Hỗ trợ thu mua hàng chục tấn bí đỏ giúp nông dân Đắk Lắk

KTNT Trước tình hình bí đỏ của các hộ nông dân xã Cư Yang (huyện Eakar, tỉnh Đăk Lắk) khó tiêu thụ, Big C đã quyết định thu mua sản phẩm hỗ trợ nông dân với mức giá 4.900 đồng/kg.

Mới đây, khi nắm được tình hình bí đỏ của các hộ nông dân xã Cư Yang khó tiêu thụ, Bộ phận thu mua của Big C Việt Nam đã lập tức liên hệ với chính quyền địa phương và quyết định thu mua sản phẩm hỗ trợ nông dân. Theo đó, từ ngày 11/5/2018, tại các siêu thị Big C ở khu vực phía Nam sẽ bày bán sản phẩm bí đỏ của các hộ nông dân xã Cư Yang với giá bán không lãi là 4.900 đồng/kg.

bi-2.jpgĐiểm tập kết bí đỏ để mang đi tiêu thụ. (Ảnh: PV)

 

Dự kiến trong khoảng 1 tuần, Big C sẽ tiêu thụ khoảng 60 tấn bí đó, góp phần giải quyết đầu ra cho người nông dân, đồng thời để giá bí đỏ dần ổn định trở lại, giúp bà con  tránh lâm vào tình cảnh thua lỗ. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cư Yang cho biết: Cư Yang là xã đặc biệt khó khăn của huyện Eakar, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 42% dân số toàn xã, nguồn thu nhập chính của người dân từ nông nghiệp. Diện tích giao trồng hàng năm của xã là 3.200ha, với các loại cây trồng chủ yếu như lúa, ngô, đậu, bí đỏ. Vụ đông xuân này, diện tích trồng cây bí đỏ của xã Cư Yang là 110ha, năng suất ước tính 20 tấn/ha.

bi-1.jpg

Nông dân thu hoạch bí đỏ tại Đắk Lắk.

 

“Hiện nay do giá bí đỏ giảm rơi vào tình trạng được mùa nhưng mất giá. Nguyên nhân đầu ra của sản phẩm bí đỏ không ổn định là do thiếu các công ty chuyên thu mua, mà chủ yếu phụ thuộc vào thương lái”, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Trước đó, sản phẩm củ cải trắng của các hộ nông dân huyện Mê Linh - Hà Nội khó tiêu thụ, Big C Việt Nam đã thu mua và bày bán tại các siêu thị Big C khu vực miền Bắc với thông điệp “Điểm hỗ trợ nông dân huyện Mê Linh bán củ cải trắng”, với giá hỗ trợ tốt nhất cho nông dân (chỉ 3.900 đồng/kg), và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng mua sắm. Chỉ 2 tuần sau đó, giá của củ cải trắng đã ổn định và người nông dân tránh được tình cảnh thua lỗ.

Với cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ người nông dân Việt Nam, từ nhiều năm nay, để hỗ trợ người nông dân tránh tình cảnh được mùa nhưng mất giá, Big C Việt Nam và Central Group Việt Nam thường triển khai các chương trình thu mua và bán hàng không lãi nhằm hỗ trợ đầu ra cho người nông dân. Điển hình như các chương trình: Hỗ trợ nông dân huyện Mê Linh tiêu thụ củ cải trắng, tháng 3/2018; Hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn hỗ trợ nông dân, tháng 5/2017; Chung tay vì dưa hấu Quảng Ngãi, tháng 4/2017; Bán chuối già hương không lãi hỗ trợ nông dân Đồng Nai, tháng 3/2017,… Ngoài ra, Central Group Việt Nam và Big C còn tích cực triển khai quảng bá thương hiệu cho các loại trái cây thông qua các Tuần lễ Vải thiều Bắc Giang; Tuần lễ Nhãn lồng Hưng Yên,…/.

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn