TT- Huế: Chuẩn bị thu hoạch, hàng nghìn hecta lúa đổ như “trải chiếu”

KTNT Đang háo hức với một vụ mùa bội thu, nhiều người dân ở Thừa Thiên - Huế bỗng “khóc ròng” vì nhiều ngày mưa gió diễn ra trên diện rộng khiến hàng nghìn hecta lúa đổ như “trải chiếu”.

Những ngày qua, thời tiết mưa gió đã khiến hàng nghìn hecta lúa tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị đổ như “trải chiếu”. Nếu thời tiết thuận lợi, nhiều diện tích lúa trong số này có thể thu hoạch. Đặc biệt, một số diện tích lúa nằm ở khu vực đồng trũng dù đang bị ngập sâu trong nước nhưng do trời đang mưa nên người dân không thể thu hoạch.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng trong tháng 4/2020 đã làm cho hàng nghìn ha lúa tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị đổ “trải chiếu”.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng, hàng nghìn hecta lúa tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị đổ như “trải chiếu”.
Tại nhiều nơi, lúa đang phải “ngâm mình” trong nước.
Tại nhiều nơi, lúa đang phải “ngâm mình” trong nước.

  

Một người dân ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền cho biết, lúa bị đổ ngã trước tiên sẽ ảnh hưởng đến sản lượng vì đa phần chúng đã chín rất dễ rụng. Thêm nữa, đối với lúa bị ngập trong nước lâu ngày sẽ có mùi chua nên khi thu hoạch về cũng chỉ có thể sử dụng trong chăn nuôi.

Việc lúa bị đổ rạp và thậm chí bị ngập trong nước khiến người dân không thể sử dụng máy mà phải cắt thủ công khiến họ thêm phần vất vả.

Có một số lúa sau khi bị đổ và ngập trong nước đã nảy mầm.
Sau khi bị đổ và ngập trong nước, nhiều bông lúa đã nảy mầm.

 

Ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, cho biết, đến nay địa phương có khoảng 85/304ha lúa tại địa phương bị đổ rạp. Nếu thuận lợi, người dân tại xã Phong Hòa có thể bắt đầu thu hoạch lúa vào ngày mai (27/4), tuy nhiên, do trời vẫn còn mưa nên chưa thể thực hiện được.

Dẫu vậy, theo thông tin từ ông Quốc, tại xã Phong Hòa vẫn còn có phần may mắn hơn một số nơi khác bởi vì địa hình cao nên đến thời điểm hiện tại số lúa bị đổ ở đây vẫn không bị ngập nước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình cho biết, tính đến hiện tại toàn huyện có khoảng 1.600ha lúa bị đổ, khoảng 220 ha đã được bà con thu hoạch. Trong số lúa bị đổ trên có một số nơi bị ngập nước lên đến 20cm. Để cứu lúa bị đổ, huyện Phong Điền đang thực hiện song song 2 biện pháp là bơm tiêu nước và vận động bà con thu hoạch.

“Diện tích lúa bị đổ quá nhiều và gặp thời tiết mưa gió nên bà con không thể tiến hành dựng chúng lên thành khóm được. Bơm tiêu nước và vận động bà con thu hoạch là hai biện pháp cơ bản mà huyện đang tiến hành. Chúng tôi sẽ tiến hành khẩn trương các biện pháp để cứu lúa đổ và giảm thiệt hại cho bà con nông dân”, ông Bình cho biết.

Mưa to trên diện rộng và diễn ra trong nhiều ngày, nhiều đợt gần nhau khiến mực nước tại các sông dâng cao.
Mưa to trên diện rộng và diễn ra trong nhiều ngày, nhiều đợt gần nhau khiến mực nước tại các sông dâng cao.

 

Tại huyện Quảng Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện Trương Duy Hải cho biết, thống kê đến hiện tại địa phương có khoảng 1.600 ha lúa bị đổ, trong đó số diện tích đã được bà con thu hoạch chưa đáng kể.

Ông Hải cho rằng, chất lượng của vụ lúa năm nay rất tốt nhưng đến khi chuẩn bị thu hoạch thì thời tiết lại không ủng hộ. Và, cũng như huyện Phong Điền, bơm tiêu nước ở các vùng ngập úng và vận động bà con thu hoạch lúa là hai biện pháp chủ yếu đang được tiến hành tại huyện Quảng Điền.

Ông Trương Văn Giang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong tháng 4/2020, do ảnh hưởng của đợt mưa từ 12-13/4 và những ngày gần đây khiến nhiều diện tích lúa tại địa phương bị đổ. Nhiều diện tích bị đổ rạp khá nặng. Hiện tại, các ban ngành, đơn vị chức năng một mặt thực hiện gấp rút những phương pháp để cứu lúa, hạn chế thiệt hại; một mặt thống kê báo cáo số lượng lên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các địa phương đang phải tiến hành bơm tiêu nước úng để cứu lúa.
Các địa phương đang phải tiến hành bơm tiêu nước úng để cứu lúa.

 

Được biết, vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gieo cấy 28.667 ha lúa. Theo báo cáo nhanh của các địa phương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên diện rộng vào chiều 12/4 - 13/4/2020 đã làm cho 4.156 ha lúa bị ngập từ 0,15 - 0,2 m. Tổng diện tích lúa bị ngã đổ là 10.769ha.

Trước đó, tận dụng một số ngày tạnh ráo trong khoảng giữa tháng 4/2020.
Trước đó, tận dụng một số ngày tạnh ráo trong khoảng giữa tháng 4/2020...

 

Một số diện tích lúa chín của vụ Đông Xuân 2019 – 2020 đã được người dân thu hoạch.
...một số diện tích lúa chín của vụ đông xuân 2019 – 2020 đã được người dân thu hoạch.

 

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê, phân loại thiệt hại đối với từng vùng, từng đối tượng, đánh giá mức độ thiệt hại tương ứng với từng nhóm lúa để có cơ sở hỗ trợ; đồng thời tiến hành chuyển đổi giống lúa phù hợp với mùa vụ trong những năm tiếp theo.

Cùng với đó, ông Phương yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ giống lúa để hỗ trợ cho bà con nông dân bị ảnh hưởng trong đợt này.

Vừa qua, sau khi kiểm tra về tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng: “Trước mắt, các địa phương và ngành nông nghiệp cần khẩn trương đánh giá, rà soát và triển khai ngay các giải pháp khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, khẩn trương giúp dân gặt lúa, tổ chức tiêu úng cứu lúa và chuẩn bị giống thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho mùa sau”.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn