Áp dụng công nghệ bảo quản trái vải để vận chuyển đi xa
Hiện, vùng vải Thanh Hà (Hải Dương) đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, để giữ được trái vải tươi lâu trong vòng thời gian ít nhất là 1 tháng, bà con trồng vải và các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ bảo quản để xuất khẩu quả vải đi xa.
Theo đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, nếu vận chuyển bằng đường hàng không thì chi phí vận chuyển sẽ cao hơn rất nhiều, còn nếu vận chuyển bằng đường biển và đường bộ thì chi phí sẽ thấp, nhưng thời gian lại dài nên ảnh hưởng rất nhiều đến trái cây. Chính vì vậy, cần phải có phương pháp bảo quản trái vải để giữ được lâu khi vận chuyển bằng đường bộ và đường biển. Vướng mắc này đã được tháo gỡ tại mùa vải năm nay ở Hải Dương.
Bà Nguyễn Thị Nụ, đại lý vải ở Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, khi thu hoạch vải mang về khu tập kết trước khi đóng gói vải được nhúng vào nước đá sau đó cho vào thùng xốp đặt một cục đá lạnh lớn lên trên và dán kín, sau đó chuyển lênh contener máy lạnh. Với cách thức bảo quản đơn giản này có thể giữ được trái vải tươi trong thời gian khoảng từ 3 đến 4 tuần, từ đó có thể vận chuyển đi sang Trung Quốc tiêu thụ mà không lo bị ảnh hưởng.
Bà Nụ cho biết thêm, từ đầu mùa đến nay đại lý của bà trung bình mỗi ngày cân khoảng 20 tấn, đóng gói bảo quản bằng phương pháp ướp đá như vậy đi sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, khi hàng được vận chuyển đến cửa khẩu, làm thủ tục thông quan sẽ có người đón để đưa vào thị trường Trung Quốc tiêu thụ.
Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu lại có một phương pháp bảo quản trái vải bằng công nghệ tiên tiến hơn, sau khi thu hái trái vải được rửa bằng nước muối, được đưa qua buồng làm mát sau đó được khử trùng, khử khuẩn và được xử lý diệt sâu đục quả bằng các chế phẩm theo công nghệ nước ngoài, phương pháp này bảo quản trái vải được trong thời gian 3 tuần.
Theo bà Vy bảo quản trái vải theo phương pháp này có giá khoảng 20.000đ/kg là cao nhưng lại giúp trái vải tươi lâu hơn để đưa đến một số thị trường ở xa và có giá vải tăng lên gấp 2 đến 3 lần. Nếu chúng ta áp dụng công nghệ vào sau thu hoạch để bảo quản trái vải lâu hơn thì mặc dù có giá 100.000đ đến 200.000đ/kg thì vẫn có người mua.
Kết quả nghiên cứu bảo quản bằng chế phẩm visit của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch đã giúp một số doanh nghiệp yên tâm ký kết hợp đồng xuất khẩu trái vải đi sang một số thị trường như Nhật Bản, Singapore…
Theo ý kiến của các chuyên gia của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, khi áp dụng công nghệ bảo quản bằng chế phẩm visit của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, thời gian bảo quản trái cây hiện nay đã lên đến 30 ngày, rất thuận lợi cho việc xuất khẩu, vừa giữ được chất lượng trái vải đồng thời nâng giá trị trái cây của Việt Nam lên cao.
Áp dụng công nghệ sau thu hoạch là một trong những biện pháp để nâng cao giá trị của quả vải nói riêng và trái cây Việt Nam nói chung, với mục đích làm tăng giá trị nông sản, có như vậy chúng ta mới có một khoản thu nhập lớn bằng ngoại tệ thu về cho đất nước và thị trường trái cây của chúng ta sẽ không phải phụ thuộc vào một quốc gia nào đó.
Triển vọng để xuất khẩu quả vải trong mùa vải năm nay đang là rất lớn khi chúng ta áp dụng công nghệ sau thu hoạch này.
Hôm nay (25/4), Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (BĐD HĐQT NHCSXH) TP. Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024.
Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.
Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Dưa gang muối, một trong những món ngon dân dã mang đậm hương vị truyền thống của thị xã Quế Võ vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh cấp Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận, tạo thuận lợi thương mại hóa cho đặc sản địa phương.
Tổng Bí thư Trần Phú - người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh và dân tộc Việt Nam đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân những di sản quý báu.
Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh phối hợp UBND TP Hà Tĩnh vừa tổ chức khai mạc “Phiên chợ quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP Hà Tĩnh năm 2024 và kỷ niệm 1 năm xây dựng phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du” tại khu vực đường Nguyễn Huy Oánh (phường Nguyễn Du).
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp chủ động chuyển từ sinh hoạt trực tiếp sang gián tiếp qua nhóm Zalo, Zoom..., vừa đảm bảo các hoạt động thường xuyên, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, Hội Làm vườn huyện Yên Thành (Nghệ An) còn chú trọng nhân rộng các mô hình VAC hiệu quả.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Hội Làm vườn và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên vẫn cùng hội viên, nông dân vượt qua khó khăn, tiêu thụ được hàng nghìn tấn nhãn.