Người trồng hoa Tết buồn vì dịch Covid-19

KTNT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, tại Hải Phòng các nhà vườn trồng hoa phục vụ nhân dân chơi Tết bày tỏ lo lắng trước sức tiêu thụ của hoa năm nay chậm, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Với cái rét tê tái của những ngày cuối năm, những ngày này tại các nhà vườn trồng hoa phục vụ nhân dân chơi tết đã sẵn sàng cung ứng cho thị trường trong và ngoài thành phố. Tại cánh đồng hoa của huyện An Dương, TP. Hải Phòng, nơi được ví như thủ phủ trồng hoa của TP. Hải Phòng, chúng tôi thấy hàng vạn cây đào đã không còn màu xanh của lá, và cũng chưa thấy sắc thắm của hoa.
 
Hơn 100 gốc đào của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh, mưới chỉ bán được vài gốc.
Hơn 100 gốc đào của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh, mới chỉ bán được vài gốc.
Để hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết và người chơi được thưởng thức dài ngày hơn, người trồng đào phải tính toán từng ngày. Mỗi giống đào có chu kỳ phát triển khác nhau, do đó, ứng với thời điểm tiện thân, tuốt lá cũng khác nhau.
 
Trò chuyện với Kinh tế nông thôn, bà Nguyễn Thị Thanh thôn Kiến Phong, xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP. Hải Phòng cho biết: “Hơn 10 năm vợ chồng tôi trồng đào chưng Tết. Cây đào lại khó tính, thời gian trừ sâu bệnh và cách chăm sóc đào cũng không dễ, phải mất khá nhiều công. Đào là hàng hoa nên chăm sóc đào khá khó khăn và tốn kém, không giống lúa hay các cây hoa màu. Năm nay vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên lái buôn tới mua hoa ít lắm. Người đến mua cũng kém, có khi chỉ xem xong rồi về luôn, trong khi đó giá hoa năm nay bán thấp hơn năm ngoái đế 30%, bình quân 500 - 600 nghìn/cây mà cũng không chạy được hàng”.
 
Có mặt tại vườn đào của bà Nguyễn Thị Chính xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP. Hải Phòng, như một thói quen, thấy chúng tôi là người lạ bà Chính đến gần và nhanh nhẹn giới thiệu những gốc đào đẹp nhất của gia đình. Tận tình hỏi, phục vụ nhu câu của khách hàng thuê hay mua cả cây… khi biết chúng tôi là PV, bà Chính than thở: “Năm nay dịch bệnh nông dân khổ quá, mọi năm tầm này người dân đến ruộng của gia đình tôi đặt thuê hoặc mua hoa tấp lập lắm, đến giáp tết là không còn hoa để bán, vậy mà năm nay ảm đạm, vườn không một bóng người qua xem, chỉ có khoảng 40 gốc được người thân quen đặt trước. Năm nay thời tiết rét, thuận lợi cho cây đào, nhưng lại bị ảnh hượng nặng nề bởi dịch bệnh, người chơi hoa tết cũng giảm mạnh. Tôi lo lắng vậy thôi, nhưng vẫn lạc quan vì vẫn còn thời gian. Chỉ mong từ giờ đến Tết, khách đổ về ủng hộ phần nào để bà con bớt nỗi lo, cũng có thêm thu nhập để ăn Tết”.
 
Bà Nguyễn Thị Chính chăm chút, tỉ mỉ cho những gốc đào của gia đình, chỉ mong từ nay đến tết số gốc đào tại vườn của gia đình được khách hàng đặt hết.
Bà Nguyễn Thị Chính chăm chút, tỉ mỉ cho những gốc đào của gia đình, chỉ mong từ nay đến Tết số gốc đào tại vườn của gia đình được khách hàng đặt hết.
Khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP. Hải Phòng, việc đi lại khó khăn ảnh hưởng nhiều đến lưu thông hàng hóa, tiêu thụ hoa cây cảnh cho người dân. Trồng và chăm sóc đào đòi hỏi người trồng phải khéo léo, tỉ mỉ và kỳ công, biết tính toán thời tiết để chia giai đoạn uốn tỉa, chăm sóc. Nếu thời tiết ấm thì bà con chủ động tuốt lá muộn hơn, còn nếu thời tiết lạnh kéo dài thì sẽ vun gốc, tưới nước ấm đảm bảo cho nụ hoa phát triển bình thường.
 
Dù có lắm nhọc nhằn, vất vả nhưng không thể phủ nhận nghề trồng hoa đào đã mang lại nguồn thu nhập cao hơn với cấy lúa, giúp người nông dân ổn định cuộc sống. Không những thế, hoa đào còn tạo nên sức hút của một vùng quê mỗi khi Tết đến xuân về, giúp gìn giữ và phát huy nghề truyền thống ông cha để lại.
 
Cũng bởi đại dịch Covid-19, năm nay tại các vườn đào lượng thương lái và khách mua đều giảm sút so với mọi năm.
Cũng bởi đại dịch Covid-19, năm nay tại các vườn đào lượng thương lái và khách mua đều giảm sút so với mọi năm.
Gốc đào hàng chục năm tuổi.
Gốc đào hàng chục năm tuổi.
Năm nay thời tiết khá thuận lợi cho cây đào phát triển, tuy nhiên lượng khách mua đào cũng chỉ lưa thưa, chủ yếu người chơi nhỏ lẻ.
Năm nay thời tiết khá thuận lợi cho cây đào phát triển, tuy nhiên lượng khách mua đào cũng chỉ lưa thưa, chủ yếu người chơi nhỏ lẻ.
Chủ vườn phải thật tỉ mỉ, chăm sóc đào đúng thời vụ, thì hoa đào mới nở đúng dịp Tết.
Chủ vườn phải thật tỉ mỉ, chăm sóc đào đúng thời vụ, thì hoa đào mới nở đúng dịp Tết.
Khách hàng đi mua đào cũng tranh thủ chụp ảnh, khoe sắc cùng hoa.
Khách hàng đi mua đào cũng tranh thủ chụp ảnh, khoe sắc cùng hoa.Ngoài đào thì người trồng quất năm nay cũng lo lắng vì dịch Covid-19.Ngoài đào thì người trồng quất năm nay cũng lo lắng vì dịch Covid-19.
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn