Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ ba, ngày 15 tháng 3 năm 2022 | 19:0

Hà Nội bỏ quy định cửa hàng ăn, uống phải đóng cửa trước 21 giờ

UBND Hà Nội vừa có chỉ đạo về các giải pháp thích ứng và kiểm soát dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường. Quy định đóng cửa trước 21 giờ được bãi bỏ.

UBND các quận, huyện, thị xã được giao quyết định số lượng người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời theo tình hình thực tế của địa phương.
 
Thông điệp 5K cũng được yêu cầu thực hiện theo thứ tự ưu tiên là: Khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, khoảng cách và không tụ tập đông người.
 
dsc01589.jpg
Hà Nội bỏ quy định cấm bán hàng sau 21h.

 

Quy định các cửa hàng ăn, uống phải đóng cửa trước 21h ban hành trước đây được bãi bỏ.
 
Trước đó, các cửa hàng kinh doanh ăn uống đều phải đóng cửa bán hàng trước 21h, các lực lượng chức năng sẽ thực hiện việc nhắc nhở các địa điểm kinh doanh phải nghiêm túc thực hiện quy định này.
 
Chị Nguyễn Quỳnh Ly, chủ quán cafe trên phố Ngọc Lâm (Long Biên), cho biết, với số ca nhiễm Covid-19 của thành phố Hà Nội tăng cao liên tục trong những ngày vừa qua, nhưng những ca bệnh nặng không nhiều và số ca tử vong không cao nếu so với số ca nhiễm bệnh, hơn nữa việc các ca F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ càng chứng tỏ cho thấy hiệu quả của việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 rất hiệu quả.
 
"Việc áp dụng cấm bán hàng sau 21h cũng không còn khả thi nữa, vì số lượng khách hàng đến thời điểm này rất vắng, lý do các ca F0 đã phải tự cách ly ở nhà nên họ không ra bên ngoài để tránh lây lan ra bên ngoài cộng đồng. Thành phố bỏ quy định cấm bán hàng ăn, uống sau 21h vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý, vừa thích ứng trong tình hình mới vừa phát triển được kinh tế", chị Ly chia sẻ.
 
PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đánh giá việc quy định hàng quán đóng cửa trước 21h là quá sớm và không có nhiều ý nghĩa trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nga lý giải, virus SARS-CoV-2 không hoạt động theo giờ, nguy cơ lây nhiễm trước và sau 21h không khác nhau. Hơn nữa, hiện nay hầu hết người dân đã được tiêm vắc xin đầy đủ, tiến tới coi Covid-19 là bệnh lưu hành, do vậy, chính quyền Hà Nội cần xem xét nới lỏng thời gian hoạt động của hàng quán thêm 1-2 giờ để đảm bảo nhu cầu chính đáng của người dân và góp phần phục hồi cho hoạt động kinh doanh, tiêu dùng.

 

 
 
Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
  • “Không ai bị bỏ lại”, hiện thực hóa mục tiêu nhân văn

    “Không ai bị bỏ lại”, hiện thực hóa mục tiêu nhân văn

    Từ năm 2010, Liên Hợp quốc đã công nhận Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong hiện thực hóa các Mục tiêu Thiên niên kỷ, hoàn thành trước thời hạn gần 10 năm 3 mục tiêu (xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực, phổ cập giáo dục tiểu học, tăng cường bình đẳng giới và vị thế cho phụ nữ) và có nhiều tiến bộ, đạt tiệm cận 5 mục tiêu còn lại.

  • “Sâu nặng nghĩa tình”, điều còn mãi

    “Sâu nặng nghĩa tình”, điều còn mãi

    Trong 5 ngày, từ 7/9 đến 12/9, “quái” bão YAGI (bão số 3) với sức gió cấp 12 -13, giật cấp 14 -15 -16 đã đổ bộ vào Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội,… và sau đó, hoàn lưu của nó gây mưa lớn liên tục trên toàn miền Bắc đã gây những tổn thất vô cùng to lớn về người và thiệt hại rất nặng nề về tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

  • Không thương hiệu, thiệt đơn thiệt kép

    Không thương hiệu, thiệt đơn thiệt kép

    Xuất khẩu nông sản của ta hiện trong TOP 10 -15 thế giới. Nông sản Việt có mặt tại khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch tăng mạnh trong 15 năm qua: năm 2009 mới chỉ gần 16,5 tỷ USD thì năm 2014, kim ngạch đạt 31 tỷ USD, năm 2019 đạt 41,3 tỷ USD, năm 2023 đạt trên 53 tỷ USD, đến hết tháng 7 năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt 34,27 tỷ USD, phấn đấu đạt 57 -58 tỷ USD cả năm.

Top