Bản Liền bứt phá

KTNT Sau nhiều nỗ lực phấn đấu, đến thời điểm này, xã vùng cao Bản Liền (Bắc Hà - Lào Cai) đã đạt 14/19 tiêu chí NTM. Xã đang nỗ lực để sớm hoàn thành 5 tiêu chí còn lại với việc đưa ra nhiều giải pháp mang tính “đột phá” để triển khai, thực hiện.

t16.jpg
Đường về Bản Liền như gần hơn bởi có thêm nhiều nếp nhà xây mới.

 

Ba hướng “đột phá”

Ông Vàng A Sự, Phó chủ tịch UBND xã Bản Liền, cho biết, để hiện thực hóa mục tiêu về đích NTM vào cuối năm nay theo đúng lộ trình, Bản Liền đã đề ra 6 nhóm giải pháp chủ yếu, đặc biệt là phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, trong đó đã lựa chọn, xác định 3 hướng “đột phá” cần nỗ lực thực hiện. Đó là, phát triển vùng chè Shan tuyết hữu cơ hướng đến tính bền vững để tạo sinh kế lâu dài, ổn định cho nhân dân các thôn, bản.  Thứ hai, nâng cao thu nhập cho người dân từ phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, tập trung vào các loại vật nuôi thế mạnh như trâu, ngựa, lợn đen bản địa. Thứ ba, khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng Homestay, quyết tâm tạo đột phá mới trong nhiệm kì 2021-2025

Bản Liền hiện có gần 500ha chè thuần giống Shan tuyết, trong đó 422,6ha đã được chứng nhận hữu cơ quốc tế. Đó không phải là những thảm chè xanh ngát, thẳng hàng lối mà là những dây chè cổ kính, rêu phong, rất khẳng khiu, có mật độ thưa thớt khoảng 3000 cây/ha nhưng lại là nguồn sinh kế chính của đồng bào Tày nơi đây, đã có không ít hộ từ nghèo khó vươn lên khá - giàu nhờ trồng chè, gắn bó với cây chè Shan tuyết. Chính vì vậy, không khó để hiểu tại sao Bản Liền chọn cây chè  hữu cơ là hướng “đột phá” trong phát triển kinh tế - xã hội, bởi đây chính là thế mạnh lớn của địa phương mà không nơi nào ở Lào Cai có được. Sản phẩm chè hữu cơ Bản Liền cũng đã được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh Lào Cai nên mở ra nhiều triển vọng phát triển…  Hướng chỉ đạo của xã là tiếp tục triển khai cho nhân dân tiến hành trồng dặm để dày lại mật độ và tăng cường chăm sóc, thu hái đúng khung thời vụ, từ đó có thể phát huy tốt vai trò cây trồng chủ lực này. Bên cạnh đó, xã thường xuyên tuyên truyền người dân đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế… cũng như tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19.

Mấy năm nay, chè được mùa, được giá, trung bình 13-16 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 19 nghìn đồng/kg nên bà con rất phấn khởi. Vụ chè xuân năm 2021, toàn xã thu hoạch được trên 125 tấn chè búp tươi, tăng hơn 5 tấn so với cùng kì năm trước, toàn bộ sản phẩm thu được bà con bán cho HTX chè hữu cơ Bản Liền với giáhai bên đã cam kết, ổn định nên người dân rất yên tâm không phải lo lắng chuyện đầu ra... Nhiều hộ dân đang đầu tư mở rộng diện tích, chú trọng nâng cao chất lượng chè theo tiêu chuẩn an toàn, sạch bệnh, không sử dụng thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học… để giữ vững thương hiệu chè hữu cơ Bản Liền.

Chị Vàng Thị Dương, người dân thôn Đội 4, chia sẻ: Nhà mình có hơn 3ha chè nhưng trong thôn có nhiều hộ trồng 5 - 10ha, riêng hộ gia đình anh Vàng A Dựng có tới 12 ha, thu trên 200 triệu đồng/năm nhờ bán các sản phẩm chè. Búp chè tươi sau khi thu hái, mang về, chúng tôi đều bán cho HTX chè hữu cơ Bản Liền với giá ổn định nên không phải lo lắng về đầu ra, nhiều gia đình trong thôn còn đầu tư mua máy móc, tự sao chè thủ công tại nhà để bán, nhờ cây chè, cuộc sống của gia đình tôi và các hộ đã khấm khá, sung túc hơn do mấy năm nay chè, bán được giá cao, ổn định…”.

 

t16a.jpg

Sự học của con em đồng bào Mông, Tày địa phương được quan tâm chăm lo ngày càng tốt hơn.

 

Phát triển du lịch cộng đồng, đón khách được xem mô hình hoàn toàn mới tại Bản Liền, dựa trên sự kế thừa và phát huy từ những thứ có sẵn như: bản sắc văn hóa độc đáo của người Tày, người Nùng, người Mông, vùng chè hữu cơ nổi tiếng hay những bản làng nằm xen giữa những nương chè, núp mình dưới tán cọ… Theo chia sẻ của Phó chủ tịch UBND xã Bản Liền Vàng A Sự thì lĩnh vực du lịch cộng đồng tại Bản Liền tuy mới xuất hiện khoảng 2 năm nay nhưng đang có những bước phát triển mới, đã có 4 hộ mạnh dạn xây dựng được nhà hometay, 1 hộ đầu tư xây dựng điểm dừng chân để phục vụ đón khách. Xã  đang chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh để tạo đột phá trong lĩnh vực này và đặt nhiều kì vọng vào những mô hình kinh tế này.

Quyết tâm hoàn thành các “tiêu chí khó”

Bản Liền là xã vùng 3 của huyện Bắc Hà,  100% người dân được cấp thẻ BHYT miễn phí, tuy nhiên, theo chia sẻ của anh Thèn Văn Nam, cán bộ y tế xã Bản Liền, việc thực hiện tiêu chí y tế theo chuẩn NTM tại đây vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, chủ yếu là do nguyên nhân khách quan mang lại.  Khó nhất là việc thực hiện tiêu chí 15.3, hiện nay tỷ lệ suy dinh dưỡng thể chiều cao/ tuổi tại xã còn ở mức khá cao, chiếm 45,5%, yêu cầu chung của tiêu chí đòi hỏi dưới 26,7%, trong khi thể trạng của người Tày Bản Liền, cả người lớn đến trẻ nhỏ, từ trước tới nay vốn thấp, bé, nên việc cải thiện nội dung này không thể “một sớm một chiều”.

Với 5 tiêu chí chưa đạt, trên cơ sở phân tích rõ thuận lợi, khó khăn, Bản Liền đã đề ra những giải pháp chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, tập trung mọi điều kiện thuận lợi, tạo sự bứt phá và đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong đó, với nhóm tiêu chí thu nhập - hộ nghèo được xác định là khó khăn nhất, xã phấn đấu tăng thu nhập thêm 6 triệu đồng/người/năm để đạt ngưỡng 36 triệu đồng vào cuối năm 2021; đồng thời phấn đấu giảm tiếp 44 hộ nghèo. Muốn thực hiện được, cần tăng cường thâm canh, tăng vụ, tập trung mở rộng diện tích trồng ngô hàng hóa, trồng chè và phát triển chăn nuôi.

Với tiêu chí y tế, tập trung triển khai các giải pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.  Giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy sinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi). Với tiêu chí vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm: Xây dựng bãi rác thải tập trung xã Bản Liền. Vận động tối thiểu 70% hộ gia đình có đủ 3 công trình nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt và đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng”. 

Với tiêu chí giáo dục, tất cả các đơn vị trường trong xã đều rất quyết tâm phấn đấu để tiêu chí giáo dục sớm về đích trước hạn. Thầy giáo Trần Huy, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS xã Bản Liền, cho biết: Bản Liền có 2 cấp học, cấp trường mầm non đã đạt chuẩn quốc gia năm 2019; còn với cấp TH và THCS, về cơ sở vật chất đã đáp ứng theo chuẩn quốc gia, tức tiêu chí số 5 đã đạt, còn tiêu chí số 3 về tỷ lệ học nghề đúng độ tuổi, UBND xã đang phụ trách nội dung này. Trường đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để học sinh tiếp tục phấn đấu học tập, học nghề. Mới đây, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà đã vào làm việc, dự định mở thêm 1 lớp nghề. Khi lớp này được tổ chức, tiêu chí số 3 chắc chắn sẽ đạt.  

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của huyện cùng những nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc địa phương, tin tưởng rằng, mục tiêu “về đích” NTM của xã vùng cao Bản Liền sẽ đảm bảo hoàn thành đúng thời gian, tiến độ dự kiến.

 

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Khuất Linh

Ý kiến của bạn