Phú Yên hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản giữa mùa dịch

KTNT Hiện nay, hàng loạt nông sản ở Phú Yên đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động giao thương đình trệ nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Nông dân đứng ngồi không yên
 
Nhìn ruộng dưa hấu sắp đến kỳ thu hoạch nhưng chưa thương lái nào đến đặt vấn đề thu mua, ông Lê Văn Ánh ở xã An Lĩnh, huyện Tuy An lòng như lửa đốt. Ông Ánh cho biết: Vùng này, trước kia nông dân chủ yếu trồng chuối, nay nhiều người rủ nhau trồng thêm dưa hấu để tăng thu nhập. Thế nhưng vụ này, dưa chuẩn bị xuất bán thì gặp dịch COVID-19, việc lưu thông qua lại giữa các địa phương gặp khó khăn nên đến giờ vẫn chưa thấy thương lái đến xem dưa. Một số ruộng dưa chín sớm, nông dân gọi điện năn nỉ bạn hàng đến mua thì bị ép giá tầm 2.000-2.500 đồng/kg, không đủ bù chi phí đầu tư nên ai nấy đều méo mặt.
 
Tại xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, vợ chồng chị Trần Thị Bích Trâm cũng đứng ngồi không yên khi 2 sào (2.000m2) dưa gang sắp chín nhưng không thể xuất bán do địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. “Nếu không bán được thì dưa hư hỏng, chúng tôi phải bỏ vì không biết bán cho ai giữa thời buổi dịch giã như thế này. Nhưng mọi chi phí của gia đình đều trông cả vào ruộng dưa, giờ bỏ thì lấy gì mà sống”, chị Trâm buồn rầu nói.
 
 
20170506_062729.jpg
Người dân thu hoạch dưa hấu

Không chỉ ở khu vực miền núi, những người trồng rau màu ở các vùng nông thôn cũng gặp rất nhiều khó khăn vì dịch bệnh. Tại vùng trồng rau ở xã Bình Ngọc (TP. Tuy Hòa), nhiều ngày qua, tình trạng tồn ứ rau kéo dài vì không có đầu ra, giá rau đang hạ thấp chỉ còn từ 2.000-6.000 đồng/kg tùy loại. Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Ngọc Cao Xuân Trí, vụ rau vừa rồi, toàn xã sản xuất được khoảng 38ha rau ăn lá các loại, vì vậy sản lượng rau thu hoạch rất lớn. Trong khi đó, ảnh hưởng dịch bệnh nên việc mua bán bị hạn chế, bà con phải tự tìm cách bán lẻ tại ruộng hoặc qua mạng. Địa phương cũng kết nối với các đơn vị làm công tác thiện nguyện, tài trợ cho các vùng cách ly để giúp bà con tiêu thụ phần nào nông sản trong mùa dịch.

Tương tự, những người chăn nuôi cũng rơi vào thế khó khi giá bán thịt gia súc, gia cầm liên tục giảm nhưng tiêu thụ vẫn rất khó khăn. Ông Nguyễn Văn Em ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa cho biết: Trại heo của tôi có 30 con heo thịt đến kỳ xuất chuồng mà hơn nửa tháng nay bán chưa xong. Giá heo hơi hạ, còn 55.000-60.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không bắt. Tôi phải mổ bán lẻ mỗi ngày một ít để lấy lại vốn chứ heo đến lứa, ăn thì nhiều mà tăng trọng lại chậm, càng nuôi càng lỗ.
 
Còn theo những hộ nuôi gà, kênh tiêu thụ gà thịt chủ yếu là nhà hàng, quán ăn, tiệc cưới… Thế nhưng, từ dịch COVID-19 bùng phát, tỉnh áp dụng giãn cách xã hội, dịch vụ đám tiệc đều dừng lại nên các hộ nuôi gà gần như bị mất đầu ra; sản phẩm ùn ứ, người chăn nuôi phải xoay xở đủ cách để bán hàng nhưng thời gian tiêu thụ vẫn kéo dài gấp 3-4 lần so với trước.
 
Kết nối bán hàng giúp nông dân
 
Trước thực trạng khó khăn nói trên, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản giúp bà con nông dân.
 
Ông Nguyễn Xuân Khiêm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuy An, cho biết: Dịch COVID-19 khiến giao thương đi lại khó khăn nên việc tiêu thụ nông sản cũng ngưng trệ. Chưa kể, thương lái nhân lý do này còn ép giá nên nông dân đã khó càng thêm khó. Để tìm đầu ra an toàn, hỗ trợ bà con trong thời điểm này, Hội Nông dân huyện chọn giải pháp đứng ra làm đầu mối; thiết lập điểm tập kết thu mua nông sản ở từng xã rồi tổ chức giới thiệu, bán hàng qua mạng xã hội. Bình quân mỗi ngày đơn vị bán được khoảng 1,5 tấn rau củ quả các loại, giúp tiêu thụ được phần lớn nông sản của người dân địa phương. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp biết tin cũng đăng ký mua số lượng lớn nông sản vừa để hỗ trợ nông dân, vừa giúp người khó khăn ở các vùng cách ly, phong tỏa có thêm thực phẩm vượt qua đại dịch.
 
Còn theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên Lê Đào An Xuân, nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với đời sống hội viên phụ nữ và nhân dân ở các địa phương, thời gian qua, các cấp hội LHPN tỉnh liên tục kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hội viên phụ nữ và người dân trong tỉnh. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa tham gia phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống cho người dân, nhất là những địa phương đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.
 
Ngoài các cấp hội, hiện nay, nhiều doanh nghiệp ở Phú Yên cũng đứng ra thu mua, tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân. Đại diện siêu thị Coop Mart Tuy Hòa cho biết, thời gian qua, siêu thị đã tổ chức nhiều đợt “giải cứu” nông sản cho nông dân trong và ngoài tỉnh như giải cứu bí đỏ Hòa Hội, dưa hấu An Lĩnh, hạt sen Hòa Xuân Tây... Việc này vừa giúp nông dân có được nguồn thu nhập để tái sản xuất, vừa giúp người tiêu dùng có thêm sản phẩm để lựa chọn trong những ngày giãn cách xã hội.
 
Hiện nay, lượng nông sản đến mùa thu hoạch trên địa bàn tỉnh còn rất lớn, trong khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa biết đến khi nào mới được kiểm soát. Do đó, dự báo thời gian tới, nông dân vẫn còn rất nhiều khó khăn. “Hiện, các cấp hội đã tổng hợp danh sách từng hộ nông dân đang có nông sản cần phải thu hoạch trong thời gian tới với sản lượng hàng trăm tấn. Từ danh sách này, các cấp hội sẽ liên kết và vận động các đơn vị hỗ trợ tiêu thụ để bà con vừa có thể duy trì sản xuất, vừa đảm bảo đời sống giữa lúc dịch”, ông Phan Đại Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Phú Yên khẳng định.
 
 
 
(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQCP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn