TT - Huế: Thời tiết sẽ thất thường, người nuôi nên chủ động phương án

KTNT Dự báo thời tiết trong tháng 10 sẽ tiếp tục có những diễn biến thất thường nên Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người nuôi các đối tượng thủy sản nên chủ động các phương án để tránh thiệt hại.

Theo đó, dự báo trong tháng 10 sẽ có thời tiết thất thường, có thể xảy ra bão, lũ lụt nên Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người nuôi các đối tượng thủy sản tiếp tục thu hoạch hết sản phẩm thương phẩm theo lịch thời vụ hướng dẫn, chủ động phương án bảo vệ an toàn cho ao hồ, lồng nuôi và thủy sản nuôi khi lũ lụt xảy ra, đặc biệt các vùng ương dưỡng giống thuỷ sản cho vụ nuôi năm sau.

 

Người nuôi cá lồng được khuyến cáo sử dụng các loại chất xử lý để lắng đọng phù sa, làm nước trong hơn, giảm cho ăn và tăng sức đề kháng cho cá nuôi.

Người nuôi cá lồng được khuyến cáo sử dụng các loại chất xử lý để lắng đọng phù sa, làm nước trong hơn, giảm cho ăn và tăng sức đề kháng cho cá nuôi.

 

Cơ quan này cũng khuyến cáo, đối với vùng nuôi tôm chân trắng trên cát, cơ sở nuôi có kế hoạch thả nuôi vụ đông hoặc kéo dài và duy trì nuôi vào các tháng thường xảy ra bão lụt, cần kiểm tra cơ sở hạ tầng ao nuôi; chủ động về nguồn điện, cập nhật dự báo thời tiết, chuẩn bị máy nổ dự phòng và các trang thiết bị cần thiết nhằm giảm thiểu rủi ro do thiên tai.

Khuyến cáo nên thả mật độ thấp hơn và đầu tư chi phí phù hợp để rút ngắn thời gian nuôi và có thể thu hoạch tôm sớm hơn. Mật độ thả 100 - 150 con/m2, tôm giống phải kiểm tra PCR trước khi thả nuôi. Phải đăng ký để được cấp Giấy xác nhận đối tượng thủy sản nuôi chủ lực và đảm bảo đủ điều kiện theo QCVN 02-19:2014/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Cơ sở nuôi tôm nước lợ - Điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Quan trắc môi trường tại các điểm nước cấp vùng nuôi đầm phá, vùng nuôi tôm ven biển; các điểm nước xả nước thải cho thấy, các chỉ tiêu môi trường vùng nước cấp ven biển huyện Phong Điền và đầm phá trong tuần qua (21 - 27/9) đều nằm trong khoảng phù hợp để nuôi các đối tượng thủy sản.

Tuy nhiên, nước trên các con sông đang đục bởi phù sa sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cá nuôi lồng, có thể xảy ra tình trạng ngột bởi chất hữu cơ bám đầy ở mang (cá hô hấp bằng mang); vì vậy, cần sử dụng các loại chất xử lý để lắng đọng phù sa và làm nước trong hơn, giảm cho ăn và tăng sức đề kháng cho cá nuôi.

 

Cơn bão số 5 cũng gây thiệt hại cho một số vùng nuôi cá lồng vùng đầm phá (xã Hải Dương, Phú Hải, Vinh Hiền) và trên sông Bồ do rách lưới, thiệt hại cá ương nuôi do thiếu máy phát điện hoặc máy nổ dự phòng... Do đó, khuyến cáo người nuôi có phương án phòng chống thiên tai tốt hơn khi sản xuất vào mùa mưa, bão lụt.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn