Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 27 tháng 6 năm 2019 | 17:29

Chuỗi hợp tác công tư Đông Nam Á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng

Việc hợp tác giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm là cấp bách để cùng giải quyết các quan ngại về an toàn thực phẩm – đây cũng là một vấn đề ngày càng được quan tâm tại Việt Nam.

6-expert-panel-discussion1.jpg
Các đại biểu tham gia hội thảo cùng chia sẻ quan điểm về chuỗi hợp tác công tư Đông Nam Á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng.

Tổ chức CropLife châu Á, Hội đồng Kinh doanh châu Âu – ASEAN (EU-ABC) và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) vừa phối hợp tổ chức hội thảo trong chuỗi hoạt động với chủ đề “Sáng kiến chuỗi hợp tác công tư Đông Nam Á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng”.

Theo đó, ba tổ chức CropLife, US-ABC, EU-ABC đã hình thành khối liên minh mới, thảo luận các cam kết tiếp tục hỗ trợ cung cấp thực phẩm an toàn và dinh dưỡng tại khu vực cũng như thúc đẩy các chương trình hợp tác công tư sâu rộng trong chuỗi giá trị thực phẩm. Hội thảo lần này có nội dung tập trung bàn thảo các nội dung xoay quanh khái niệm “từ nông trại đến bàn ăn”.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc EU-ABC nhấn mạnh trong bài phát biểu: “Đây là một sáng kiến có tính chiến lược quan trọng do ba trong số các hiệp hội doanh nghiệp quan trọng trên toàn cầu hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Bảo đảm thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày là an toàn và dinh dưỡng luôn là quan tâm hàng đầu trong khu vực. Đông Nam Á là một khu vực có tiềm năng rất rõ ràng, và phần tiềm năng đó tới từ con người. Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác giữa các Chính phủ và khối tư nhân, để đảm bảo cho người dân ở khu vực được sử dụng các thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ của chính họ, vừa đủ tiêu chuẩn để thương mại, xuất khẩu”. 

Hội thảo bao gồm nhiều phiên thảo luận khác nhau chia sẻ các mô hình thực hành tiên tiến, các điểm mạnh và hạn chế của mỗi hợp phần trong chuỗi giá trị thực phẩm tại Việt Nam. Sau mỗi phiên thảo luận, đại diện thuộc khối công và tư nhân tiếp tục trao đổi và nêu bật các lĩnh vực tiềm năng mà các bên có thể tiếp tục hợp tác, tạo ra lợi ích chung. Nội dung các phiên thảo luận bao gồm: Khả năng nông dân Việt Nam sản xuất thực phẩm an toàn và dinh dưỡng. Hướng đến nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng tại Việt Nam. Nhận thức của người tiêu dùng Việt Nam và các hành động liên quan đến an toàn và dinh dưỡng thực phẩm.

“Trong khối Đông Nam Á, an ninh lương thực và khả năng tiếp cận nguồn thực phẩm dinh dưỡng dễ bị tác động bởi những yếu tố như giá cả hay sự dao động của nguồn cung hay các ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thậm chí là do việc tăng lương và mở rộng các khối kinh tế khác”, Ngài đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch và Giám đốc Điều hành khu vực của US-ASEAN chỉ rõ.

Theo đại sứ Michael Michalak, việc hợp tác giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm là cấp bách để cùng giải quyết các quan ngại về an toàn thực phẩm – đây cũng là một vấn đề ngày càng được quan tâm tại Việt Nam khi chúng ta đang hướng tới mục tiêu nâng tầm ngành nông nghiệp trở thành 1 trong 15 quốc gia có ngành nông nghiệp phát trển nhất thế giới trong vòng 10 năm tới. Hiệp hội và các thành viên cam kết hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam để đạt được tầm nhìn tham vọng này, và đảm bảo cho công dân của Việt Nam có chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và dinh dưỡng. Để làm được điều đó, Hiệp hội rất vui mừng được hợp tác với các đối tác của chúng tôi tại EU-ABC và CropLife Asia để thành công đạt được mục tiêu trên, đặc biệt là khi chúng tôi chú trọng vào một lĩnh vực quan trọng – nơi vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Các đại biểu cũng đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều đối tác hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của chuỗi giá trị thực phẩm. Trong số các ý kiến đưa ra từ thảo luận gồm có: Giáo dục tốt hơn cho cả nông dân và người sử dụng để nhận biết được các yếu tố cấu thành thực phẩm an toàn và chất lượng thực phẩm; đảm bảo có được hệ thống cơ chế chính sách hiệu quả để khuyến khích sự liên kết, hợp tác; tạo môi trường thuận lợi nơi mà sự tin tưởng và cam kết có thể đảm bảo các hợp tác bền vững để mang lại kểt quả cụ thể.

Theo TS. Sianghee Tan, Tổng Giám đốc CropLife Asia, châu Á sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Theo tính toán, tỷ lệ suy dinh dưỡng (PoU) ở châu Á là 11.4 %, đại diện cho 515 triệu người. Cùng với đó, chúng ta cũng đang chứng kiến sự gia tăng tỷ lệ trẻ em béo phì trên toàn cầu. Điều này cho thấy sự cần thiết của nguồn cung thực phẩm an toàn và dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Siang Hee bổ sung thêm: “Sáng kiến chuỗi hợp tác Công - Tư Đông Nam Á về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng” là một cơ hội tuyệt vời để các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm và các Chính phủ cùng nhau thảo luận cởi mở về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng. Chúng tôi mong muốn tiếp tục duy trì đối thoại này với Việt Nam và thúc đẩy các mối liên kết để có những giải pháp chung hiệu quả và bền vững".

 

 

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

  • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

  • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

  • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

  • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top