Người trồng hoa Tết lo lắng việc tiêu thụ

KTNT Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người trồng hoa ở Thừa Thiên - Huế đang lo lắng cho việc tiêu thụ sản phẩm của mình trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Ghi nhận tại xã Phú Mậu (TP. Huế), người dân đang tấp nập với việc trồng, chăm sóc hoa tết. Ông Lê Ngọc Chất (thôn Thanh Vinh, xã Phú Mậu) – người có hơn 20 năm làm nghề trồng hoa cho hay, năm nay một phần do thời tiết không thuận lợi đã khiến khá nhiều cây hoa bị hư hỏng. Tuy nhiên, để kịp vụ hoa phục vụ Tết Nguyên đán người dân không thể trồng mới thay thế mà chủ yếu tập trung chăm sóc cho số hoa còn lại.

“Từ đây đến cuối năm nếu thời tiết thuận lợi, thị trường không bị ảnh hưởng thì sau khi trừ đi chi phí, người trồng hoa cũng hy vọng có thể thu về từ 50 đến 60 triệu đồng cho mỗi sào hoa”, ông Chất dự đoán.

Tương tự, tại cánh đồng hoa ở thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu, người nông dân cũng đang tất bật ra đồng chăm sóc cho vụ hoa Tết Nguyên đán. Một người dân trồng hoa ở đây cho hay, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và kinh nghiệm trong vụ hoa phục vụ Tết Nguyên đán năm 2021 thì năm nay gia đình không dám trồng nhiều như những năm trước.

Trao đổi với PV Kinh tế nông thôn, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu Nguyễn Văn Trai cho biết, năm nay, trên địa bàn có khoảng 13ha sản xuất hoa phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022. Diện tích này có ít hơn so với những năm chưa có dịch Covid-19. Nguyên nhân một phần do người dân chủ động hạn chế số lượng sản xuất vì lo lắng tiêu thụ thành phẩm, một phần do ảnh hưởng của dịch nên việc hoa giống vận chuyển từ các nơi khác đến cũng gặp khó khăn.

Chia sẻ về sản xuất vụ hoa phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022, Chủ tịch UBND phường Thủy Vân (TP. Huế) Nguyễn Thành Trung cho biết, năm nay có khoảng 60 hộ dân trên địa bàn sản xuất hoa phục vụ dịp Tết. Hồi đầu vụ do những yếu tố về thời tiết, cây giống… nên số lượng cây hoa cúc của các hộ dân trồng bị chết khá nhiều. Tuy nhiên, sau đó họ (người trồng hoa) đã thay thế bằng những loại hoa khác nên không ảnh hưởng quá nhiều đến sản lượng chung của vụ hoa năm nay.

Người dân và lãnh đạo của các địa phương nói trên cùng lo lắng rằng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có thể khiến sức mua hoa trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán sẽ giảm, giá thành cũng sẽ bấp bênh hơn…

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận về việc sản xuất vụ hoa phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022:

 

Tại các “vựa hoa tết” của tỉnh Thừa Thiên - Huế, người dân đang tiến hành chăm sóc cây hoa.
Tại các “vựa hoa Tết” của tỉnh Thừa Thiên - Huế, người dân đang tiến hành chăm sóc cây hoa.

 

 

Nhiều người “đội mưa” để chăm sóc vụ hoa tết của mình.
Nhiều người “đội mưa” để chăm sóc vụ hoa Tết của mình.

 

 

Đối với những cây hoa bị chết, người dân không trồng thay thế mà tập trung chăm sóc cho số hoa còn lại.
Đối với những cây hoa bị chết, người dân không trồng thay thế mà tập trung chăm sóc cho số hoa còn lại.

 

Cúc ruby vẫn là loài hoa được phổ biến hơn cả.
Cúc ruby vẫn là loài hoa được phổ biến hơn cả.

 

 

Hiện nay, sau khoảng 1 tháng gieo trồng, người dân đang tiến hành cắm nan tre để cố định và giúp cây mọc thẳng hơn.
Hiện nay, sau khoảng 1 tháng gieo trồng, người dân đang tiến hành cắm nan tre để cố định và giúp cây mọc thẳng hơn.

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn