Đầu tư làm vườn mẫu theo hướng VietGAP để tạo giá trị kinh tế cao

KTNT Đầu tư làm vườn mẫu trong những năm qua đã cho thấy được hiệu quả, không những giải quyết được tình trạng lãng phí đất, vườn mẫu còn tạo thu nhập khá cao cho bà con nông dân.

Những vườn mẫu cho thu nhập cao
 
Với yêu cầu xây dựng vườn mẫu là đạt hiệu quả sử dụng đất cao nhất, đảm bảo cho các loại cây trồng, vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt nhất, đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, môi trường xanh sạch đẹp. Xây dựng vườn mẫu đã trở thành phong trào trong xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương.
 
Phong trào xây dựng vườn muẫn ở các tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua, được bà con nông dân hưởng ứng rất nhiệt tình Ngoài việc tận dụng và khai thác triệt để quỹ đất có sẵn, vườn mẫu còn tạo lên giá trị kinh tế rất cao, đây cũng là một phương pháp để xây dựng nông thôn mới.
 
bà-hồng.jpg
Vườn cây ăn quả được bà Hồng chăm bón có hiệu quả.

 

Có gần 2.000m2 bà Lưu Thị Hồng ở xóm Vạn Yên, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương đã quy hoạch đất ở có diện tích 300 m2, 1.100m2 trồng cây ăn quả với đủ loại như: cam, bưởi, quýt, táo… Vùng đất màu 50 m2, bà trồng rau sạch. Các diện tích đất còn lại, bà Hồng đầu tư hàng rào thép để chăn nuôi, thả cá.
 
Bà Hồng cho biết, trước đây diện tích đất này do không được quy hoạch cụ thể, cây trồng trong vườn không được đầu tư, chủ yếu là những loại rau xanh thông thường. Sau khi có chủ trương của hội nông dân xã Hòa Sơn về xây dựng vườn mẫu, bà đã mạnh dạn đăng ký. Đến nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, bước đầu vườn mẫu của bà đã có hiệu quả, mỗi năm khu vườn mẫu này cho thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng.
 
Dành 500m2 đất trong tổng diện tích 1.000m2 đất của gia đình mình, anh Hoàng Đình Hợi ở xóm 3, xã Thái Sơn, huyện Đô Lương đã cải tạo vườn, mua các loại giống cây ăn quả và quy hoạch nơi trồng rau sạch, chăn nuôi gà… Nhờ có sự đầu tư, đến thời điểm hiện tại, vườn của anh đã được công nhận là vườn mẫu và bước đầu cho thu nhập.
 
Anh Hợi chia sẻ: “Tôi đã mua 13 cây mít, 40 gốc bưởi để trồng cây ăn quả, năm nay đã ra quả bói và phát triển rất tốt. Tôi còn trồng xen các loại rau ngắn ngày để bán chợ, vừa tăng thu nhập lại vừa cung cấp rau sạch cho gia đình”.
 
Không cần phải có diện tích đất rộng, nhiều gia đình đã xây dựng cho mình một vườn mẫu tuy nhỏ, nhưng đem lại giá trị kinh tế rất cao, do lựa chọn được đúng loại cây trồng phù hợp.
 
vuon-chuan-8-2019-02-26-10-01.jpg
Vườn lan của gia đình anh Chung

 

Với khoảng diện tích trước sân nhà chỉ vỏn vẹn 5m2 này, anh Nguyễn Sinh Chung ở xóm Sen 3, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã tạo nên sự hợp lý, hài hòa cho cuộc sống của gia đình. Yêu thích hoa lan vì hương của lan rừng dịu nhẹ thư thái. Nhiều khi mệt mỏi sau những ngày làm việc chỉ cần ra sân hít hà mùi hương của lan, cảm giác như mọi bực dọc, vất vả tiêu tan, đầu óc lại trở nên minh mẫn, thư thái nhẹ nhàng. Chính vì thế anh đã cải tạo mảnh sân nhỏ của mình để trồng các loại lan, vừa tạo được cảnh quan môi trường mát mẻ, nhưng cũng có thu nhập từ những giò hoa lan này. Thành công bước đầu của mô hình xây dựng vườn chuẩn của gia đình Anh đã tạo sức lan tỏa để các hộ dân ở đây cùng học tập, làm theo.
 
Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội làm vườn Nghệ An cho biết: “Xây dựng mô hình vườn chuẩn, là việc làm rất thiết thực, đúng và trúng với nguyện vọng và lợi ích của người dân nên được người dân trên toàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ. Hội đã cùng với các cấp và người dân quy hoạch các loại cây, con chủ lực trong vườn để có kế hoạch chăm sóc rõ ràng. Việc xây dựng kinh tế vườn không chỉ giúp tăng thu nhập cho người dân mà còn tạo nên một hệ sinh thái xanh – sạch – đẹp. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng gần 2.000 vườn đăng ký xây dựng đã và đang hoàn thiện, một số vườn đã được cấp giấy chứng nhận vườn chuẩn”.
 
Tiến tới xây dựng vườn theo tiêu chuẩn VietGAP
 
Trong ưu tiên để phát triển kinh tế vườn, đó là phải xây dựng được những mô hình vườn VietGAP. Với mô hình vườn này sẽ giúp cho người nông dân dần dần thay đổi được nhận thức, từ làm vườn theo kiểu truyền thống, chuyển sang cách làm vườn áp dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, trồng trọt để trở thành người nông dân hiện đại. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất sẽ giảm được chi phí đầu tư, giá thành thấp, đẩy lợi nhuận lên cao trên cùng một quỹ thời gian và đơn vị diện tích.
 
lanh-ao-tnh-tham-quan-mo-hinh-vn-chuan-1.jpg
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm mô hình vườn mẫu 

 

Những sản phẩm được trồng trong những mô hình vườn VietGAP này sẽ tạo thuận lợi cho đầu ra của sản phẩm, bởi những sản phẩm này được trồng, chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ.
 
Theo ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV Nghệ An, Hội đang thực hiện Dự án xây dựng 10 vườn chuẩn Nông thôn mới, làm vườn mẫu tại xóm Sen 3, Kim Liên, Nam Đàn, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… các dự án xây dựng vườn chuẩn với số tiền 840 triệu đồng. Thời gian qua, Hội đã lập đoàn đi khảo sát dòng cam bù ở huyện Anh Sơn, đang xây dựng dự án "Bảo tồn dòng cam bù Anh Sơn”, tham gia tư vấn, giám sát, phản biện đề án nuôi bò Úc vỗ béo chuỗi trang trại với tổng số tiền 5.673 tỷ đồng, trong đó đang xúc tiến đầu tư về xã Thạch Ngàn, Con Cuông, 100 trang trại,…
 
Ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết: "Qua việc xây dựng vườn chuẩn bước đầu đã làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế trong khu dân cư, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường; tăng cường mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, hiệu quả từ phát triển kinh tế vườn hộ được khẳng định; thay đổi được tập quán của người dân từ sản xuất truyền thống tự cung tự cấp sang hàng hóa, kết nối thị trường; khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn và tận dụng được lao động nhàn rỗi ở địa phương”.
 
a1-1.jpg
Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An 
Để có thể thực hiện được vườn mẫu ứng dụng công nghệ theo hướng nông nghiệp hữu cơ, ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An mong muốn UBND tỉnh cần ban hành một cơ chế cụ thể về việc hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi cho các hộ gia đình xây dựng và phát triển vườn chuẩn theo hướng nông nghiệp hữu cơ để người dân yên tâm xây dựng, phát triển và gắn bó với mô hình này. Hy vọng, với nỗ lực từ nhiều cấp ngành, tinh thần hăng say của người dân trong xây dựng nông thôn mới, phong trào vườn chuẩn của Nghệ An tiếp tục được lan tỏa trên mọi miền quê.
 
Hiệu quả từ những vườn mẫu không thể không phủ nhận, vừa tận dụng triệt để diện tích đất dư thừa, nhưng đồng thời cũng làm tăng thêm thu nhập cho người nông dân, bên cạnh đó vườn mẫu cũng đóng góp phần không nhỏ hiệu quả của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Ứng dụng khoa học công nghệ vào những khu vườn mẫu đang là một hướng đi rất đúng. Từ những khu vườn mẫu này, người nông dân sẽ từng bước thoát ly ra khỏi cách làm nông nghiệp truyền thống, chuyển sang cách làm vườn hiện đại. Đời sống của người nông dân sẽ thay đổi không còn bao xa.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn