Khu kinh tế mở Chu Lai là KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực

KTNT Sáng nay (16/12), tại Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ Công bố điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai và kỷ niệm 15 năm THACO - Chu Lai…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng kỷ vật cho lãnh đạo THACO
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng kỷ vật cho lãnh đạo THACO

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chụp ảnh lưu niệm
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chụp ảnh lưu niệm

 

Khu kinh tế mở Chu Lai là KKT biển đa ngành, đa lĩnh vực
 
Ngày 13/12, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1737/QĐ-TTg về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 có phạm vi, ranh giới tổng diện tích là 27.040ha. Quy mô dân số đến năm 2025 là 250.000 người; đến năm 2035 dân số là 550.000 người.
 
Theo điều chỉnh quy hoạch, Khu kinh tế mở Chu Lai bao gồm thị trấn Núi Thành và các xã Tam Quang, Tam Hiệp, Tam Hòa, Tam Anh Bắc, Tam Anh Nam, Tam Tiến và một phần xã Tam Nghĩa thuộc huyện Núi Thành; các xã Tam Thanh, Tam Phú, một phần xã Tam Thăng và phường An Phú thuộc thành phố Tam Kỳ; các xã Bình Hải, Bình Sa, một phần xã Bình Nam, Bình Trung, Bình Tú, Bình Triều, Bình Đào thuộc huyện Thăng Bình.
 
Ranh giới địa lý được xác định phía Đông giáp biển Đông; phía Tây giáp đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khu vực thuộc huyện Núi Thành; giáp sông Bàn Thạch khu vực TP Tam Kỳ; phía Nam giáp huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; phía Bắc giáp đường nối QL1A với ven đường biển 129.
 
Điều chỉnh quy hoạch lại các khu chức năng, cụ thể là khu phi thuế quan có tổng diện tích 1.012ha, điều chỉnh theo hướng bố trí một khu gắn với sân bay Chu Lai, diện tích 225ha; một khu gắn với khu bến cảng Tam Hiệp, diện tích 40ha; một khu gắn với khu bến cảng Tam Hòa, diện tích 747ha.
 
Điều chỉnh các khu công nghiệp như KCN Bắc Chu Lai, diện tích 700ha; KCN Tam Anh, diện tích 1.545ha; KCN Tam Hiệp, diện tích 530ha; KCN Tam Thăng, diện tích 800 ha; các khu bến cảng và logistic được điều chỉnh, cụ thể khu bến cảng Kỳ Hà, diện tích 110ha; khu bến Tam Hiệp, diện tích 155ha.
 
Các khu du lịch, dịch vụ tập trung tại các xã Tam Hòa, Tam Tiến (huyện Núi Thành) và xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ) có tổng diện tích 850ha. Trung tâm đào tạo, nghiên cứu được bố trí tại khu đô thị Đông Tam Kỳ, diện tích 105ha.
 
Đặc biệt, các dự án ưu tiên đầu tư, xây dựng do Trung ương đầu tư, cụ thể là dự án đầu tư Nhà máy xử lý khí và Nhà máy điện thuộc dự án khí - điện do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Exxon mobil (Hoa Kỳ) đầu tư; dự án đầu tư hạ tầng công cộng cảng biển (nạo vét luồng vào cảng, kè chắn sóng tại vịnh An Hòa) để phát triển cảng Chu Lai thành cảng loại I; đầu tư nâng cấp sân bay Chu Lai; xây dựng đường cắt, hạ cánh mới, nâng cấp nhà ga đảm bảo tiếp nhận 5 triệu hành khách/ năm; nâng cấp các tuyến quốc lộ nối đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, QL1A với đường 129, đường ven biển…
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Khu kinh tế mở Chu Lai là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, đồng thời là một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Camphuchia và Thái Lan…
 
THACO là “cánh chim đầu đàn” tại Khu KTM Chu Lai
 
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải cho biết, cách đây 15 năm, vào năm 2003, cũng tại chính địa điểm này, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai và Thaco khởi công xây dựng nhà máy xe tải, bus có công suất 25.000 xe/năm, diện tích 38 ha, tổng vốn đầu tư 2.800 tỷ đồng,  là nhà máy đầu tiên tại Khu kinh tế mở Chu Lai.
 
Từ năm 2015, Thaco đã xây dựng chiến lược để hội nhập khu vực ASEAN khi thuế xe ô tô về 0% vào năm 2018 và sự thay đổi công nghệ trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thaco đã bước vào chu kỳ đầu tư lớn thứ 3 tại Chu Lai, với định hướng là mở rộng khu phức hợp cơ khí ô tô; xây dựng mới và nâng cấp toàn bộ các nhà máy lắp ráp ô tô, tổ hợp cơ khí, các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng theo hướng tự động hóa, ứng dụng số hóa trong quản trị, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng loạt, nhưng theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng.
 
Đến nay, sau 15 năm đầu tư tại Chu Lai, Thaco có 32 công ty, nhà máy, 1 tổ hợp cơ khí, trường cao đẳng nghề, hệ thống logictics với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng và được chia thành 2 khu: Khu phức hợp cơ khí và ô tô Chu Lai - Trường Hải và Khu cảng và hậu cần cảng Chu Lai.
 
Trong 15 năm qua, Thaco đã đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Nam từ 65-70% hàng năm và có tổng số hơn 70.000 tỷ đồng, trong đó, năm 2016 là 14.350 tỷ đồng; năm 2017 là 12.353 tỷ đồng; năm 2018 ước nộp 15.600 tỷ đồng; đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội đối với địa phương thông qua nhiều hoạt động từ thiện, tài trợ về an sinh và các công trình cây xanh, giao thông có quy mô lớn mà lẽ ra Nhà nước phải đầu tư với tổng số tiền 575 tỷ đồng, đã góp phần đưa Quảng Nam từ một tỉnh khó khăn thành tỉnh khá của cả nước.
 
Thaco cũng rất chú trọng đến môi trường xanh, sạch và cùng với hơn 8.000 nhân sự là kỹ sư, công nhân kỹ thuật có trình độ và tính kỷ luật cao, có thể nói Chu Lai- Trường Hải là doanh nghiệp mẫu mực được quý mến và tự hào của tỉnh Quảng Nam. 
 
Thủ tướng tặng Bằng khen cho 03 cá nhân của Thaco
Thủ tướng tặng Bằng khen cho 03 cá nhân của Thaco

 

UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen cho 15 cán bộ của Thaco
UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen cho 15 cán bộ của Thaco

 

Dịp này, Thủ tướng đã tặng Bằng khen cho 03 cá nhân của Thaco đã có thành tích xuất sắt, UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen cho 15 cán bộ của Thaco đã có thành tích xuất sắt trong xây dựng, phát triển kinh tế…
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn