Trước thực trạng giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, nông dân đang xoay xở tìm cách thích ứng.
Thanh Hóa: Giải pháp của người chăn nuôi khi giá vật tư tăng
Trước thực trạng giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng trong khi giá sản phẩm không tăng..., người chăn nuôi hiện đang đối mặt với nguy cơ thua lỗ và đứt gãy chuỗi sản xuất. Do đó, việc thắt chặt chi phí đầu tư, cắt giảm đàn, sử dụng phế phẩm nông nghiệp,... đang là lựa chọn của nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Từ cuối năm 2020 đến nay, thức ăn chăn nuôi đã có 10 lần điều chỉnh giá liên tiếp, tăng khoảng 40%. Một trong những nguyên nhân khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng là do nước ta vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu, khoảng 80% các loại nguyên liệu như lúa mì, ngô, đậu tương,... phải nhập khẩu. Giá của hầu hết các loại nguyên liệu này tăng cao do các khu vực trồng nguyên liệu trên thế giới ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi, dịch Covid-19, căng thẳng giữa Nga và Ukraine ...
Ngoài ra, chi phí vận chuyển tăng do giá xăng, dầu tăng và thiếu tàu vận tải biển, container... Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta, tỷ lệ chăn nuôi theo quy mô trang trại, tập trung còn thấp, chủ yếu là chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ lẻ. Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, chi phí thức ăn chiếm từ 65 - 70% trong cơ cấu giá thành sản xuất. Vì vậy, khi giá các loại thức ăn chăn nuôi tăng cao, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân, nhất là người chăn nuôi lợn, gia cầm, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp; trong khi đó, giá lợn hơi và gia cầm thịt không tăng. Trước thực trạng này, người chăn nuôi đang xoay xở tìm cách thích ứng phù hợp để giảm thiểu rủi ro.
Ông Hoàng Văn Thiết, xã Hoằng Thịnh (Hoằng Hóa), cho biết: Hiện nay, 1 bao cám 25 kg có giá trung bình khoảng 300 nghìn đồng, tăng hơn 50 nghìn đồng/bao so với cuối năm 2020. Với giá thức ăn liên tục tăng như hiện nay, gia đình đã phải giảm số lượng đàn xuống khoảng 10 nghìn con gà thay vì nuôi hơn 20 nghìn con gà như trước đây.
Để cắt giảm chi phí, ông Thiết ưu tiên sử dụng các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như ngô, lúa,... phối trộn để làm thức ăn cho gà.
Đối với người chăn nuôi lợn, bên cạnh việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao thì tâm lý còn lo sợ ảnh hưởng của dịch bệnh nên chỉ dám nuôi cầm chừng, không tăng đàn để tránh thua lỗ... Trước khó khăn đó, người chăn nuôi đã chủ động giảm đàn và đang hướng đến là thành lập các tổ hợp tác, HTX, phát triển chuỗi liên kết để bảo đảm sản lượng tiêu thụ, cũng như ổn định giá bán; đồng thời, tiếp cận với các quy trình kỹ thuật chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Các hộ chăn nuôi lợn thực hiện tái đàn theo mô hình an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; ứng dụng khoa học - kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất.
Dự kiến giá thức ăn chăn nuôi thời gian tới vẫn tiếp tục tăng, vì vậy, bên cạnh sự chủ động của người chăn nuôi, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường cập nhật thông tin cho người dân về tình hình chăn nuôi và thị trường các sản phẩm chăn nuôi; trên cơ sở quy hoạch các vùng chăn nuôi, khuyến khích người dân phát triển các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn gắn với bảo vệ môi trường, tiêu thụ sản phẩm. Từng bước hình thành mối liên kết giữa người chăn nuôi với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích hình thành các nhóm hộ, tổ hợp tác, HTX chăn nuôi gắn với giết mổ, chế biến để tạo nên sự ổn định về giá cả, sản phẩm và tạo thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn.
Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi để hướng dẫn người dân sử dụng cám gạo, ngô, sắn... bảo quản rơm, ủ rơm, ủ xanh các loại cây làm thức ăn cho gia súc, để tận dụng hết các phụ phẩm nông sản tại chỗ, giảm tỉ lệ sử dụng thức ăn công nghiệp.
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xây dựng khẩu phần ăn chăn nuôi
Giá các chi phí đầu vào như thức ăn chăn nuôi, phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật... đồng loạt tăng mạnh so với trước đó, trong khi giá các sản phẩm không tăng, đã khiến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn, nông dân đứng ngồi không yên, gồng mình "gánh lỗ" khi thị trường tiêu thụ bấp bênh.
Chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2022, giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi trên thế giới tiếp tục tăng cao so với cuối năm 2021. Cụ thể, giá dầu đậu nành tăng khoảng 22%, đậu nành tăng khoảng 21%, khô đậu nành tăng khoảng 16%, bắp tăng khoảng 9%...
Trước tình hình giá nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng cao, một loạt các doanh nghiệp (DN) sản xuất thức ăn chăn nuôi thông báo điều chỉnh tăng giá bán.
Điển hình như từ ngày 21/2/2022, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam thông báo điều chỉnh tăng giá tất cả các sản phẩm thức ăn chăn nuôi 300 đồng/kg. Tiếp đó, Công ty TNHH De Heus cũng thông báo tăng giá bán 300 đồng/kg với các sản phẩm thức ăn đậm đặc dành cho lợn và gà, tăng 240 đồng/kg thức ăn chăn nuôi dành cho lợn con và gia cầm đẻ.
Không chỉ riêng thức ăn chăn nuôi tăng "phi mã', ghi nhận tại nhiều đại lý, cửa hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, hiện, giá phân bón đã tăng hơn 20% và theo dự báo thời gian tới có thể sẽ còn tăng mạnh.
Nguyên nhân khiến giá thức ăn chăn nuôi, phân bón và nhiều vật tư nông nghiệp khác trong nước tăng cao là do việc phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu; trong khi, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đồng thời, tác động giữa cuộc xung đột quân sự giữa Nga – Ukraina đã khiến giá các nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi như lúa mì, ngô, đậu tương... và giá nguyên liệu đầu vào sản xuất phân bón trên thế giới tăng mạnh (do Nga là nhà cung cấp phân bón lớn, chiếm tỷ trọng khoảng 30% tổng nhu cầu phân bón trên toàn thế giới), ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán các sản phẩm này trong nước.
Trong khi đó, giá bán sản phẩm chăn nuôi như: Giá lợn hơi, giá cá lại liên tục ở mức thấp, việc tiêu thụ bấp bênh đã đẩy người chăn nuôi vào tình trạng thua lỗ, sản xuất cầm chừng.
Là đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm (GSGC); đồng thời là chủ trang trại hiện đang nuôi hơn 300 con lợn thịt, anh Nguyễn Đức Thịnh (xã Chấn Hưng, Vĩnh Tường) chia sẻ: So với trước Tết, giá cám hiện đã tăng 2 lần, giá tăng từ 260 - 400 đồng/kg, trong khi giá lợn liên tục ở mức thấp và hiện ở mức 53 - 57 nghìn đồng/kg lợn hơi và tùy loại lợn, không có xu hướng tăng khiến cả đại lý phân phối và người chăn nuôi gặp khó khăn.
Anh Thịnh lý giải, khi giá cám tăng, nhiều hộ đã giảm đàn hoặc chọn cách tự phối trộn thức ăn nên lượng bán ra của đại lý thấp; còn đối với hộ chăn nuôi, giá chi phí đầu vào liên tục tăng nhưng không cập với giá thành sản xuất đồng nghĩa liên tục chịu lỗ.
Theo cách tính của nhiều hộ, chủ trang trại chăn nuôi quy mô lớn, giá thức ăn chăn nuôi và các loại thuốc phòng, chống dịch bệnh liên tục "đội giá" như hiện nay đã đẩy giá thành sản xuất lên mức 55 ngàn đồng/kg lợn hơi, trong khi giá bán thấp hơn, vì vậy nhiều tháng nay, người chăn nuôi đang phải “gồng mình” chịu lỗ. Nhiều hộ đã buộc phải giảm đàn vì càng nuôi càng lỗ.
Trước tình hình giá các chi phí đầu vào sản xuất nông nghiệp tăng, Bộ NN&PTNT đã đề nghị các DN sản xuất không tăng giá thức ăn chăn nuôi, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xây dựng khẩu phần ăn chăn nuôi từ nguyên liệu trong nước để hạ giá thành sản phẩm thức ăn chăn nuôi.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp cũng đã đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn dịch bệnh, có liên kết, tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích phát triển và nhân rộng các mô hình chăn nuôi tuần hoàn nhằm đảm bảo môi trường và phát triển bền vững, giảm chi phí đầu vào, tạo nguồn sản phẩm sạch, an toàn phục vụ nhu cầu của thị trường, tăng hiệu quả và thu nhập, giúp các hộ duy trì sản xuất.
Thái Bình: Phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa
Chăn nuôi lợn là một trong những thế mạnh của tỉnh Thái Bình, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp về quy mô, giá trị và sản lượng. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, do tình hình giá cả thức ăn liên tục tăng cao, giá sản phẩm đầu ra nhiều thời điểm xuống quá thấp đã ảnh hưởng lớn đến phát triển đàn lợn của tỉnh. Phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa, mang tính bền vững là vấn đề cấp thiết trong thực hiện đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh.
Trong những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi đã tích cực đầu tư xây dựng chuồng trại, áp dụng nhanh các tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ vào chăn nuôi, đưa con giống chất lượng cao, thức ăn công nghiệp... vào sản xuất nên sản lượng lợn thịt cung cấp cho thị trường duy trì ổn định.
Ông Nguyễn Xuân Ban, xã Đông Trung (Tiền Hải) cho biết: Mặc dù quy mô chăn nuôi của gia đình tôi gần 400 con lợn nhưng từ nhiều năm nay tôi đã áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAHP. Sau khi cải tạo chuồng nuôi tách biệt với môi trường bên ngoài, xây dựng các hố sát trùng, bảo đảm vệ sinh chuồng trại, tôi mới tiến hành thả con giống. Lợn giống do gia đình tôi gây nuôi, bảo đảm an toàn dịch bệnh, không nhập giống lợn trôi nổi. Với quy trình này cùng việc hạn chế người ra vào chuồng trại, nhiều năm chăn nuôi lợn, gia đình tôi không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, chất lượng lợn giống, lợn thịt ổn định.
Trước năm 2019, tổng đàn lợn của tỉnh luôn đạt trên dưới 1 triệu con, xếp thứ 4 toàn quốc. Tuy nhiên, do bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra năm 2019 trên diện rộng, kéo dài, có đến trên 50% đàn nái của tỉnh bị tiêu hủy (chưa tính việc giảm đàn để phòng dịch, hạn chế rủi ro) và tiếp tục tái phát tại một số ổ dịch vào các năm 2020, 2021. Ngay đầu năm 2022, từ ngày 1 - 5/1, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại xã Hồng Lý (Vũ Thư) với số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy 34 con. Bệnh hiện vẫn chưa có vắc-xin, thuốc đặc trị đã gây nhiều khó khăn trong công tác tái đàn, chăn nuôi.
Đến tháng 3/2022, tổng đàn lợn toàn tỉnh ước đạt 690.000 con tăng 0,25% so với cùng kỳ năm 2021 (đàn lợn nái ước khoảng 85.000 con). Hàng năm, nhu cầu lượng thức ăn chăn nuôi toàn tỉnh ước khoảng 750.000 - 780.000 tấn, trong đó thức ăn công nghiệp trên 600.000 tấn. Trong khi trên địa tỉnh Thái Bình hiện có một đơn vị sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm đáp ứng khoảng 20 - 22% nhu cầu, còn lại chủ yếu được cung cấp từ những đơn vị sản xuất ngoài tỉnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu liên tục tăng. Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, giá sản phẩm thức ăn chăn nuôi tăng trên 10 lần, riêng đầu năm 2022 đến nay đã 2 lần tăng và chưa có dấu hiệu giảm. Trong khi chi phí thức ăn chiếm từ 65 - 70% giá thành sản xuất làm cho lợi nhuận người chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng giảm mạnh, thậm chí có những hộ và trang trại chăn nuôi đang phải bù lỗ từ 7.000 - 10.000 đồng/kg thịt lợn hơi.
Ông Phạm Thành Nhương, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình, cho biết: Tiếp tục xác định lợn là vật nuôi chủ lực của tỉnh trong cơ cấu lại ngành chăn nuôi thời gian tới, đồng thời đưa nhóm sản phẩm gồm: thịt lợn hơi xuất chuồng, thịt lợn mảnh, thịt lợn qua sơ chế tham gia vào sản phẩm chủ lực quốc gia, ngành nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch cơ cấu lại ngành giai đoạn 2021 - 2025; kế hoạch phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên cơ sở bám sát chiến lược phát triển chăn nuôi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong đó duy trì ổn định đàn lợn khoảng 1 - 1,1 triệu con, phấn đấu sản lượng thịt lợn hơi đến năm 2030 đạt trên 277.000 tấn.
Định hướng phát triển vùng sản xuất chăn nuôi lợn ngoại trọng điểm tại các huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Vũ Thư, Đông Hưng, Thái Thụy và các huyện có điều kiện thuận lợi; hình thành vùng/xã sản xuất lợn sữa xuất khẩu tại các huyện Thái Thụy, Kiến Xương, Tiền Hải, Đông Hưng. Tăng cường hiệu quả của việc áp dụng các nhóm giải pháp kỹ thuật như: chuyển đổi cơ cấu giống; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong chăn nuôi; đặc biệt chú trọng giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh (tiêm phòng, khử trùng tiêu độc, kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật...).
Đổi mới tổ chức sản xuất chăn nuôi, tăng tỷ lệ trang trại quy mô vừa quy mô lớn đến 40%; áp dụng chăn nuôi công nghiệp, khép kín, an toàn dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học, VietGAHP, an toàn thực phẩm, bảo đảm sản phẩm thịt lợn Thái Bình đủ điều kiện của sản phẩm quốc gia và hướng tới xuất khẩu; mở rộng cơ sở an toàn dịch bệnh, sản xuất chăn nuôi có liên kết theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gắn với từng sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Chú trọng củng cố và phát triển mô hình HTX kiểu mới trong lĩnh vực chăn nuôi làm cầu nối giữa các nông hộ, trang trại với các doanh nghiệp lớn và thị trường. Đồng thời mở rộng chăn nuôi truyền thống, chăn nuôi hướng hữu cơ, tuần hoàn phù hợp nhu cầu thị trường; thực hiện chuyên môn hóa ngay từ nông hộ và hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị./.
\\\\\\\\\\
Sau lầm lỡ, nhiều người mãn hạn tù trở về cuộc sống thường nhật trong nỗi ngổn ngang về tương lai. Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít người sau lầm lỡ có điểm tựa để làm lại từ đầu, từng bước xây dựng kinh tế gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.
Chương trình giáo dục số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ cơ sở và khách hàng của NHCSXH. Hầu hết đều đánh giá chương trình thiết thực, dễ tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng, góp phần tích cực cho việc thực hiện chủ chương thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số của địa phương.
Không chỉ từ khi Luật Hợp tác xã năm 2023 chính thức có hiệu lực (01/7/2024), mà trước đó, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Quảng Ngãi đã chủ động mở rộng các dịch vụ phục vụ và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Nhờ đó, vai trò của HTX nông nghiệp (NN) đối với kinh tế hộ ngày càng rõ hơn, nhất là khi SX gặp khó khăn: hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh,…