Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 23 tháng 4 năm 2021 | 15:14

Các tỉnh miền Trung đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp

Để phù hợp hơn cho hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, một số địa phương của các tỉnh miền Trung, đã có những “điểm sáng” trong các mô hình chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân trong xã.

Hà Tĩnh: Một hộ dân lãi hàng chục triệu sau hai tháng nuôi chim le le

Gia đình anh Thiều Quang Đường (thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh) là một trong những hộ gia đình đầu tiên đi tiên phong trong mô hình nuôi chim le le tại Hà Tĩnh. Sau khi thử nhiệm, mô hình đã có những bước đầu thành công khi đem lại lãi ròng hàng chục triệu đồng chỉ sau hai tháng cho gia đình anh.

Mô hình được triển khai bắt đầu từ tháng 2/2021 với quy mô ban đầu là 500 con dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh. Trước khi nuôi thử nghiệm, gia đình anh Đường đã lựa chọn giống rất kỹ và tham khảo nhiều ý kiến của các chuyên gia. Sau cùng, anh quyết định chọn nuôi loại le le khoảng chừng 2 tháng tuổi ở Thành Long, Châu Thành, Tây Ninh.

 

146d3095137t38664l0.jpg
Đàn chim le le khỏe mạnh của gia đình anh Đường. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Nhờ việc lựa chọn được giống tốt, cùng với phương pháp nuôi dưỡng và chăm sóc phù hợp. Thời gian đầu, đàn chim le le của anh Đường phát triển tốt và khỏe mạnh. Trong vòng gần 2 tháng, đàn chim le le đã đạt được trọng lượng từ 400 – 450 gram/con.

Anh Thiều Quang Đường chia sẻ: “Quá trình thả nuôi, đàn le le thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu ở TX Kỳ Anh; le le khá dễ chăm sóc, có tỉ lệ sống hơn 99%. Với giá sỉ 320.000 đồng/con, đàn 500 con le le đầu tiên được thương lái ở Nghệ An thu mua hết, cho tổng doanh thu đạt hơn 160 triệu đồng, trừ đi các chi phí, lãi ròng gần 40 triệu đồng sau gần 2 tháng nuôi”.

Theo bà Lê Thị Thanh Hường - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh cho biết: “Ở TX Kỳ Anh có điều kiện khí hậu thích hợp, diện tích đất đai rộng, lao động dồi dào, nguồn thức ăn phong phú để phát triển nghề chăn nuôi chim le le. Hiệu quả bước đầu cho thấy, mô hình này sẽ trở thành hướng đi khá triển vọng giúp bà con phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập. Thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi TX Kỳ Anh sẽ tiếp tục tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và phối hợp với các địa phương để nhân rộng mô hình".

Quảng Trị: Mô hình nuôi chim cút đem lại thu nhập tốt cho người dân xã Vĩnh Lâm

Ở xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, gia đình anh Hoàng Văn Kim là một trong các hộ gia đình đầu tiên nuôi chim cút sinh sản với quy mô lớn. Anh Kim cho biết: “Trong thời gian làm việc tại thành phố Đà Nẵng, tôi biết đến mô hình nuôi chim cút, trong đó riêng nuôi chim cút chuyên bán trứng mang lại lợi nhuận cao. Nhận thấy tại địa phương mình, thị trường tiêu thụ trứng cũng như chim cút thương phẩm khá lớn nhưng hiện tại chưa có nguồn cung cấp tại chỗ, chủ yếu phải nhập từ các địa bàn lân cận, tôi quyết định áp dụng mô hình nuôi chim cút tại quê nhà”.

 

nguyentrangchimcut.jpg
Mô hình nuôi chim cút của gia đình anh Kim ở xã Vĩnh Lâm. Ảnh: Báo Quảng Trị

Trở về quê với số vốn dành dụm được và vay thêm ngân hàng, năm 2014 anh Kim tự nhập 1.000 trứng cút giống về tự úm ra chim cút nuôi thử. Kết quả là đàn chim của anh phát triển tốt và bắt đầu sinh sản. Các thương lái ở chợ Do và chợ Hồ Xá đều nhận bao tiêu đầu ra sản phẩm của anh.

Chim cút được xem là phát triển nhanh hơn so với các loại gia cầm khác. Giá bán của chim cút thương phẩm cũng khá cao, giá dao động từ 13.000 – 15.000 đồng/con.  Hiện nay, gia đình nhà anh Kim đã trở thành một địa chỉ chăn nuôi chim cút lấy trứng uy tín trong vùng. Tổng đàn luôn duy trì từ 6.000 – 8.000 con.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Linh Nguyễn Văn Lương đánh giá: “Mô hình nuôi chim cút có nhiều ưu thế, quỹ đất chăn nuôi vừa phải, vốn đầu tư không quá lớn. Đầu ra ổn định vì sản phẩm gồm cả trứng và chim cút thương phẩm đều giàu chất dinh dưỡng, giá cả phải chăng, ít biến động nên thị trường ngày càng ưa chuộng. Thời gian thu hồi vốn nhanh. Hiệu quả từ mô hình nuôi chim cút của gia đình anh Kim sẽ mở ra hướng đi triển vọng để các địa phương khuyến khích người chăn nuôi thử nghiệm làm cơ sở nhân rộng. Qua đó đẩy mạnh hơn nữa chủ trương đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao, bền vững bên cạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm truyền thống nhằm tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn”.

Nghệ An: “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn

Với mục đích phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường và tham gia xây dựng nông thôn mới. Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã bắt đầu triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng”.

 

bna_a1564571_1842021.jpg
Người dân xử lý thuốc BVTV theo đúng quy trình đề ra. Ảnh: Báo Nghệ An

Đi đầu trong phong trào này là xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Bà Trần Thị Hương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tường Sơn cho biết: “Thực tế thì trước đây, người dân xã Tường Sơn chỉ chú trọng vệ sinh trong khuôn viên nhà ở và vườn tược của mình. Những năm gần đây, bà con đã thay đổi nhận thức bảo vệ môi trường cộng đồng, chú trọng làm sạch đường sá, đồng ruộng.

Với phương châm “Sạch nhà, sạch ngõ” đến “sạch đồng”, trên các cánh đồng Hội Nông dân xã cũng huy động kinh phí xây dựng bể thu gom vỏ thuốc BVTV. Đến nay đã có 80 cái bể thu gom thuốc BVTV được lắp đặt trên tất cả các xứ đồng.

Hoa Sơn cũng là một trong những xã thực hiện tốt phong trào "Sạch từ nhà ra đồng ruộng" ở huyện Anh Sơn. Hiện nay, về tiêu chí môi trường, xã Hoa Sơn đã có 95% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; số hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn quy định, có hệ thống tiêu thoát đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước đạt 100%.  

 

 

Công Ngọc (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 • Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Tín dụng chính sách, điểm tựa thoát nghèo

  Nguồn vốn vay chính sách là điểm tựa vững chắc giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

 • Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Tín dụng chính sách “tăng lực” cho chương trình giảm nghèo

  Nghệ An là tỉnh có nguồn vốn chính sách lớn thứ 4 cả nước, tăng trưởng tín dụng đạt kết quả khá cao. Nhờ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn đối tượng trên địa bàn đã được tiếp cận để đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 • Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Vốn chính sách mang no ấm về Cốc Lầu

  Cách trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai) gần 30km, xã Cốc Lầu là nơi sinh sống của 10 dân tộc trên 7 thôn bản.

 • Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2024, Sóc Trăng phấn đấu có thêm hai huyện đạt chuẩn NTM

  Năm 2023, Sóc Trăng có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 • Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Nghệ An có gần 9.000 sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn TMĐT

  Tính đến ngày 31/10, tổng số doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, hộ sản xuất nông nghiệp Nghệ An… được đưa lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là hơn 266.000 hộ với trên 8.800 sản phẩm, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.

 • Quảng Ngãi tập trung nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo

  Quảng Ngãi tập trung nguồn lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo

  Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến cuối năm 2023, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,13%. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) - cơ quan thường trực và các sở, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Top