Khánh thành tổ hợp năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam

KTNT Ngày 27/4, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) tổ chức lễ khánh thành tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam - giai đoạn 1 tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên của Việt Nam được hoà lưới trong năm 2019, và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiếp cận mới cho chủ trương phát triển năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận.
 
Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời Trung Nam được triển khai trên tổng diện tích 900ha, đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua trạm biến áp 220kV Tháp Chàm. Tổng sản lượng khai thác hàng năm của tổ hợp năng lượng điện gió - điện mặt trời Trung Nam đạt từ 950 triệu kWh - 1 tỉ kWh điện mỗi năm. Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam tính đến tháng 4/2019.
tng_dmt-8.jpg
Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam gồm trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời

Trong đó, trang trại điện gió Trung Nam có tổng vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng, sản lượng khai thác giai đoạn 1 là 110 triệu kWh/năm, sử dụng công nghệ “không hộp số” (Gearless) và tự động điều chỉnh đón gió do ENERCON - nhà sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu châu Âu đến từ Đức cung cấp. Với công nghệ tuabin không hộp số, các trụ gió tại trang trại điện gió Trung Nam có thể hoàn toàn vận hành bình thường ngay khi gió đạt tốc độ 2,5 m/s và cùng tốc độ gió như thế là các tua bin đã có thể khởi động. Đây là khả năng mà gần như các dự án tại Việt Nam không đạt được.

dsc_0090.jpg
tng_dmt-4.JPG
Trang trại điện gió Trung Nam có tổng vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng.
 

Còn trang trại điện mặt trời Trung Nam có tổng vốn đầu tư 6.000 tỉ đồng, quy mô lắp đặt 705.000 pin mặt trời, dùng thiết bị inverter và công nghệ chuyển hoá  bức xạ mặt trời do Siemens cung cấp. Các thiết bị được thiết kế chịu nhiệt độ trên 400C, mà không suy giảm hiệu suất chuyển hoá, cũng như không xảy ra tình trạng quá tải do nhiệt độ cao. Các thiết bị, phụ kiện khác do Siemens triển khai đạt được kích thước tối ưu khi gọn và nhẹ hơn so với các hãng khác. Quan trọng nhất là tính linh hoạt mà công nghệ mang lại, với 18 bán dẫn, công trình có thể tiếp tục kết nối thêm các tấm pin mặt trời trực tiếp với hệ thống đã lắp đặt và tăng sản lượng khai thác.

dsc_0804.JPG
Trungnam Group quyết tâm phát triển khai thác thêm 2.000 MW năng lượng xanh cho lưới điện quốc gia

“Với phương châm “Đầu tư bền vững, Xây dựng tương lai”, Trungnam Group quyết tâm phát triển khai thác thêm 2.000 MW năng lượng xanh cho lưới điện quốc gia; đồng đẩy mạnh phát triển chuyên sâu mảng hạ tầng công nghệ thông tin, đô thị thông minh và các khu công nghệ cao, hướng đến cuộc cách mạng 4.0 trong tầm nhìn dài hạn 2030 - 2050 của Chính phủ”, đại diện Trungnam Group cho biết thêm.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn