Hải Phòng, địa phương thứ 3 phát hiện dịch tả lợn châu Phi

KTNT Sau Hưng Yên, và Thái Bình, Hải Phòng là địa phương thứ 3 trên cả nước vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại huyện Thủy Nguyên.

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Trần Văn Dương, Phó chủ tịch UBND xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng cho biết: “Hiện nay xã đã tiến hành tiêu hủy trên 50 con lợn dương tính với dịch tả châu Phi”.
Hải Phòng là địa phương thứ 3 trên cả nước phát hiện dịch tả lợn Châu Phi.
Hải Phòng là địa phương thứ 3 trên cả nước phát hiện dịch tả lợn châu Phi.
Cụ thể, sau khi cơ quan chức năng nhận được thông báo tại nhà ông Vũ Văn Đạt (ở thôn 12, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên) có 2 trang trại nuôi lợn cùng một số hộ dân khác với tổng số hơn 50 con lợn có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa trong các ngày 18 - 22/2. Chi cục Thú y Hải Phòng đã lấy 5 mẫu bệnh phẩm gồm huyết thanh, phủ tạng để xét nghiệm, kết quả cho thấy bị dương tinh với vius tả lợn châu Phi.
 
Ngày 23/2 Chi cục Thú y lấy mẫu giám sát tại các hộ nuôi lân cận ổ dịch, phát hiện 3 con lợn hộ bà Nguyễn Thị Ngấn cũng dương tính với dịch tả châu Phi và cho tiến hành tiêu hủy ngay.
 
“Hiện nay, địa phương chúng tôi đã tiếp nhận hóa chất khử trùng tiêu độc và tiến hành rắc vôi bột tại các chuồng trại chăn nuôi, đường làng, ngõ xóm. Tuyên truyền đến các hộ dân không được ăn thịt lợn bị bệnh, cần mua hàng đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ động phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn ổ dịch không cho lây lan sang các hộ khác”, ông Dương cho biết thêm.
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn