NN ĐBSH: Hải Dương khống chế thành công 10 ổ dịch tả lợn châu Phi

KTNT Đến nay, Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới. Theo quy định, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

 

img_20180713094901.jpg
Ảnh minh họa.  

Đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới là các phường Bình Hàn, Tân Bình (TP Hải Dương); các xã Cẩm Điền, Cẩm Vũ, Đức Chính (Cẩm Giàng); Đại Đồng (Tứ Kỳ); Phúc Thành (Kinh Môn); Kim Anh (Kim Thành); Ninh Thành (Ninh Giang) và thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang). Theo quy định, các địa phương này đã đủ điều kiện để công bố hết bệnh DTLCP.

Chi cục Thú y tỉnh khuyến cáo các hộ chăn nuôi lợn ở các địa phương trên cần tiếp tục phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại, áp dụng chặt chẽ quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh DTLCP. Các hộ không nên tái đàn nuôi lợn do vẫn nằm trong vùng uy hiếp của bệnh DTLCP.

UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 23 tỷ đồng cho người chăn nuôi ở huyện Kim Thành bị thiệt hại do bệnh DTLCP.

Đặc biệt, đến nay, toàn bộ 73 con lợn nái, hơn 300 con lợn thịt cùng nhiều lợn giống của Công ty TNHH một thành viên Giống gia súc tỉnh vẫn ổn định và phát triển bình thường. Đã qua 30 ngày, ở đây không tái phát ổ bệnh DTLCP mới. Sau khi khống chế được bệnh dịch này, công ty sẽ nhập thêm lợn đực giống để cung ứng liều tinh dịch cho các hộ nuôi lợn nái trong tỉnh.

Trước đó, ngày 27/4, công ty phải tiêu hủy 100 con lợn đực giống, 33 con lợn nái và hơn 100 con lợn thịt do bị bệnh DTLCP. Sau khi tiêu hủy lợn theo quy định, công ty đã cử công nhân phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ chuồng trại và dọn vệ sinh khu vực xung quanh nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

Hưng Yên: Phát động tiêu thụ thịt lợn an toàn ủng hộ ngành chăn nuôi

dsc8268_20190604183619.JPG
Cán bộ mua thịt lợn sạch ủng hộ ngành chăn nuôi ở Hưng Yên.

 

Ngày 4/6, Văn phòng Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức phát động tiêu thụ thịt lợn an toàn ủng hộ ngành chăn nuôi.  

Đây là đợt thứ 2 Văn phòng Tỉnh ủy phát động tiêu thụ thịt lợn an toàn tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị để ủng hộ ngành chăn nuôi của tỉnh với tổng trọng lượng sau 2 đợt đạt khoảng 1 tấn thịt lợn hơi.

Số thịt lợn được tiêu thụ trong 2 đợt phát động là của Công ty TNHH thực phẩm Phúc Thảo (Văn Lâm), đã được cơ quan chức năng kiểm tra, đóng dấu kiểm định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Hà Nội: Thu hoạch hơn 80.000ha lúa vụ xuân

thu-hoạch-lúa-tại-xã-vạn-thái-huyện-ứng-hòa-ảnh-sơn-tùng.jpg
Thu hoạch lúa ở Ứng Hòa. (Ảnh: Sơn Tùng)

 

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay, toàn thành phố đã thu hoạch hơn 80.000ha lúa vụ xuân 2019, chiếm khoảng 80% diện tích gieo cấy. Các huyện đã hoàn thành thu hoạch lúa xuân, như Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa...

Với tiến độ thu hoạch và điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, dự kiến hết tuần này, toàn thành phố sẽ cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa vụ xuân 2019.

Hiện, nhiều quận, huyện, thị xã đang thực hiện phương châm thu hoạch nhanh gọn lúa xuân, đồng thời tiến hành cày vùi rơm rạ, kết hợp xử lý bằng các chế phẩm sinh học, hạn chế ngộ độc hữu cơ và nguồn sâu bệnh lây lan cho lúa vụ mùa 2019.

Trên cơ sở khung thời vụ mùa 2019, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, chủng loại giống, vật tư phục vụ sản xuất…

 

 

 

Nhật Nam (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn