Khoảng 40 tấn cá nuôi gặp khó trong tiêu thụ vì dịch bệnh Covid-19

KTNT Xã Vinh Hiền (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiêu thụ cá cho bà con nông dân trên địa bàn. Ước tính, sản lượng cá nuôi lồng đang đến độ thu hoạch gặp khó trong tiêu thụ là khoảng 40 tấn.

Ngày 15/9, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền Nguyễn Tam cho biết, do đang phải áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 khiến 40 tấn cá do bà con nông dân nuôi lồng đến độ thu hoạch gặp khó khăn trong việc tiêu thụ.

 

Xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời theo Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 06h ngày 09/9.
Xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời theo Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 06h ngày 9/9.

 

Cũng theo ông Nguyễn Tam, việc thu hoạch cá của bà con nông dân thời điểm này để tránh bị thất thu bởi mùa mưa bão đã đến. Bên cạnh đó, khi cá đã đến ngưỡng phát triển, nếu người dân tiếp tục nuôi thì sẽ làm phát sinh chi phí khiến lợi nhuận giảm sút.

Trước tình hình trên, UBND xã đã có văn bản gửi UBND huyện Phú Lộc để có biện pháp hỗ trợ người dân tiêu thụ cá. Cùng với đó, kêu gọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia tiêu thụ cá cho người dân. Kết quả, sau 3 ngày đã có khoảng 15 tấn cá của các hộ dân được tiêu thụ, ông Nguyễn Tam thông tin thêm.

Theo ông Nguyễn Tam, để đảm bảo các biện pháp phòng dịch, các cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua cá sẽ được tập hợp lại và thông báo số lượng đến cho người dân; các hộ nuôi sẽ tiến hành đánh bắt cá và chuyển đến chốt kiểm soát dịch bệnh. Tiếp đó, lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ xe để chở cá đến cho người mua… khi tham gia các quá trình trên, tất cả mọi người đều phải tuân thủ biện pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền chia sẻ thêm, vì đang thời điểm dịch bệnh nên sức mua và thị trường tiêu thụ giảm mạnh nên giá cá cũng không cao bằng cùng kỳ. Tuy nhiên, người nuôi cá cũng đã nắm bắt được tình hình và chấp nhận những khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Hiện tại, chỉ có duy nhất tại xã Vinh Hiền gặp khó khăn trong việc tiêu thụ cá lồng của bà con nông dân đang đến độ thu hoạch. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các đơn vị, tổ chức trên địa bàn, tiến độ tiêu thụ cá tại xã Vinh Hiền đang diễn biến tích cực, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc chia sẻ. Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc Phan Công Mẫn cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên hiện tại sức tiêu thụ các mặt hàng nông sản có phần giảm sút so với các thời điểm trước đó. Tuy nhiên, về cơ bản, địa phương vẫn đảm bảo được việc sản xuất tiêu thụ các mặt hàng nông sản.

 

Tại xã Vinh Hiền có 350 hộ dân nuôi cá với số lượng lồng khoảng 1.600 chiếc. Các loại cá được nuôi tại đây như: cá kình, cá  mú, cá vẫu, cá dìa… ước tính mỗi vụ nuôi thu hoạch đạt khoảng 320 tấn cá.

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn