Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 6 tháng 9 năm 2023 | 16:18

Hồng giòn không hạt - đặc sản mới của huyện Mường Khương

Hiện tại, toàn huyện Mường Khương, Lào Cai, có gần 100ha cây hồng giòn và 20ha đã bước đầu cho thu hoạch; loại cây này hứa hẹn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ 100-200 triệu đồng/ha.

Đến Lào Cai vào thời điểm này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của những thửa ruộng bậc thang ngả màu vàng óng mà còn được thưởng thức vị ngọt thanh mát, thơm giòn của quả hồng không hạt.

Hồng giòn không hạt được trồng ở một số huyện vùng cao của Lào Cai, tập trung lớn nhất ở Mường Khương.

Tuy mới được trồng phổ biến vài năm trở lại đây, song loại cây ăn quả này đã và đang chứng minh hiệu quả, mở ra hướng đi mới giúp người dân miền núi xóa đói, giảm nghèo bên cạnh các loại cây trồng chủ lực khác.

Từ những ngày trung tuần tháng Tám, bà con Mường Khương đã bắt đầu thu hoạch quả hồng giòn. Dịp này, thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương tấp nập thương lái thu mua. Dù loại cây ăn quả này mới được đưa về trồng trên đất Mường Khương cách đây khoảng 5 năm song nhờ hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên năm nào cũng cho quả sai, đều và đẹp mã.

Đặc biệt, loại cây này có nhiều ưu điểm thích ứng với mọi điều kiện đất đai khí hậu, thời tiết khắc nghiệt như sương muối, gió mùa, rét đậm, rét hại ở vùng cao Mường Khương.

Say sưa thu hái những quả hồng giòn căng vàng, vợ chồng chị Lù Dìn Phủng, dân tộc Bố Y, thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương không giấu được niềm vui, bởi vụ quả năm nay được giá. Toàn bộ diện tích trồng hồng giòn của gia đình chị Phủng đều là đất dốc. Trước kia dùng để trồng ngô nhưng thu nhập chẳng được là bao.

Chị Phủng cho biết năm 2017, gia đình chị mạnh dạn bắt tay vào trồng hồng giòn sau khi đã tham khảo hiệu quả từ các mô hình khác trên địa bàn và được sự hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ thuật từ các cơ quan chức năng.

Không giống loại hồng không hạt Bảo Hà - sản phẩm OCOP vốn đã nức tiếng gần xa của huyện vùng thấp Bảo Yên, quả hồng giòn không hạt có hình tròn dẹt, vỏ màu xanh vàng. Khi chín, ruột chuyển màu vàng đậm, vị ngọt thanh, thơm, ăn giòn nên được nhiều người ưa thích.

Qua thực tế canh tác, chị Phủng cho biết bình thường thời vụ trồng thích hợp nhất đối với hồng là từ mùa Đông đến đầu mùa Xuân, tức là từ khi cây hồng rụng lá ngủ Đông đến khi cây hồng chuẩn bị nảy lộc Xuân.

Người dân xã Lao Chải, huyện Mường Khương thu hoạch quả hồng. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

 

Tuy nhiên, những nơi vùng cao hạn hán nặng vì có ít mưa vào đầu mùa xuân như Mường Khương thì trồng vào thời điểm mùa Thu, lúc này cây hồng lá đã ổn định không còn sinh trưởng mới trồng được.

"Giống cây ăn quả này khỏe mạnh, sinh trưởng tốt lại không tốn công chăm sóc như các loại cây ăn quả khác, chỉ cần bón một ít phân lúc cây nhỏ và chú ý diệt trừ sâu bệnh kịp thời, sau này hồng phát triển tự nhiên. Cây trồng sau 4 năm sẽ cho quả, thu hoạch từ cuối tháng Bảy âm lịch và rộ nhất vào dịp tết Trung Thu," chị Phủng chia sẻ.

