Hải Phòng: Đảm bảo an toàn “kép” trong việc tiêu thụ hàng hóa, nông sản
Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cần đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, nhằm bảo đảm mục tiêu “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Chiều 1/3, Bộ Công Thương họp trực tuyến với UBND TP. Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương bàn về quy trình thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.
Theo Bộ Công Thương, nhằm bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trong quá trình thực hiện việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản cần đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh theo đúng quy định (đặc biệt là khu vực đang có dịch).
Đối với các phương tiện vận chuyển và người như: lái xe, áp tải, bán hàng, mua hàng, bốc vác, gia công và hậu cần khác… cần đáp ứng đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, giao thông vận tải và các quy định hiện hành.
Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ định thành lập cơ quan đầu mối tại địa phương để chủ động cấp các giấy tờ liên quan theo quy định về phòng chống dịch, giải quyết nhanh các thủ tục, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân.
Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ khẳng định, vừa qua hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, "ngăn sông, cấm chợ".
TP. Hải Phòng cũng chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch Covid-19 giải quyết cho các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố khi bảo đảm các điều kiện (có hợp đồng, đơn hàng cụ thể, nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng và có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định).
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng bày tỏ đồng tình với những nội dung dự thảo về hướng dẫn Quy trình thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch do Bộ Công Thương đề xuất, đồng thời đề nghị Bộ Y tế cần có hướng dẫn, làm rõ quy trình, xác định mốc thời gian cụ thể… để việc triển khai được thuận lợi.
Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.
Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp chủ động chuyển từ sinh hoạt trực tiếp sang gián tiếp qua nhóm Zalo, Zoom..., vừa đảm bảo các hoạt động thường xuyên, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, Hội Làm vườn huyện Yên Thành (Nghệ An) còn chú trọng nhân rộng các mô hình VAC hiệu quả.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Hội Làm vườn và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên vẫn cùng hội viên, nông dân vượt qua khó khăn, tiêu thụ được hàng nghìn tấn nhãn.