TT - Huế: Không để cây lúa vụ Đông Xuân bị chết vì khô hạn

KTNT Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đã đi thực tế kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân tại các huyện Nam Đông và Phú Lộc. Qua công tác kiểm tra thực tế và từ báo các của các địa phương cho thấy đến thời điểm hiện tại cây lúa sản xuất trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 vẫn đang phát triển tốt và chưa xuất hiện hiện tượng khô, hạn.

 

Đến thời điểm hiện tại cây lúa sản xuất trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đang phát triển tốt và chưa xuất hiện hiện tượng khô, hạn.
Đến thời điểm hiện tại, cây lúa sản xuất trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đang phát triển tốt và chưa xuất hiện hiện tượng khô, hạn.

 

Tuy nhiên, hệ thống kênh mương nội đồng của một số nơi đã bị hư hỏng, dẫn đến tình trạng không thể cung cấp nước cho các diện tích lúa, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây trong thời gian tới. Điển hình, huyện Phú Lộc dự báo trên địa bàn sẽ có khoảng 300 ha diện tích lúa thiếu nước tưới trong vụ sản xuất Đông Xuân 2020 – 2021 do nắng nóng kéo dài và hư hỏng các công trình thủy lợi.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương phải có kế hoạch, kịch bản tổng thể về phòng, chống hạn hán, trong đó cần xác định rõ các diện tích lúa có khả năng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước cụ thể đến từng vùng, từng khu vực để có giải pháp phòng, chống kịp thời.

Tổ chức nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi, thường xuyên thăm đồng để điều tiết nước hợp lý; chuẩn bị máy bơm và vật tư để phục vụ chống hạn. Đối với diện tích lúa nước dự kiến thiếu nước tưới trong vụ sản xuất Đông Xuân thì phải thực hiện ngay các biện pháp chống hạn, tuyệt đối không để cây lúa bị chết. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo nhân dân không tự ý ngăn chặn lòng kênh, đục phá kênh; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân điều tiết, lấy nước hợp lý và giữ nước trong ruộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn