Hà Nội: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 153.650 tỷ đồng

KTNT Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 9/10, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 153.650 tỷ, đạt 70,4% năm.

dsc_0357.JPG
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Mai Sơn
 
Trong 9 tháng đầu năm, Cục Thuế Hà Nội dã chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền hỗ trợ đa dạng cùng với hoạt động hiệu quả của bộ phận “một cửa” tại cơ quan thuế các cấp, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thế đối với Nhà nước.
 
Cục thuế đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh, kiểm tra đạt 68,5% kế hoạch; Xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 3.342 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội và Liên đoàn lao động TP. để thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn đối với 2.372 doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó, đã phát hiện 1.144 đơn vị có dấu hiệu vi phạm trích BHXH, 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn và chuyển kết quả tới cơ quan BHXH và Liên đoàn lao động TP để xử lý theo đúng các quy định.
 
Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của TP trong việc thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật mới về đất đai, phối hợp thực hiện tốt việc xác định giá đất theo quy trình đã được UBND Thành phố quyết định.
 
Đẩy mạnh công tác đôn đốc cưỡng chế, thu hồi các khoản thu từ đất, đặc biệt là nợ tiền xử dụng đất và tiền thuê đất, thường xuyên rà soát, nắm bắt toàn bộ các vướng mắc, khó khăn của đơn vị, dự án nợ tiền xử dụng đất, tiền thuê đất và phân loại, tổng hợp theo từng nhóm  vướng mắc để báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp.
 
Áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và thông tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan thông tấn báo chí. Kết quả đến 30/9, Cục thuế TP. Hà Nội đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2017 chuyển sang.
 
Trong 3 tháng còn lại của năm 2018, Cục thuế Hà Nội bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội, của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế. Chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chức năng, quy trình quản lý, giải pháp công tác của ngành, đảm bảo thu đúng, thu đủ các khoản thu vào NSNN theo quy định. Phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2018 đã được Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và UBND TP Hà Nội giao.
 
Để đạt được chỉ tiêu thu thuế được UBND TP Hà Nội giao trong 3 tháng cuối năm, ông Mai Sơn cho biết: Cục thuế Hà Nội sẽ triển khai bằng mọi biện pháp từ tuyên truyền, vận động các đơn vị thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước đến những biện pháp mạnh tay nhằm buộc đơn vị phải nộp thuế đúng hạn.
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng phải tiến hành kiểm tra, xem xét các đơn vị đó để tìm hiểu nguyên nhân của sự chậm trễ trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, để đề ra những biện pháp phù hợp, vừa tạo điều kiện cho đơn vị phát triển đồng thời làm tròn nghĩa vụ.
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn