Do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá mắc ca hạ hơn so năm 2019, vì vậy, bà con Đắk Lắk đã sấy khô, hút chân không chờ được giá mới bán.
Ông Ngô Quang Phương, thôn 9, xã Cư Bao, Thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết, gia đình ông có 1ha mắc ca (300 cây), đã thu hoạch năm thứ 3. Dự kiến, năm 2020, đạt khoảng 2,5 tấn hạt.
Thu hoạch mắc ca tại hộ ông Phương.
Năm 2019, giá bán tại vườn 100.000 đồng/kg, nhưng năm nay do có dịch Covid-19 nên giá hạ, chỉ còn khoảng 60 – 70.000 đồng/kg. Vì vậy, vợ chồng ông quyết định không bán ngay, chuyển sang sấy khô, hút chân không để bán dần, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Hiện, ông Phương đang tách vỏ xanh, sấy khô bằng máy sấy của gia đình, khoảng 50 kg/mẻ, sau đó hút chân không và đóng gói 0,5 – 1kg/túi.
Vợ ông Phương đang sấy mắc ca.
“Theo đó, mắc ca của gia đình chia thành 3 loại: Loại I sali 24 (thường để xuất khẩu), được khoảng 5 tạ hạt khô; loại 2 sali 22, khoảng 1,5 tấn, còn lại là loại 3 sali 18, khoảng 6 tạ. Loại 3 sẽ để ép dầu bắng máy thủ công của gia đình, dự kiến được khoảng 7 – 10 lít, giá bán tại địa phương 2 triệu đồng/lít” – ông Phương cho biết thêm.