Hải Phòng: Đảm bảo an toàn “kép” trong việc tiêu thụ hàng hóa, nông sản

KTNT Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cần đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, nhằm bảo đảm mục tiêu “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Chiều 1/3, Bộ Công Thương họp trực tuyến với UBND TP. Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương bàn về quy trình thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo Bộ Công Thương, nhằm bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trong quá trình thực hiện việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản cần đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh theo đúng quy định (đặc biệt là khu vực đang có dịch).
 
Đối với các phương tiện vận chuyển và người như: lái xe, áp tải, bán hàng, mua hàng, bốc vác, gia công và hậu cần khác… cần đáp ứng đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, giao thông vận tải và các quy định hiện hành.
 
Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ định thành lập cơ quan đầu mối tại địa phương để chủ động cấp các giấy tờ liên quan theo quy định về phòng chống dịch, giải quyết nhanh các thủ tục, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân.
 
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ khẳng định, vừa qua hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, "ngăn sông, cấm chợ".
 
TP. Hải Phòng cũng chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch Covid-19 giải quyết cho các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố khi bảo đảm các điều kiện (có hợp đồng, đơn hàng cụ thể, nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng và có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định).
 
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng bày tỏ đồng tình với những nội dung dự thảo về hướng dẫn Quy trình thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch do Bộ Công Thương đề xuất, đồng thời đề nghị Bộ Y tế cần có hướng dẫn, làm rõ quy trình, xác định mốc thời gian cụ thể… để việc triển khai được thuận lợi.
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn