Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” dùng cho sản phẩm quế

KTNT Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn giao Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh chủ trì đề xuất và thực hiện Dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” dùng cho sản phẩm quế của huyện Trà Bồng và Tây Trà.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn giao Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh này chủ trì đề xuất và thực hiện Dự án xây dựng chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” dùng cho sản phẩm quế của huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà theo Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016.
 
Đặc sản Quế Trà Bồng xác lập châu Á
Đặc sản Quế Trà Bồng xác lập châu Á

 

​Theo đó, thống nhất việc Sở Khoa học và Công nghệ sử dụng tên địa danh “Trà Bồng” để thực hiện đăng ký chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” dùng cho sản phẩ​m quế của huyện Trà Bồng và huyện Tây Trà và quản lý chỉ dẫn địa lý sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.
 
Được biết, tháng 04/2009, thương hiệu quế Trà Bồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận thương hiệu. Vào tháng 9/2013, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiếp tục triển khai hành trình quảng bá, ẩm thực đặc sản Việt nam lần thứ 2-2013 và đã gửi hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về 10 món ăn nổi tiếng và 08 đặc sản quà tặng của Việt Nam, trong đó có đặc sản Quế Trà Bồng, so sánh đối chiếu với 57 quốc gia trong khu vực Châu Á là đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam và là đặc sản của tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 30/7/2013, Cục sở hữu trí tuệ và sáng tạo cấp Chứng thư thẩm định đạt tốp 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng cho sản phẩm quế Trà Bồng.
 
Đặc sản Quế Trà Bồng xác lập châu Á
Đặc sản Quế Trà Bồng xác lập châu Á

 

Với cộc mốc hết sức long trọng này, đã đánh dấu một cơ hội rất lớn để cho nhân dân huyện Trà Bồng tổ chức sản xuất cây Quế theo hướng hàng hóa, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động miền núi Trà Bồng, tạo điều kiện để lãnh đạo huyện tìm kiếm giải pháp, định hướng phát triển để bảo tồn thương hiệu quế Trà Bồng đi đôi với việc cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập cho cộng động dân cư đang gắn bó với câu quế truyền thống và hơn hết là cơ sở quan trọng cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đặc sản quế tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, giữ gìn hình ảnh, chất lượng của các đặc sản đã được xác lập kỷ lục.
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn