Công ty CP Trung Thành:Bước đột phá trong sản xuất gốm sứ tại Việt Nam

KTNT Công ty CP Trung Thành đang hoàn thiện công nghệ để thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm cấp Quốc gia về “Hoàn thiện công nghệ thiết bị chế biến sau cao lanh Lâm Đồng làm nguyên liệu dùng trong công nghiệp sản xuất gốm sứ và sơn”.

Công ty CP Trung Thành đang hoàn thiện công nghệ để thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm cấp Quốc gia về “Hoàn thiện công nghệ thiết bị chế biến sau cao lanh Lâm Đồng làm nguyên liệu dùng trong công nghiệp sản xuất gốm sứ và sơn”, tạo bước đột phá trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo các sản phẩm gốm sứ có tính thẩm mỹ cao, số lượng lớn, kiểu dáng phong phú…, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 >> Công ty CP Trung Thành phấn đấu nhà cung cấp sản phẩm cao lanh số 1 Việt nam

Gốm sứ Trung Thành đáp ứng nhu cầu xuất khẩu

Theo TS. Nguyễn Văn Trí, chuyên gia ứng dụng của Công ty Argeco, những năm gần đây, bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như lúa gạo, thủy sản... thì mặt hàng gốm sứ mỹ nghệ cũng là một thế mạnh của Việt Nam. Trong số những thị trường xuất khẩu sản phẩm gốm sứ của Việt Nam, Nhật Bản là thị trường có kim ngạch cao nhất, đạt 69,6 triệu USD (chiếm 16,1% tổng kim ngạch hàng năm); tiếp theo là Hoa Kỳ đạt 53,8 triệu USD, Đài Loan với 50,5 triệu USD… Mặc dù đã đạt dược một số kết quả nhất định, nhưng về cơ bản, sản xuất gốm sứ ở Việt Nam thường có suất đầu tư nhỏ, máy móc, thiết bị còn lạc hậu, lượng tiêu hao nguyên nhiên liệu của đa số các cơ sở sản xuất thường lớn nên giá thành còn cao. Vì vậy, để nâng cao giá trị của sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ, bên cạnh yếu tố con người thì yêu cầu quan trọng là phải ứng dụng khoa học - công nghệ để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao với giá thành hợp lý. “Đây là một đòi hỏi cấp thiết đối với sự phát triển của ngành sản xuất gốm sứ nói chung và gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu nói riêng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế”, ông Trí nói.  

Là đơn vị được chọn thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm cấp quốc gia về “Hoàn thiện công nghệ thiết bị chế biến sau cao lanh Lâm Đồng làm nguyên liệu dùng trong công nghiệp sản xuất gốm sứ và sơn”, Công ty CP Trung Thành đang hoàn thiện công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm.

1-ong-hoa.jpg
Ông Cao Minh Hòa, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty CP Trung Thành trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Cao Minh Hòa, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty CP Trung Thành, cho biết việc thực hiện dự án sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho công ty ứng dụng những tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, giúp người tiêu dùng được tiếp cận nhiều hơn với những sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và đa dạng... “Đây cũng là hướng đi bền vững để nâng tầm doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập và phát triển. Trong thời gian tới, công ty sẽ tập trung năng lực để sớm hoàn thành trước kế hoạch đề ra”, ông Hòa cho biết thêm.

5-untitled.jpg
Công ty chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản phi kim loại (đá xây dựng, sét gạch ngói, cao lanh)

Theo ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương), cao lanh được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy, cao su, chất dẻo, vật liệu xây dựng, hóa chất, sơn. Việt Nam là một trong những quốc gia có trữ lượng cao lanh đáng kể với đặc trưng phân bố thành các mỏ nhỏ khắp các địa phương từ Bắc vào Nam với chất lượng thấp do chứa nhiều sắt và titan. Hiện nay ở Việt Nam, công nghệ chế biến cao lanh ở các doanh nghiệp khai thác và chế biến cao lanh nhìn chung còn lạc hậu chỉ dừng ở chế biến sơ bộ (sàng, lọc phân loại thô) để thu các sản phẩm cao lanh thô bán ra thị trường với chất lượng các sản phẩm cao lanh còn chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường, đặc biệt đối với dòng sản phẩm cao lanh cao cấp để làm nguyên liệu sản xuất gốm sứ cao cấp và sơn, gây lãng phí về tài nguyên. Vì vậy, để nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị cao lanh cần phải có công nghệ chế biến. Trước tình hình này, Bộ Công thương đã phê duyệt và giao Viện Nghiên cứu sành sứ thủy tinh công nghiệp chủ trì, phối hợp với Công ty CP Trung Thành thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện công nghệ, thiết bị chế biến sau cao lanh Lâm Đồng làm nguyên liệu trong công nghiệp sản xuất gốm sứ và sơn” bắt đầu từ năm 2018 thuộc Đề án đổi mới và hiện đại hoá công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2025.

Sau 20 năm hình thành và phát triển

Công ty CP Trung Thành được thành lập vào năm 2015. Công ty chuyên kinh doanh trong các lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản phi kim loại (đá xây dựng, sét gạch ngói, cao lanh); sản xuất vật liệu xây dựng (các loại gạch ngói, sắt thép, tôn); thi công công trình công nghiệp, dân dụng, đường giao thông; san lấp mặt bằng; đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu dân cư... Sau 10 năm hoạt động đến khi cổ phần hóa, công ty đã có những bước phát triển nhất định, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, giải quyết được công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, đóng góp một phần cho ngân sách nhà nước. Năm 2005, Công ty Trung Thành tiến hành cổ phần hóa, được đổi tên thành Công ty CP Trung Thành; trong đó, Nhà nước là cổ đông lớn nhất nắm giữ 30% vốn điều lệ của công ty sau cổ phần hóa.

Sau 5 năm, kể từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động sang hình thức công ty cổ phần, Công ty CP Trung Thành đã có nhiều thay đổi về bộ máy quản lý, lĩnh vực kinh doanh, đầu tư trọng tâm và đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Doanh thu hàng năm đạt kết quả cao, bộ máy quản lý điều hành ổn định và ngày càng được hoàn thiện; đời sống của cán bộ công nhân viên không ngừng được nâng cao.

6-untitled.jpg
Công ty CP Trung Thành đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại

Với 20 năm hoạt động đã qua, Công ty CP Trung Thành luôn nhận được nhiều sự giúp đỡ của lãnh đạo Tỉnh ủy - Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như các ban ngành của tỉnh, huyện, chính quyền địa phương nơi công ty hoạt động. Kết hợp với ban lãnh đạo công ty: HĐQT, Ban Giám đốc, các trưởng phòng ban, xí nghiệp, chi nhánh và toàn thể đội ngũ công nhân viên có năng lực và tâm huyết trong công việc, công ty luôn luôn nỗ lực hết mình xây dựng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, phát triển bền vững. Bộ máy điều hành ngày được củng cố, hoàn thiện; trang thiết  bị, máy móc được trang bị hiện đại. Hiện nay, công ty có 1 chi nhánh và 9 công ty con được phân bố nhiều tỉnh, thành trên cả nước, hoạt động trong các lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, thi công xây dựng hạ tầng cơ sở, công trình giao thông.

Hiện nay, song song với hoạt động kinh doanh chủ đạo từ trước tới nay, công ty đang không ngừng tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm tạo dựng nền tảng phát triển vững chắc đem lại hiệu quả kinh tế cao và lợi ích lâu dài. Hệ thống máy móc trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và hoạt động của công ty được cải tiến, trang bị mới, bảo đảm tính hiện đại và chất lượng tốt nhất. Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật được đào tạo huấn luyện cơ bản có kinh nghiệm, năng lực và tâm huyết trong lĩnh vực hoạt động của công ty. Tập thể cán bộ công nhân viên trong công ty có tinh thần đoàn kết cao, tận tụy với công việc và không ngừng phấn đấu vì lợi ích chung của công ty. Từ đó, uy tín và thương hiệu của công ty trên thị trường ngày càng được tín nhiệm và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các đối tác, bạn hàng.

2-untitled.jpg
Công ty đang không ngừng tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau

“Với quyết tâm đầu tư của Công ty CP Trung Thành trong việc ứng dụng công nghệ, thiết bị mới, tiên tiến, cùng kinh nghiệm, kiến thức kỹ thuật công nghệ tiên tiến về chế biến sâu quặng cao lanh mà các chuyên gia của Viện Nghiên cứu sành sứ thủy tinh công nghiệp đã tích lũy được và thiết bị, công nghệ tiên tiến chế biến meta cao lanh của Công ty Argeco - CH Pháp sẽ được chuyển giao trong quá trình thực hiện dự án, tôi tin tưởng rằng công nghệ chế biến quặng cao lanh của Công ty CP Trung Thành sẽ được đổi mới và hoàn thiện hơn. Qua đó cho phép cung cấp ra thị trường nhiều loại sản phẩm với chất lượng tốt, ổn định, đáp ứng yêu cầu của khách hàng sử dụng mà sản phẩm cao lanh phục vụ yêu cầu làm nguyên liệu sứ dân dụng cao cấp và sơn là một trong số đó. Ngoài 2 sản phấm cao cấp nêu trên, khi ứng dụng công nghệ chế biến của dự án, công ty còn có các loại sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác như: làm nguyên liệu trong sản xuất sứ vệ sinh, sản xuất gạch ốp lát và cát nguyên liệu... Nhờ đó, nâng cao tỉ lệ thu hồi các thành phần có ích, giảm tổn thất tài nguyên khoáng sản của đất nước, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho công ty”, ông Hoàn nhấn mạnh.

 

Minh Tuấn - Quốc Hùng

Ý kiến của bạn