân vùng cao vươn lên thoát nghèo

  Học tập và làm theo gương Bác Hồ cụ thể nhất là tìm cách phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Người dân vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam) và tỉnh Đắk Nông luôn tâm niệm như thế trong hành trình vươn lên, nỗ lực xóa đói giảm nghèo, lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm trong cộng đồng.

 • Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Vốn chính sách “vực dậy” nghề cho thu nhập cao

  Sát cánh cùng người dân phát triển kinh tế, đồng vốn từ NHCSXH huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã góp phần làm sống lại nghề trồng dâu nuôi tằm tưởng như đã “lụi” lại vươn mình phát triển mạnh mẽ, tạo phong trào thi đua làm kinh tế sôi nổi tại địa phương.

 • Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Tạo mọi điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo tiêp cận nguồn vốn ở TP. Lào Cai

  Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.

Top