Hà Nam: Phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao

KTNT Với nhiều ưu điểm hơn so với các con vật nuôi khác, chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao được tỉnh Hà Nam xác định là một hướng đi quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, đồng thời cũng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Thời gian qua, ngành chăn nuôi tỉnh Hà Nam đã bị thiệt hại nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi. Với nhiều ưu điểm hơn so với các con vật nuôi khác, chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao được tỉnh Hà Nam xác định là một hướng đi quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, đồng thời cũng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Năm 2017, gia đình ông Nguyễn Văn Quýnh, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò thịt. Thời gian đầu, gia đình ông nhập 90 con bò vàng có tầm vóc nhỏ, chậm lớn, hiệu quả kinh tế cho thu nhập thấp. Sau đó, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam tư vấn, hướng dẫn, gia đình ông chuyển sang nuôi bò thịt, bò sinh sản thụ tinh 3B mang lại hiệu quả cao hơn hẳn.

Ông Nguyễn Văn Quýnh cho biết, mô hình nuôi bò thịt, bò sinh sản 3B rất hiệu quả, đối với bò sinh sản, một con bê cái, sau 7 tháng có giá bán 19 triệu đồng/con, còn bê đực 25 triệu đồng/con, trừ phí mỗi con cho lãi 7 - 9 triệu đồng.
 
Gia đình anh Phan Văn Đỗ, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân cũng đã chăn nuôi bò thịt giống 3B được hơn 3 năm. Đàn bò thịt trong chuồng của anh luôn duy trì trên 50 con, có thời điểm hơn 300 con.
 

Anh Phan Văn Đỗ chia sẻ, trước đây trang trại của gia đình nuôi lợn là chủ yếu, chỉ có số lượng ít bò thịt. Nhưng qua quá trình chăn nuôi, anh nhận thấy, con bò nếu như được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin thì hầu như sạch bệnh và rất khỏe mạnh. Đặc biệt, đầu ra và giá bán bò thịt rất ổn định. Chính vì vậy, khi đàn lợn bị tiêu hủy vì tả lợn châu Phi, gia đình đã chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi bò thịt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, hiện nay, đàn bò thịt, bò sinh sản của tỉnh đạt gần 29.000 con, tăng 13,4% so với năm 2016; sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng tăng từ 1.980 tấn năm 2016 lên hơn 2.250 tấn năm 2020. Chất lượng, tầm vóc đàn bò sinh sản của tỉnh Hà Nam đã được nâng lên rõ rệt. 
 
Đến nay, số bò có tỷ lệ máu lai Zebu trên 70% có khoảng trên 35% tổng đàn; số bò có tỷ lệ máu lai Zebu từ 50-70% khoảng 40% tổng đàn và chỉ còn khoảng 25% tổng đàn có tỷ lệ máu lai Zebu dưới 50%. Hiện nay, phần lớn các hộ chăn nuôi đã áp dụng cho bò giao phối bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo để tạo ra đàn bò cái nền chất lượng, sinh sản tốt và phù hợp với kỹ thuật nuôi dưỡng tại địa phương.

Hiện, tỉnh Hà Nam đã phê duyệt được 6 khu quy hoạch chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt tập trung, với tổng diện tích gần 50ha, tổng đàn bò đang nuôi là hơn 350 con; số bò đã xuất bán thịt và làm giống là 305 con, tổng số tiền thu được là hơn 7,4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1,8 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Hà Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thời gian qua, ngành chăn nuôi tỉnh Hà Nam đã bị thiệt hại nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản được coi là một giải pháp quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi.

Tỉnh Hà Nam đặt mục tiêu, đến năm 2025, tổng đàn bò sinh sản, bò thịt toàn tỉnh đạt 32.000 con; tiếp tục áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo bò để cải tạo nâng cao chất lượng đàn bò tại địa phương, phấn đấu có trên 70% số bò cái đủ điều kiện để làm nền nhân giống bò thịt chất lượng cao; lai tạo ra trên 10.000 con bò lai thịt bằng 3B, hướng tới phát triển nhân rộng đàn bò thịt chất lượng cao trên địa bàn toàn tỉnh.
 

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quýnh, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục cho biết; mô hình nuôi bò thịt, bò sinh sản 3B rất hiệu quả, đối với bò sinh sản, một con bê cái, sau 7 tháng có giá bán 19 triệu đồng/con, còn bê đực 25 triệu đồng/con, trừ phí mỗi con cho lãi 7 - 9 triệu đồng. 

 
Để đạt được mục trên, tỉnh Hà Nam có chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt chất lượng cao theo quy mô nông hộ và trang trại; tạo thành những vùng chăn nuôi bền vững tại những địa phương có lợi thế về đất đai, ven sông Hồng, sông Châu Giang, sông Đáy như: thị xã Duy Tiên, huyện Lý Nhân, huyện Bình Lục; vùng bán sơn địa của huyện Thanh Liêm và một phần của huyện Kim Bảng.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển chăn nuôi, đầu tư trang trại chăn nuôi và xây dựng chuỗi liên kết giết mổ và chế biến để bao tiêu sản phẩm thịt bò với người chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh nhằm cung cấp sản phẩm thịt chất lượng cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
 
Trên cơ sở đó, ngành nông nghiệp Hà Nam cần phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp nhằm nâng cao năng lực đội ngũ kỹ thuật viên cơ sở và người chăn nuôi có đủ kiến thức, trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi bò bền vững, an toàn dịch bệnh và bảo vệ môi trường ngày một tốt hơn.
 
 
 

Hà Nam.

Ý kiến của bạn