TT-Huế triển khai nhiều giải pháp để ứng phó với hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn

KTNT Để ứng phó với tình trạng hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn, UBND huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) đã chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn và Hợp tác xã trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp.

Theo đó, để giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm nay, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, UBND các xã, thị trấn và các Hợp tác xã Nông nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

 

Huyện Phú Vang triển khai nhiều giải pháp để ứng phó với hạn hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn.
Huyện Phú Vang triển khai nhiều giải pháp để ứng phó với hạn hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn.

 

Cụ thể, các lực lượng tổ chức theo dõi, cập nhật sát thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn, các hợp tác xã nông nghiệp xây dựng phương án chống hạn của đơn vị mình một cách cụ thể phù hợp với tình hình thực tế, công khai đến từng hộ xã viên và tích cực triển khai thực hiện.

Đồng thời, huy động các nguồn vốn để nạo vét các kênh hói dẫn nước vào đầu mối các trạm bơm và nội đồng, đào ao, giếng, đắp đập tạm ngăn mặn, lắp đặt trạm bơm dã chiến, tổ chức ra quân vớt bèo trên các sông, hói giúp khơi thông dòng chảy, tận dụng khai thác tối đa nguồn nước đảm bảo không để diện tích nào bị thiếu nước.

Các đơn vị chủ động sử dụng nguồn kinh phí do địa phương quản lý để tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên địa bàn, đảm bảo sản xuất thắng lợi vụ lúa hè thu năm 2021.

Theo tìm hiểu, huyện Phú Vang là địa phương có diện tích lúa vụ hè thu 2021 không thể sản xuất lớn nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế với khoảng hơn 1.156 ha, do không chủ động được nguồn nước tưới.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn