Ngày 18/9, tại Hà Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư - NA6.
Theo ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, giống lúa Vật tư - NA6 là giống lúa thuần của Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Nghệ An, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức là giống cây trồng nông nghiệp mới, được phép mở rộng sản xuất trên quy mô lớn vào tháng 1/2018.
Trước đó, giống lúa Vật tư – NA6 đã được gieo trồng tại nhiều tỉnh trên cả nước, kết quả cho thấy, giống NA6 có thời gian sinh trưởng ngắn; gieo cấy thích hợp trong cả vụ xuân và vụ hè thu ở tất cả các vùng sinh thái khác nhau; năng suất cao và ổn định hơn nhiều giống lúa thuần hiện đang gieo cấy tại các địa phương; khả năng chống chịu sâu bệnh tốt; tỷ lệ thành gạo cao; chất lượng cơm gạo ngon, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Các đại biểu tham quan thực tế
Tại Hà Nam, giống lúa mới Vật tư – NA6 được sản xuất thí điểm tại xã Nhân Mỹ (huyện Lý Nhân); xã Mộc Bắc, Châu Giang (huyện Duy Tiên).
Bà Trần Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân (Hà Nam) cho biết, vụ xuân và vụ mùa năm 2018, xã Nhân Mỹ trồng giống lúa Vật tư – NA6 với diện tích hơn 10 ha/vụ. Kết quả cho thấy, đây là giống lúa thuần chất lượng cao, dáng cây cao, lá dài, đẻ nhánh khỏe, bông to, nhiều hạt; chống chịu bệnh khá; năng suất vụ xuân đạt 75 - 80 tạ/ha, vụ mùa đạt 62 – 70 tạ/ha; chất lượng gạo ngon. Tuy nhiên, do cây cao nên gặp thời tiết không thuận dễ bị đổ. Chính vì vậy, đề nghị cơ quan chuyên môn hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh cụ thể hơn để chống đổ cho lúa.
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, giống lúa Vật tư – NA6 có năng suất cao lại có chất lượng gạo tốt. Đây là điều kiện để bà con nông dân thay đổi sang tập quán sản xuất lúa chất lượng, năng suất cao, tăng hiệu quả kinh tế. Đặc biệt là các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, xây dựng cánh đồng lớn để nâng cao hiệu quả sản xuất.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện công nghệ, quy trình canh tác để sản xuất đạt hiệu quả; phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng diện tích gieo cấy cũng như bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.
Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.
Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp chủ động chuyển từ sinh hoạt trực tiếp sang gián tiếp qua nhóm Zalo, Zoom..., vừa đảm bảo các hoạt động thường xuyên, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, Hội Làm vườn huyện Yên Thành (Nghệ An) còn chú trọng nhân rộng các mô hình VAC hiệu quả.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Hội Làm vườn và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên vẫn cùng hội viên, nông dân vượt qua khó khăn, tiêu thụ được hàng nghìn tấn nhãn.