Diễn đàn “Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu”

KTNT Ngày 4/8, tại Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất".

dsc_9741.JPG
  
 dsc_97401.JPG
 
 Thay mặt Ban Tổ chức, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc.
 
Theo ông Tiêu, diễn đàn này là cơ hội để cho những người trồng rừng trên cả nước chia sẻ những kinh nghiệm trồng rừng cây gỗ lớn,  là nơi để các nhà khoa học, nhà quản lý thông qua những ý kiến của người trồng rừng để xây dựng chiến lược, kế hoạch trồng rừng trên diện rộng.
 
Đây cũng là nơi để các nhà khoa học, nhà quản lý, người trồng rừng bàn đến việc trồng rừng sao cho đạt được mục tiêu bền vững, trồng rừng bằng công nghệ sạch để bảo vệ môi trường.
 
Xây dựng tư duy trồng rừng không còn manh mún, nhỏ lẻ để tạo ra một nguồn cung cấp sản phẩm nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất gỗ lớn để xuất khẩu, ông Tiêu cho biết thêm.
 
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình Nguyễn Huy Nhuận cho biết, Hòa Bình có diện tích trồng rừng lớn, thời gian qua tỉnh đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học để trồng rừng gỗ lớn, thu lợi khoảng 200 đến 300 triệu đồng/năm, dự kiến tỉnh sẽ chuyển 300 nghìn ha rừng trồng gỗ nhỏ sang trồng rừng trồng gỗ lớn.
 
dsc_9746.JPGPhó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hòa Bình Nguyễn Huy Nhuận.
 
"Diễn đàn là cơ hội cho các nhà quản lý, người trồng rừng của tỉnh Hòa Bình những thông tin về kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật vào trồng rừng, để nâng cao giá trị rừng trồng cây gỗ lớn, đồng thời cũng là nơi để ngành NN&PTNT tỉnh Hòa Bình lắng nghe những ý kiến phát biểu để ngành xây dựng kế hoạch phát triển rừng gỗ lớn trên địa bàn, xây dựng nguồn nguyên liệu cho ngành sản xuất gỗ", ông Nhuận cho biết thêm.
 
img_5942.JPGTham quan doanh nghiệp
 
Ông Bùi Văn Dành ở Lạc Thủy, Hòa Bình cho biết, sau một thời gian thực hiện dự án trồng rừng gỗ lớn trên phần đất rừng của mình, ông thấy rõ hiệu quả của việc trồng rừng gỗ lớn, thu nhập cao hơn so với trồng rừng gỗ nhỏ trước kia, tuy rằng thời gian trồng rừng gỗ lớn có dài hơn so với trồng rừng gỗ nhỏ.
 
Ông Dành cũng đề nghị nhà nước có nhiều chủ trương chính sách, đặc biệt là về vốn và giống cây trồng sao cho phù hợp với điều kiện trồng rừng của bà con trồng rừng ở đây, đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch thu mua sản phẩm của bà con trồng rừng gỗ lớn sau khi thu hoạch.
 
img_5953.JPG
 
Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT), hiện nay trên phạm vi cả nước có 16,24 triệu hecta rừng, trong đó, rừng đặc dụng có 2,16 triệu heca, phòng hộ là 5,68 triệu hecta, rừng sản xuất là 8,4 triệu hecta, rừng trồng keo chiếm khoảng 2,1 triệu hecta, bạch đàn và các loại khác 205.000 ha, diện tích rừng do các hộ gia đình quản lý 1,34 triệu ha.
 
Mục tiêu đến hết năm 2020 đạt 1,2 triệu hecta rừng trồng nguyên liệu, chuyển hóa 110.000 ha rừng trồng hiện có sang kinh doanh gỗ lớn, trồng mới 100.000ha và trồng lại 165.000 ha.
 
Qua theo dõi của các địa phương, hiện nay các địa phương có 6 khó khăn đó là rừng trồng chủ yếu là tại các hộ gia đình, chu kỳ trồng rừng có thời gian dài, liên doanh liên kết giữa người trồng rừng và doanh nghiệp chưa lan rộng, hạ tầng lâm nghiệp chưa đáp ứng, đặc biệt là đường xá, công nghệ sử dụng giống mới chưa cao, kỹ thuật trồng rừng vẫn còn theo kỹ thuật cũ vẫn còn và việc vay vốn cho người trồng rừng là một vấn đề còn khó khăn, đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cho biết.
 
Tại diễn đàn, người trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn của các tỉnh, thành được mời tham gia đều có những kiến nghị đối với nhà nước tập trung vào kỹ thuật trồng, cây giống và đặc biệt là sự hỗ trợ của nhà nước trong việc vay vốn để chuyển đổi từ trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng cây gỗ lớn.
 
Ghi nhận những ý kiến của người trồng rừng và của các nhà khoa học, nhà quản lý, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ có đề xuất và tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và PTNT có những chủ trương chính sách cho sự phát triển trồng rừng gỗ lớn.
 
 
 

Ngoc thuy

Ý kiến của bạn