Vườn ươm cây giống mắc ca tin cậy của đồng bào Tày, Nùng

KTNT Sau khi trồng thành công cây mắc ca ở Cao Lộc, cho thu nhập cao, một chủ vườn đã tiếp tục sản xuất cây giống, để phục bà con trong vùng.

Ông Lục Văn Bằng, dân tộc Nùng, thôn Nà Tân, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn), cho biết, ông vốn là dân xây dựng. Song, rất đam mê cây mắc ca, nên đã chuyển nghề, và liên kết với bạn bè, trồng thành công vườn mắc ca 6ha.

 

img_1314.JPG

Ông Lục Văn Bằng chăm sóc vườn cây giống.

 

Hiện, vườn đã 5 năm tuổi, cho thu hoạch ổn định 2 năm nay. Dự kiến, năm 2020 sẽ thu 8 – 9 tấn mắc ca.

Nhận thấy cây mắc ca rất thích hợp với khu vực Đông Bắc bộ, và đang phát triển mạnh. Do vậy, năm 2019, ông đã xây dựng vườn ươm cây giống 4.000m2, để cung cấp cho bà con trong vùng, nhất là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, quê hương ông.

Theo đó, cây bố mẹ lấy ở vườn của gia đình, cây thực sinh đã gieo hơn 1 năm nay. Chủ yếu là những giống thích hợp với khu vực Đông Bắc bộ như: QN1, 816, 849, 0C, A38 (khu vực Tây Nguyên gọi là giống Đa Đao).

Trong đó, QN là giống nổi trội nhất, bông dài, hạt mẩy, nhân to, vỏ mỏng, được bà con vùng Đông Bắc ưa chuộng. Đây cũng là cây chiếm số lượng nhiều nhất, trong khu vườn 6ha của gia đình ông. Các giống còn lại, đều có những ưu điểm khác  biệt, bổ sung thêm cho giống QN.

Mặt khác, QN còn có ưu điểm chịu sương gió, giá lạnh của vùng Đông Bắc bộ rất tốt. Nhất là đầu năm 2020, mưa phùn, gió bấc nhiều, nhưng tỷ lệ đậu trái của dòng cây này vẫn cao. Ngoài ra, đây còn là giống do Trung Quốc lai tạo, nên rất phù hợp với khu vực Đông Bắc bộ của Việt Nam.

“Do mới đi vào hoạt động, nên vườn giống mới ươm được 1 vạn cây, chồi ghép đã cao 30cm, đủ tiêu chuẩn xuất vườn.

Song, do ảnh hưởng của dịch Covid–19,  nên mới xuất được trên 4.000 cây, chủ yếu cho đồng bào dân tộc Tày, Nùng và đồng bào Kinh, giá bán tại vườn 65.000 đồng/cây”, ông Bằng cho biết thêm.  

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn