Hưng Yên xây dựng mã số OTAS trong sản xuất, tiêu thụ chuối
Thông qua kết nối để xuất khẩu chính ngạch hoặc bán tại các chuỗi tiêu thụ cao cấp, người trồng chuối sẽ thu lãi cao hơn 20 - 25% so với hiện tại.
Nhờ đó, nhiều nông dân của các xã vùng bãi ở thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) vươn lên làm kinh tế nông nghiệp bền vững.
Nhiều hộ nông dân thoát nghèo nhờ trồng chuối
Với lợi thế có nhiều đất bãi bồi của con sông Hồng, những năm qua, thành phố Hưng Yên đã phát triển được vùng trồng chuối với diện tích lớn, sản lượng cao, đưa cây chuối trở thành cây trồng hàng hóa đem lại giá trị kinh tế cho nông dân.
Gia đình ông Dương Văn Độ ở xã Quảng Châu trồng chuối khoảng 3 năm nay chia sẻ: “Trăn trở chuyển đổi nhiều loại cây trên đất bãi, khi trồng cây chuối theo hướng hàng hóa, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định. Hơn 2 mẫu trồng chuối, tôi trồng đan xen cả chuối tiêu hồng và chuối tây. Tham khảo kỹ phương pháp canh tác, tôi trồng mật độ thưa để giảm sâu bệnh, dễ chăm bón, kết hợp cân đối dinh dưỡng để chuối cho buồng to, quả đều. Đến vụ thu hoạch, thương lái về tận ruộng thu mua. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi từ 200 đến 250 triệu đồng từ trồng chuối”.
Nhờ cây chuối, nhiều nông dân của các xã vùng bãi ở thành phố Hưng Yên đã vươn lên làm kinh tế bền vững. Mỗi sào trồng chuối, nông dân có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/năm.
Bà Vũ Thị Hoa, nông dân phường Lam Sơn cho biết: “Trước đây, hơn 1 mẫu canh tác của gia đình tôi trồng các loại rau màu theo mùa vụ, vất vả quanh năm nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Từ khi trồng chuối, tôi chỉ cần tập trung chăm sóc cho cây, đến mùa thu hoạch có thương lái về thu mua, không phải lo vận chuyển nông sản đi bán như với các loại rau màu khác. Từ năm nay, tôi thuê thầu thêm hơn 1 mẫu nữa để trồng chuối, tăng hiệu quả kinh tế”.
Sản phẩm chuối quả tươi của nông dân thành phố Hưng Yên đã được tiêu thụ rộng rãi cả trong và ngoài tỉnh, đồng thời được thương lái thu mua để xuất khẩu.
Theo tổng hợp của phòng Kinh tế thành phố, diện tích trồng chuối toàn thành phố hiện nay khoảng 560ha. Trong những tháng đầu năm, nông dân thành phố đã thu hoạch được gần 20 nghìn tấn chuối quả tươi, tăng khoảng 15% so với cùng thời điểm năm 2021. Cây chuối được trồng theo hướng hàng hóa tại các xã vùng bãi như: Phú Cường, Hùng Cường, Quảng Châu và phường Lam Sơn.
Giúp nông dân xây dựng mã số vùng trồng OTAS trong sản xuất, tiêu thụ chuối
Hợp tác xã Nông sản Phú Cường hiện nay đang trồng hơn 35ha chuối tiêu hồng theo quy trình VietGAP. Anh Phạm Văn Hiếu, Giám đốc hợp tác xã cho biết: “Sản phẩm chuối quả tươi của hợp tác xã được sản xuất theo quy trình VietGAP, kết hợp với chất đất phù hợp nên chất lượng quả tốt, hương vị thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Những vụ chuối gần đây, sản phẩm của hợp tác xã thường xuyên được thương lái thu mua để xuất khẩu và xuất bán cho hệ thống các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch, bếp ăn của các doanh nghiệp lớn… Nhờ đó thành viên của hợp tác xã yên tâm sản xuất, có thu nhập khá”.
Để chủ động nguồn hàng xuất khẩu, xuất bán bền vững với giá thành ổn định, Phòng Kinh tế thành phố đang hỗ trợ hợp tác xã xây dựng mã số vùng trồng OTAS (Origin tracing global number - mã số toàn cầu truy xuất nguồn gốc). Đây là Chương trình quản lý mã số vùng trồng bằng hệ thống tiêu chuẩn liên kết chuỗi khối OTAS Việt Nam, phục vụ thị trường quốc tế. Mỗi mã số vùng trồng gồm các thông tin cụ thể: Điểm kiểm soát, tên vùng trồng, địa chỉ vùng trồng, tọa độ bản đồ Google. OTAS là một trong những điều kiện cần thiết để sản phẩm cây ăn quả nói chung và quả chuối nói riêng có thể xuất bán chính ngạch ra thị trường quốc tế. Dự kiến tháng 9 năm nay, Hợp tác xã Nông sản Phú Cường sẽ có những diện tích chuối đầu tiên được cấp OTAS. Sau khi chủ động kết nối để xuất khẩu chính ngạch hoặc xuất bán tại các chuỗi tiêu thụ cao cấp, không qua các khâu trung gian, người trồng chuối tại thành phố sẽ có lãi cao hơn 20 – 25% so với hiện tại.
Hiện nay, thành phố Hưng Yên định hướng ổn định diện tích vùng trồng chuối hàng hóa tại các xã, phường vùng bãi, tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng chuối quả tươi thông qua ứng dụng kỹ thuật sản xuất hiện đại; phấn đấu 100% diện tích trồng chuối hàng hóa được sản xuất theo quy trình VietGAP; tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ các nhà vườn, hợp tác xã xây dựng OTAS cho diện tích trồng chuối, kết nối bạn hàng ngoại tỉnh để tiêu thụ bền vững.
Ngoài việc giúp đỡ bà con nông dân Hưng Yên xây dựng vùng trồng chuối hàng hóa tại các xã, phường vùng bãi, tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng chuối quả tươi thông qua ứng dụng kỹ thuật sản xuất hiện đại Hội Nông dân trong tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên nông dân, các hợp tác xã áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong sản xuất và kinh doanh, thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng tầm sản phẩm OCOP.
Giúp đỡ bà con nâng cao giá trị sản phẩm nông sản bằng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa đang được các địa phương áp dụng mạnh mẽ. Đây là một trong những hướng để kinh tế nông thôn phát triển, người nông dân có thể làm giàu trênh chính mảnh đất của mình bằng những sản phẩm nông sản có chất lượng cao, không chỉ cho thị trường trong nước mà còn đáp ứng được cả nhu cầu thị trường nước ngoài hiện nay.
Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.
Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.
Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hoá thống nhất đề xuất nâng hạng 5 sao đối với 3 sản phẩm OCOP 4 sao từ cây cói của Công ty Cổ phần sản xuất chế biến cói xuất khẩu Việt Anh.
Dưa gang muối, một trong những món ngon dân dã mang đậm hương vị truyền thống của thị xã Quế Võ vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh cấp Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận, tạo thuận lợi thương mại hóa cho đặc sản địa phương.
Tổng Bí thư Trần Phú - người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh và dân tộc Việt Nam đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân những di sản quý báu.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp chủ động chuyển từ sinh hoạt trực tiếp sang gián tiếp qua nhóm Zalo, Zoom..., vừa đảm bảo các hoạt động thường xuyên, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, Hội Làm vườn huyện Yên Thành (Nghệ An) còn chú trọng nhân rộng các mô hình VAC hiệu quả.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Hội Làm vườn và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên vẫn cùng hội viên, nông dân vượt qua khó khăn, tiêu thụ được hàng nghìn tấn nhãn.