Đắk Lắk kiến nghị Trung ương hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản

KTNT UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn gửi Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương về hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương, trong đó chủ yếu là sản phẩm bơ và sầu riêng trong điều kiện dịch Covid-19.

Đắk Lắk hiện có hai loại cây chủ lực là sầu riêng và bơ đang bước vào thu hoạch. Trong đó, sầu riêng có hơn 12 nghìn hecta (diện tích đang cho thu hoạch khoảng 5.300 ha), sản lượng dự kiến 103 nghìn tấn. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10/2021.

Diện tích cây bơ trên 9 nghìn hecta (có 5.400 ha cho thu hoạch), sản lương dự kiến khoảng 82 nghìn tấn, với các giống bơ sáp, bơ booth, bơ hass, bơ 034… Đến thời điểm này còn bơ booth và bơ hass sẽ vào vụ thu hoạch từ giữa tháng 8, với sản lượng ước tính khoảng 40 nghìn tấn. 

Để bảo đảm mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương trong tỉnh chủ động tìm nhiều giải pháp giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bên cạnh sự nỗ lực của chính nông dân, của doanh nghiệp và chính quyền địa phương, rất cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương.

Sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Lắk.
Sầu riêng là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Đắk Lắk.

 

Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương hỗ trợ kết nối với các sàn giao dịch điện tử, hướng dẫn triển khai các hoạt động kết nối tiêu thị trên môi trường số, đưa sản phẩn bơ, sầu riêng của tỉnh lên các sàn thương mại điện tử; giới thiệu kết nối các hiệp hội, các doanh nghiệp phân phối lớn để thúc đẩy tiêu thụ bơ và sầu riêng,... Đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hoá của tỉnh Đắk Lắk đi qua và đến các tỉnh, thành trong cả nước…

UBND tỉnh cam kết tập trung chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, thu hoạch, sơ chế đóng gói, vận chuyển, tiêu thụ và bảo đảm quy định phòng chống dịch Covid-19.

 

 

 

Đông Quân

Ý kiến của bạn