Năm 2023, là năm thứ ba gia đình chị Phủng thu hoạch quả hồng giòn. Với 600/2.000 gốc đang cho thu hoạch, dự kiến mùa này vườn nhà chị có sản lượng gần 1,2 tấn quả. Hồng giòn năm nay được giá khoảng từ 35.000-40.000 đồng/kg, tuy vậy cung vẫn không đủ cầu.

"Với hương vị thơm, giòn và vị ngọt mát đặc biệt, giống hồng giòn được rất nhiều người ưa chuộng và tìm mua mỗi khi đến vụ. Chính vì vậy, gia đình tôi cứ thu hoạch đến đâu là bán hết đến đó," chị Thương chia sẻ.

Năm nay, gia đình chị Lồ Củi Thương ở thôn Lao Chải cũng có nguồn thu khá từ vườn hồng giòn với 400 gốc, trong đó khoảng 60 gốc đang cho thu hoạch. Giống hồng giòn này là do gia đình chị tự ghép cành và nhân giống để trồng.

Chị cho biết giống hồng này tự tạo tán rất đều, không cần phải cắt tỉa cành; hồng càng lâu năm nếu được chăm bón tốt thì càng sai quả. Hiện, năng suất trung bình của một cây khoảng 15-20kg quả, với giá bán tại vườn là 35.000-40.000 đồng/kg thì một cây hồng giòn cũng có nguồn thu gần 800.000 đồng.

Nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng riêng có nên ngay từ khi bắt đầu bước vào vụ thu hoạch, nhiều khách đã đến tận vườn để trải nghiệm hái quả và mua sản phẩm. Đây là hướng đi mới có thể mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho nhiều hộ nông dân khi triển khai ở quy mô lớn và có liên kết sản xuất.

Ông Lê Thanh Hoa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mường Khương, cho biết đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Mường Khương đã có gần 100ha cây hồng giòn và 20ha đã bước đầu cho thu hoạch. Loại cây này hứa hẹn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ 100-200 triệu đồng/ha, cao gấp từ 4-5 lần so với trồng ngô và sẽ là loại cây mang lại triển vọng xóa đói, giảm nghèo bền vững của địa phương.

Hiện tại, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Khương đang nỗ lực hỗ trợ người dân từng bước xây dựng thương hiệu hồng giòn; phát triển, liên kết thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài để nâng cao đời sống, thu nhập cho bà con.

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Hà Tĩnh thu ngân sách năm 2023 ước đạt 17.400 tỷ đồng

  Hà Tĩnh thu ngân sách năm 2023 ước đạt 17.400 tỷ đồng

  Năm 2023, mặc dù gặp một số khó khăn thách thức nhưng kinh tế xã hội của Hà Tĩnh, đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Đây là động lực để cả hệ thống chính trị tiếp tục quyết tâm cao, nỗ lực lớn tập trung triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2024.

 • Năm 2023, tăng trưởng kinh tế Hà Nam đứng thứ 8 toàn quốc

  Năm 2023, tăng trưởng kinh tế Hà Nam đứng thứ 8 toàn quốc

  Năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế-chính trị thế giới tiếp tục có nhiều biến động; kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân và người lao động. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu phát triển KT-XH vượt kế hoạch đề ra, Hà Nam tăng trưởng kinh tế đứng thứ 8 toàn quốc.

 • Năm 2023, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng ước đạt 10,34%

  Năm 2023, tăng trưởng GRDP của Hải Phòng ước đạt 10,34%

  Vượt qua nhiều tác động tiêu cực của tình hình kinh tế thế giới và đất nước như chiến tranh, xung đột vũ trang, khủng hoảng kinh tế, thị trường bất động sản ảm đạm…, năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Hải Phòng ước đạt 10,34% (kế hoạch giao 12,7 - 13,0%), duy trì 9 năm liên tục ở mức hai con số.

 • Tận dụng cơ hội để về đích

  Tận dụng cơ hội để về đích

  Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 47,84 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2022 do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chính còn giảm sâu (nhóm thuỷ sản mới đạt 8,2 tỷ USD, giảm 19%; lâm sản đạt 13 tỷ USD, giảm 17%,…); xuất siêu 10,55 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

Top