Hà Nội huy động được gần 42 ngàn tỷ đồng thực hiện Chương trình 02

KTNT Sáng nay (12/7), Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020” (Chương trình 02) đã tổ chức Hội nghị giao ban quý II.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02, chủ trì hội nghị.
thành-ủy-02.jpg
Hội nghị Giao ban quý II Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy

 

Tham dự hội nghị có giám đốc các sở, ban, ngành, lãnh đạo các huyện và các phòng, ban chuyên môn của huyện.
 
Tại hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thành phố đã cấy và thu hoạch 100% diện tích.
 
Trên địa bàn TP. Hà Nội đã có 27.689 hộ gia đình chăn nuôi có lợn bị mắc dịch TLCP, số lợn phải tiêu hủy lên đến 481.649 con (chiếm 25,7% tổng đàn lợn)
 
Ngoài 4 huyện được công nhận NTM (Đan Phượng; Đông Anh; Thanh Trì và Hoài Đức), TP có 2 huyện Gia Lâm và Quốc Oai đạt NTM năm 2018. TP có 325/386 xã được TP công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 02 xã so với quý I/2019).
 
Tại các huyện, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 83,53%. Có 100% số xã đã kết nối Internet,  hộ nghèo còn 1,81%, giáo dục được quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ được tiến hành thực chất.
 
Hà Nội đã dồn điền đổi thửa được 79.454,3 ha và đã cấp được 99,21% giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa.
 
Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn TP, đến nay đã có 133 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn. Toàn TP đã chuyển đổi 40.035,5 ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất khác đem lai hiệu quả kinh tế cao.
 
Toàn TP đã huy động được 41.986,6 tỷ đồng thực hiện Chương trình 02/Ctr/TU.
 
Đánh gái về những hạn chế và mặt tồn tại, ông Chu Phú Mỹ cho biết, công tác chuyển đổi cơ cấu vẫn còn dè dặt, đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế, công tác đầu tư KHKT vào nông nghiệp chưa cao…
 
1-4.jpgHà Nội có 325/386 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

 

Tại buổi hội nghị giao ban Chương trình 02-CTr/TU, nhiều địa phương đã có những ý kiến phát biểu đóng góp và nêu những sáng kiến, kinh nghiệm hay trong chỉ đạo thực hiện Chương trình, thông qua đó cũng kiến nghị TP hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như hệ thống cung cấp nước, hệ thống được giao thông, các cơ sở giết mổ gia súc, gai cầm để bảo đảm an toàn thực phẩm, các nhà máy xử lý chất thải để bảo đảm môi trường được trong sạch.
 
Đánh giá những kết quả đã được các huyện làm được trong thời gian qua, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 đã ghi nhận và khen ngợi những thành tích và kết quả của các địa phương trong việc chỉ đạo để thực hiện tốt Chương trình mà Thành ủy đã đề ra.
 
Bên cạnh đó đồng chí cũng phê bình và nhắc nhở những địa phương có dấu hiệu không chủ động trong công tác chỉ đạo để thực hiện Chương trình trong thẩm quyền giải quyết của địa phương. 

Trong 6 tháng cuối năm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các địa phương tập trung quyết liệt các nhiệm vụ: Tiếp tục chỉ đạo, làm tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu ngành; tiếp tục duy trì và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng nhãn hiệu hàng nông sản; tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp; triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm bảo đảm yêu cầu, hiệu quả. 

Trong xây dựng nông thôn mới, tập trung tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy; tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về xây dựng nông thôn mới. Hà Nội sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương công nhận hai huyện: Gia Lâm, Quốc Oai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; chỉ đạo thị xã Sơn Tây, các huyện: Phúc Thọ, Thạch Thất hoàn thành nhiệm vụ và đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thành phố phấn đấu năm 2019 tăng thêm 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Để nâng cao đời sống nông dân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các địa phương thực hiện tốt chương trình quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến công, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; xây dựng nếp sống văn hóa mới, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội... “Mỗi địa phương đều có cách làm hay. Tôi đề nghị các huyện, thị xã cùng chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới cho 5 xã. Ảnh: Bá Hoạt

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 (đợt 3) cho 2 xã: Xuy Xá và An Mỹ (huyện Mỹ Đức); Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018 cho 3 xã: Song Phượng, Đan Phượng, Liên Trung (huyện Đan Phượng).

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn