Nghệ An: Trồng dưa lưới khép kín... lãi khủng

KTNT Về xã Khánh Hợp (Nghi Lộc, Nghệ An) thăm mô hình dưa lưới khép kín mới thấy hết được sự vất vả, chịu khó của người dân xứ Nghệ. Từ mô hình này, ông Trần Mạnh Hùng đã tạo được giá trị trên mảnh đất Khánh Hợp bằng những quả dưa lưới trĩu cành.

Dưa lưới là loại cây chịu nhiều tác động từ khí hậu, sâu bệnh, côn trùng... Do vậy, ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính có thể sản xuất dưa lưới cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và đặc biệt là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiếp chúng tôi dưới cái nắng gay gắt của tiết trời miền Trung, ông Hùng hồ hởi: “Đây là mô hình nông nghiệp sạch nhà kính khép kín với qui mô gần 10.000m2, thời điểm hiện tại tôi sử dụng 3.600m2 chỉ để trồng dưa lưới và cà chua Israel”. 

dua-luoi.jpg
Ông Trần Mạnh Hùng (xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) với mô hình dưa lưới khép kín của mình đem lại lợi nhuận khủng.

Ông nói rằng, đối với quả dưa lưới thì khả năng thích ứng với thời tiết miền Trung cao. Những giống dưa mà ông Hùng nhắm tới để trồng là TL3, TaKi (Nhật Bản) và dưa vàng Hà Lan trồng xen kẽ với nhau. Với giống TL3 và TaKi thường thì vỏ xanh, ruột vàng, ngọt thanh đậm đà, 1 quả đến thời kỳ thu hoạch có thể nặng đến 1,8 kg.

Còn đối với giống dưa vàng Hà Lan thì lại khác, vỏ vàng nhưng ruột lại xanh. Đặc biệt, giống dưa vàng Hà Lan này lại chịu được lạnh, và đặc biệt là thời tiết khắc nghiệt của Nghệ An, càng nắng thì càng tốt, dưa càng ngọt. 

Nghệ An: Trồng dưa lưới khép kín... lãi khủng - ảnh 2

Để cho ra được những sản phẩm tốt, chất lượng, ông Hùng thuê hẳn kĩ thuật trồng trọt để chăm sóc. Đây là điểm mới, cũng là bước đệm quan trọng trong việc đầu tư, mang lại hiệu quả trong việc trồng dưa lưới.

Đặc biệt, vườn dưa mà ông Hùng đang chăm bón ấy áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động, phân bón được hòa sẵn trong nước giúp giảm chi phí nhân công. Đặc biệt, quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Cách tưới này cũng giúp chất dinh dưỡng và lượng nước cung cấp cho cây đến tận gốc, đáp ứng tốt từng giai đoạn sinh trưởng của cây. 

Nghệ An: Trồng dưa lưới khép kín... lãi khủng - ảnh 3

Vườn dưa mà ông Hùng đang chăm bón ấy áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động, phân bón được hòa sẵn trong nước giúp giảm chi phí nhân công.

Ông Trần Mạnh Hùng, chủ mô hình cho hay: “1 năm trồng được 4 vụ, mỗi vụ 75 ngày thì có thể thu hoạch. Mỗi vụ thu hoạch được 5 tấn dưa/1.200m2. Giá bán tại vườn từ 45.000đ đến 50.000đ. Lãi  từ 50 triệu đến 60 triệu/vụ/1200m2. Và hễ đến mùa thu hoạch, thương lái ở khắp nơi đổ vể thu mua, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Bắc Trung Bộ”.

Quá trình từ khi trồng dưa lưới TL3, TaKi đến khi thu hoạch không hề đơn giản. Từ việc chọn giống, rồi ươm hạt cho đến khi ra bầu 10 ngày rồi phải chăm sóc trong bầu cho đến khi thu hoạch. Với hệ thống tưới tự động, tại vườn, ngày nào cũng có người theo dõi sự sinh trưởng của giống cây, ví như nhiều nước thì hút ra bớt, đặc biệt, trong nhà dưới, cần hệ thống miễn dịch nên ít người ra vào.

 Nghệ An: Trồng dưa lưới khép kín... lãi khủng - ảnh 4

Ông Trần Mạnh Hùng, chủ mô hình cho hay: “1 năm trồng được 4 vụ, mỗi vụ 75 ngày thì có thể thu hoạch. Mỗi vụ thu hoạch được 5 tấn dưa/1.200m2. Giá bán tại vườn từ 45.000-50.000đ. Lãi từ 50 - 60 triệu/vụ/1.200m2".

Và điều ông khắc khoải, đau đáu là sắp tới mở rộng mô hình, mở rộng dự án, không chỉ đem lại những quả dưa ngon ngọt, mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn ngày một khởi sắc.

Nếu có dịp, chúng ta nên về thăm mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của ông Trần Mạnh Hùng – xóm Hợp Thắng, xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây ắt hẳn là mô hình đáng để chúng ta học hỏi để tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn