Thị trường bánh Trung thu 2019: Mẫu mã bắt mắt, thu hút người mua

KTNT Thị trường bánh Trung thu 2019 đang trong mùa cao điểm, với sự đầu tư rầm rộ của nhiều nhà sản xuất, cho ra nhiều mẫu mã đẹp, giá cả không quá cao, người tiêu dùng thỏa mái lựa chọn những chiếc bánh với nhiều hình thù bắt mắt.

Mẫu mã đa dạng và bắt mắt
 
Trong những ngày gần kề Tết Trung thu 2019 này, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi khảo sát trên địa bàn Hà Nội. Hiện, một số tuyến đường như: Lò Đúc, Giảng Võ, Kim Mã, Cầu Giấy, Hồ Tùng Mậu… xuất hiện những gian hàng bánh Trung thu với nhiều mẫu mã, chủng loại phong phú đang được bày bán trà ngập.
tt1.jpg

tt2.jpgtt4.jpg

Nhiều gian hàng bán bánh Trung thu trên nhiều truyến đường của Hà Nội nhưng ít người mua

Các mặt hàng bánh phục vụ Tết Trung thu tại các kiốt, cửa hàng, phần lớn là của những thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Bibica, Như Lan, Homemade, Hải Hà, Givral, Hữu Nghị, Bánh mứt kẹo Hà Nội... Hầu hết, các quầy hàng mở bán sớm hơn khoảng 1 tháng. Sở dĩ bán sớm vì nhu cầu của khách giờ không chỉ đơn thuần là chính vụ mới mua, nhiều người mua bánh ăn hàng ngày hoặc dùng cho ngày rằm, ngày tuần.

Bên cạnh đó, năm nay, bánh Trung thu khá đa dạng về kích thước, trọng lượng để người tiêu dùng lựa chọn. Trong đó, các dòng bánh nhỏ có trọng lượng từ 80r, bánh lớn lên tới 800g với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. 

gd1.jpg

 

xách-tay4.jpg
Các doanh nghiệp đưa ra những loại bánh có vị mới, nhân bánh được làm từ các nguyên liệu đắt tiền, độc, lạ hơn.
Các chủng loại để cho khách hàng lựa chọn cũng được các thương hiệu giới thiệu từ khá sớm như nhân đậu xanh, thập cẩm, trứng muối hay trà xanh, sữa dừa, sầu riêng... có giá từ 30.000 - 100.000 đồng/chiếc.
 
Đắt hơn là các dòng bánh sử dụng nguyên liệu như vi cá, yến sào, nhân sâm. Giá mỗi bộ gồm 2-6 bánh dao động từ vài trăm nghìn đồng đến 3-4 triệu đồng.
 
Năm nay, các dòng bánh dành cho người ăn kiêng và ăn chay cũng được tung ra. Trong đó, Kinh Đô đã thay thế 70% đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng Maltitol và Isomalt cho dòng sản phẩm này.
 
Givral cũng có các dòng bánh đậu xanh, hạt sen hay khoai môn chay, không có trứng, với mức giá từ 84.000 - 125.000 đồng.
 
So với giá các dòng bánh truyền thống, bánh chay hay bánh sử dụng các loại đường dành cho người ăn kiêng đắt hơn khá nhiều. Điều này được lý giải bởi các công đoạn làm các loại bánh đặc biệt và phối nguyên liệu cầu kỳ hơn.
 
Các hãng cũng tung ra những bộ hộp đựng bánh khá bắt mắt để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, là những bộ bánh Trung thu có kèm thêm rượu, trà hoặc đồ sấy khô làm quà biếu đối tác hoặc người thân trong dịp này.
 
tt5.jpg

 

tt7.jpg

 

tt3.jpg
Các hãng cũng tung ra những bộ hộp đựng bánh khá bắt mắt để thu hút khách hàng
 
Đơn cử, bộ bánh Maison với bánh Trung thu, rượu vang Roselle Hill, hoa quả sấy dẻo có mức giá từ 700.000 đồng. Đắt tiền hơn là hộp bánh kèm hộp trà Ô Long đặc biệt, của khách sạn Hà Nội có giá gần 4 triệu đồng.
 
Chị Lê Hồng Nhung - chủ một gian hàng bánh Trung thu nằm trên đường Giảng Võ cho biết: “Hầu hết những người kinh doanh, chủ các quầy bánh Trung thu đều bày bán từ đầu tháng 8/2019, Khách hàng đến quầy chủ yếu là tham khảo giá, một số người mua ăn thử. Thông thường, người mua chỉ tăng mạnh vào trước tết Trung thu khoảng một tuần.
 
Năm nay, các doanh nghiệp đưa ra những loại bánh có vị mới, nhân bánh được làm từ các nguyên liệu đắt tiền, độc, lạ hơn, hoặc thêm các loại bánh dành riêng cho người ăn kiêng hay bị bệnh tiểu đường… Mẫu mã bánh và vỏ hộp bắt mắt hơn so với mùa năm trước. Cao điểm nhất, giá bán tại cửa hàng chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái, từ 3.000 đến 5.000 đồng/chiếc".
 
Ông Vương Trọng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội cho rằng, với nhiều mẫu mã phong phú cũng như chất lượng bảo đảm nên giá bánh trung thu năm nay có thể tăng nhẹ, khoảng 5% so với năm ngoái. Riêng giá các loại bánh truyền thống ở phân khúc trung bình sẽ vẫn ổn định.
 
Ngoài ra, thị trường bánh Trung thu xách tay cũng đã tung nhiều sản phẩm độc lạ để thu hút khách hàng. Qua đó, nổi lên là các dòng bánh xuất xứ Đài Loan hoặc nội địa HongKong, Malaysia với mức giá từ 900.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/hộp.
xach-tay.jpg
Bánh Trung thu xách tay trên thị trường
"Thường thì hàng xách tay thì khách phải đặt trước từ 5-7 ngày. Nếu vào cao điểm nhập hàng thì có thể phải chờ lâu hơn, lên tới 2 tuần vì phụ thuộc nguồn hàng nhập khẩu", Chị Ph một tiểu thương cho hay.
 
Theo tiểu thương này, các loại bánh Trung thu ngoại vẫn được khách Việt ưa chuộng vì tâm lý tò mò muốn đổi vị và làm quà biếu, dù rằng, mức giá của sản phẩm không hề rẻ.
 
Mặc dù vậy, chị Ph. cũng cảnh báo người tiêu dùng trước tình trạng nhập nhèm xuất xứ của hàng xách tay. Theo đó, khách hàng phải chọn nơi mua hàng uy tín, yêu cầu kiểm tra bill của sản phẩm để chắc chắn về nguồn gốc sản phẩm.
 
Ở góc độ người tiêu dùng, chị Nguyễn Thị Thúy (Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai) cho hay: “Tôi vẫn mua bánh của các thương hiệu uy tín với giá từ 40.000 đồng - 50.000 đồng/chiếc. Còn những loại bánh nhập khẩu, không có thông tin rõ ràng tôi sẽ không mua vì không biết chất lượng thế nào”.
 
Việc đa dạng các loại bánh Trung thu góp phần tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Song, bên cạnh những sản phẩm chất lượng, thì cũng có những cơ sở sản xuất, kinh doanh bất chính, lợi dụng dịp này để đưa ra thị trường nguyên liệu hoặc các loại bánh kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, người tiêu dùng nên xem kỹ hạn sử dụng và chỉ nên mua bánh ở những chỗ quen, uy tín, có thương hiệu để đảm bảo sức khỏe.
 
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
 
Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua bánh trung thu tại các cửa hàng uy tín, tránh mua phải hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.
 
Nhấn mạnh hơn về khuyến cáo này, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường dẫn chứng: Đêm 5-8-2019, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 18B-003.85 do Nguyễn Thành Công (trú tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) điều khiển, thu giữ gần 1.200 chiếc bánh ngọt nhân trứng và bánh dẻo nhập lậu. Lực lượng chức năng xử phạt hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu, đồng thời tịch thu toàn bộ số tang vật vi phạm để xử lý.
 
Nhằm ngăn chặn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các trung tâm thương mại, siêu thị và ban quản lý các chợ phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải tuân thủ những điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Đồng thời, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sản xuất; sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục. Kiên quyết loại bỏ các điểm kinh doanh bánh trung thu không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc...
 
Ông Chu Xuân Kiên nhấn mạnh, Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường phối hợp với các quận, huyện, thị xã, các lực lượng liên quan đẩy mạnh kiểm tra những cơ sở sản xuất bánh trung thu đầu mối. Cụ thể, các đơn vị phải chủ động phối hợp, báo cáo cơ quan chức năng kịp thời để kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn