Ổn định kinh tế trang trại sau lũ ở Thanh Chương

KTNT Trận lũ lịch sử vừa qua ở Thanh Chương làm thiệt hại cho các trang trại đồi rừng khá nhiều, song, bà con đã nhanh chóng khôi phục chuẩn bị hàng Tết.

Anh Trần Văn Nhâm ở xóm Ngọc Xuân, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết, gia đình có trang trại đồi rừng 8ha. Thiệt hại lớn nhất trong đợt bão lũ vừa qua là 1 cái cống vừa đổ bê tông xong, trị giá khoảng 15 triệu đồng, bị sạt lở, khoét sâu vào lòng đường.

 

img_3761.JPG
Đàn gà chuẩn bị phục vụ thị trường Tết của anh Nhâm.

 

Tiếp đến là nương sắn khoảng 25 tấn cũng bị hư hỏng, mất 1/3 sản lượng. Mặt khác, do nhà anh ở đầu nguồn rừng phòng hộ, nước lũ về không kịp trở tay, vì vậy, đàn gà 1 vạn con mất khoảng 200 con. Còn lại, 8 con bò, 6 con trâu; đàn dê 40 con; đàn lợn 70 con (trong đó có 40 lợn nái), không bị ảnh hưởng nhiều.

“Dự kiến, đến Tết Nguyên Đán 2021, đàn gà ta (lai gà chọi Bình Định), 6 tháng/lứa, được bà con địa phương và thương lái trong vùng lựa chọn nhiều năm nay, vì thịt thơm ngon vẫn bình ổn, và có thể tiếp tục thả đàn mới gối đầu.

Thiệt hại nhiều nhất vẫn là cái cống, do đây là trục đường chính để vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu, thức ăn gia súc từ nhà vào trang trại và ngược lại, cũng đã được sửa chữa, cơ bản đảm bảo lưu thông hàng hoá, nhất là Tết Nguyên đán 2001 đang đến gần ”, anh Nhâm cho biết thêm.

   

 

 

Yên Như

Ý kiến của bạn