Kết nối, hỗ trợ tiêu thụ rau mùi tàu cho nông dân Diễn Thái

KTNT Bằng nỗ lực của chính quyền địa phương, HTX, bà con nông dân đã đưa rau mùi tàu xã Diễn Thái (Diễn Châu, Nghệ An) - sản phẩm OCOP 3 sao, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Bà con nông dân hết sức vui mừng.

Nông dân phấn khởi khi rau mùi tàu được giá 

Đến Diễn Thái vào buổi sáng mùa hè, dù miền Trung đang trong đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhưng những cánh đồng rau mùi tàu ở đây vẫn xanh ngút ngàn, tỏa mùi hương ngào ngạt. Trên các cánh đồng khá nhiều người dân đang thu hoạch rau mùi tàu để kịp nhập cho thị trường các tỉnh và xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản không tiêu thụ được, khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bà con nông dân ở đây lại rất phấn khởi vì rau mùi tàu vẫn được mùa được giá nhờ có thị trường tiêu thụ ổn định.

 

Bà con nông dân xã Diễn Thái thu hoạch rau mùi tàu.
Bà con nông dân xã Diễn Thái thu hoạch rau mùi tàu.

 
Gặp vợ chồng ông Lương Đình Đường đang lấm lem thu hoạch giữa ruộng rau, nhưng khi được chúng tôi hỏi về vấn đề tiêu thụ rau mùi tàu trong tình hình dich bệnh như hiện nay, ông cười rất tươi và chia sẻ: “Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng rau mùi tàu Diễn Thái chúng tôi có thị trường tiêu thụ ổn định nên bà con không bị rơi vào hoàn cảnh phải “giải cứu”. Ngoài thị trường trong nước rau mùi tàu còn được xuất bán cho thị trường Hàn Quốc. Với giá từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi hộ gia đình ở đây có thể thu về khoảng 300-400 triệu đồng/ha/năm, tính ra một sào trồng mùi tàu gấp đến 7 lần trồng lúa đấy. Người dân trong xã hết sức phấn khởi”.

 

Vợ chồng ông Lương Đình Đường thu hoạch rau mùi tàu.
Vợ chồng ông Lương Đình Đường thu hoạch rau mùi tàu.

 

Cây rau mùi tàu được người dân xã Diễn Thái đưa về trồng từ năm 2001, tuy nhiên, thời điểm đó chưa được nhân rộng nhiều và thị trường tiêu thụ chưa cao. Từ năm 2011, người dân bắt đầu trồng nhiều vì thấy được hiệu quả kinh tế lớn. Cây mùi tàu rất dễ trồng lại ít khi bị sâu bệnh cũng như tác động của thời tiết, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Hơn nữa, cây mùi tàu trồng và thu hoạch quanh năm, có thể trồng xen kẽ với các loại cây hoa màu khác. Ngoài chuyển đổi mô hình trồng trên diện tích đất trồng lúa, nhiều người dân còn trồng thêm trong vườn nhà.

Hiện nay, Diễn Thái đã có hơn 25 ha rau mùi tàu. Nếu chăm sóc tốt, loại rau này đạt năng suất 40 tấn/ha/năm, giá trị kinh tế có thể đạt 400 triệu đồng, gấp nhiều lần với trồng lúa.

 

Cán hộ xã, hội nông dân và hội viên hội làm vườn kiểm tra rau mùi tàu.
Cán hộ xã, hội nông dân và hội viên hội làm vườn kiểm tra rau mùi tàu.

 

Bà Đinh Thị Trang, Phó Chủ tịch xã Diễn Thái cho biết: Đây là loại rau gia vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ nông dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao nên ở đây bà con thuộc làu quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Và tiêu chí sản xuất của chúng tôi là đẹp – sạch – an toàn. Mất rất nhiều công sức nhưng bù lại rau mùi tàu của xã rất được người tiêu dùng ưa chuộng và bao giờ giá cũng cao hơn nơi khác. Để hỗ trợ người dân trong tiêu thụ sản phẩm cũng như kết nối nông dân với thị trường tiêu thụ và nhằm tạo điều kiện để sản phẩm này vươn ra thị trường rộng hơn, tìm kiếm thị trường bền vững, địa phương đã thành lập Hợp tác xã (HTX) rau mùi tàu Diễn Thái.

Mới đây, thông qua HTX sản phẩm đã được xuất bán cho thị trường Hàn Quốc với giá 25.000 - 27.000 đồng/kg. Đây là một tín hiệu đáng mừng vì sản phẩm không những đáp ứng nhu cầu nội địa mà đã có mặt ở thị trường nước ngoài. Quan trọng hơn hết là đã giúp bà con nông dân tiêu thụ được sản phẩm, giảm thiểu được khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến người dân hết sức vui mừng và yên tâm sản xuất.

Đồng hành cũng nông dân “vượt khó” mùa dịch

Trước tình hình chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong tiêu thụ như hiện nay, để bà con trồng rau mùi tàu Diễn Thái có được đầu ra ổn định, được mùa được giá như vậy là cả quá trình cố gắng, đồng hành vượt qua khó khăn của chính quyền địa phương, HTX, nông dân và hội viên Hội Làm vườn.

Mặc dù có một số công ty sản xuất mì tôm phía Bắc thu mua để chế biến gia vị và các thương lái thu mua vận chuyển đến các tỉnh từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng tiêu thụ. Nhưng, giống như nhiều loại nông sản khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ rau mùi tàu gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, khi địa phương mở rộng diện tích trồng dẫn đến nguồn cung rau mùi tàu dồi dào thì giá cả lại thấp xuống, thậm chí ế ẩm, không tiêu thụ được do chưa tìm được các đầu mối lớn thu mua.  

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương chủ trương tìm cách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân chứ không phải là “giải cứu” nông sản. Xác định đây vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là trách nhiệm, nên xã đã cử các cán bộ cùng với chị Phan Thị Nhung - Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái và các hội viên Hội Làm vườn lặn lội đi khắp các tỉnh, thành phố để tìm đầu mối tiêu thụ mùi tàu là các thương lái có nhu cầu nhập mùi tàu với số lượng lớn, giá cả ổn định giúp người nông dân cũng như tìm kiếm cơ hội để sản phẩm này vươn ra thị trường rộng hơn như xuất khẩu ra nước ngoài.

 

 Cánh đồng rau mùi tàu trong nhà lưới tại xã Diễn Thái – Diễn Châu.
Cánh đồng rau mùi tàu trong nhà lưới tại xã Diễn Thái – Diễn Châu.

 

Bà Đinh Thị Trang, Phó Chủ tịch xã Diễn Thái cho biết: Để giúp người dân tiêu thụ rau mùi tàu vượt qua khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh này, ngoài việc cử các cán bộ xã đi trực tiếp các tỉnh thành tìm kiếm thị trường thì tại địa phương, chúng tôi đã cùng với người dân nỗ lực giới thiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi trên các trang mạng xã hội, các sàn thương mai điện tử nhằm tìm kiếm thêm thị trường. Những dòng tin quảng bá sản phẩm đầu tiên trên mạng xã hội, những hình ảnh “rất thô mà rất thật” về rau mùi tàu được chính tay bà con nông dân, các hội viên HLV và cán bộ xã bấm máy.

Đồng thời, đưa rau mùi tàu Diễn Thái tham gia giới thiệu và trưng bày ở các hội chợ nông sản và được đánh giá cao, mang lại nhiều bất ngờ cho người tiêu dùng. Mặt khác, HTX còn mạnh dạn mang rau ra Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm tra chất lượng. Kết quả là giấy chứng nhận của Viện này đã được cấp cho Hợp tác xã rau mùi tàu Diễn Thái. 

Bằng chính những nỗ lực của chính quyền địa phương, HTX rau mùi tau và bà con Diễn Thái nên thị trường tiêu thụ rau mùi tàu trong nước được mở rộng, nhiều thương lái khắp nơi đổ về Diễn Thái ký hợp đồng, trên thị trường rau mùi tàu Diễn Thái rất được người tiêu dùng ưa chuông. Hiện nay, toàn xã có 6 gia đình đứng ra thu mua rau mùi tàu cho người dân, sau đó tập kết tập trung tại 1 điểm cho thương lái đến thu mua đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành. Rau mùi tàu sau khi thu mua được các thương lái gửi xe ô tô vận chuyển đến thị trường như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Hải Phòng... tiêu thụ. 

Đặc biệt, vào tháng 4/2021, HTX chính thức ký hợp đồng với Công ty Việt - Hàn (Hà Nội) xuất khẩu mùi tàu sang Hàn Quốc. Rau mùi tàu xuất khẩu sang Hàn Quốc có giá 25.000 - 27.000 đồng/kg, trong khi bán trên thị trường trong nước 10.000 đồng/kg khiếm bà con nông dân hết sức vui mừng.

Trong niềm vui sướng chị Nhung, giám đốc HTX chia sẻ: “Mới hai chuyến hàng xuất khẩu thôi, nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của chúng tôi và nhất là sự tận tình của chính quyền địa phương, của bà con nông dân, của các hội viên Hội Làm vườn”.

 

Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái Phan Thị Nhung giới thiệu về sản phẩm rau xuất khẩu.
Giám đốc HTX rau mùi tàu Diễn Thái Phan Thị Nhung giới thiệu về sản phẩm rau xuất khẩu.

 

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ nông dân để mùi tàu Diễn Thái không bao giờ phải rơi vào tình trạng “giải cứu”, HTX đã chủ động đầu tư máy móc, đưa công nghệ sấy lạnh vào sử dụng. Vì vậy, theo như lời chị Nhung cho biết: Rau mùi tàu Diễn Thái không bao giờ phải giải cứu, lúc giá thấp nhất, mùi tàu sấy lạnh vẫn cứ đạt 3.000 đồng/kg.

Nói về dự định sắp tới, bà Đinh Thị Trang, Phó Chủ tịch xã Diễn Thái cho biết thêm: “Để rau mùi tàu xuất khẩu sang được Hàn Quốc, quy trình kiểm tra sản phẩm rất nghiêm ngặt. Vì vậy, tới đây địa phương sẽ phối hợp, đồng hành với người dân, với doanh nghiệp hoàn thiện các quy trình kiểm tra sản phẩm để xúc tiến xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng và khó tính hơn như Nhật Bản”.

 

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQCP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn