ĐBSCL: Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

KTNT Trong khi nhiều tỉnh, thành cơ bản kiểm soát được dịch thì ở Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ, An Giang số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu tăng, diễn biến phức tạp những ngày gần đây. Các địa phương đang triển khai các giải pháp để ngăn chặn nguồn lây.

Sóc Trăng 159 ca mắc mới trong ngày

Theo thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng ngày 21/10, tỉnh này 159 ca mắc Covid-19 mới. Trước đó, ngày 20/10, Sóc Trăng ghi nhận 148 ca và có 3 trường hợp tử vong do nhiễm bệnh Covid-19.

Từ ngày 27.4 đến ngày 21/10, toàn tỉnh ghi nhận 4.054 trường hợp dương tính Covid-19; có 1.747 trường hợp khỏi bệnh, xuất viện. Các địa phương ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất là: huyện Trần Đề (1.344 ca), TX.Vĩnh Châu (870 ca), H.Mỹ Xuyên (554 ca)...

 

 Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ vào địa bàn huyện, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục được duy trì.

 

Theo ông Trang Trường Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng, thực hiện Quyết định số 2750/QĐ-UBND, ngày 16/10/2021 của UBND tỉnh ban hành Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Sóc Trăng đã gỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp xã, tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ vào địa bàn tỉnh, huyện để kiểm tra người và phương tiện tham gia giao thông thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với việc di chuyển ra/vào địa bàn tỉnh, người dân được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch theo quy định của bộ, ngành Trung ương. Người ngoài tỉnh vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nếu có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất 14 ngày (đối với loại vắc xin phải tiêm 2 mũi thì mũi 2 đã tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng và đến từ vùng không có dịch (nếu đến từ vùng có dịch phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính còn giá trị) thì không phải cách ly y tế.

Các trường hợp còn lại khi vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng phải cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định.

Cà Mau kiến nghị hỗ trợ đội ngũ y tế và vắc xin

Theo báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, từ đợt dịch thứ 4 bùng phát (tháng 4/2021) đến ngày 21/10/2021, toàn tỉnh ghi nhận 1.389 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (ngày 21/10 tăng 68 trường hợp so với ngày 20/10, trong đó có 46 trường hợp về từ vùng dịch). Trong tổng số 1.389 trường hợp, có 1.388 trường hợp ghi nhận ở khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa và 01 trường hợp nhập cảnh.

Trước số ca nhiễm từ những người về quê tránh dịch, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương hỗ trợ đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

 

  Ca nhiễm Covid-19 của Cà Mau tăng cao từ những người về quê tránh dịch (Ảnh: Nguyễn Hùng).

 

Theo đó, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Thủ tướng và bộ trưởng Bộ Y tế ưu tiên đẩy nhanh hơn nữa tiến độ phân bổ vắc xin cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Cà Mau, để nhanh chóng tiêm cho dân, nhất là người già, người có bệnh nền, trẻ em.

Cà Mau cũng kiến nghị xem xét phương án điều chuyển, bổ sung đội ngũ y, bác sĩ, một số máy móc, thiết bị phục vụ điều trị Covid-19 từ những tỉnh, thành đã kiểm soát được dịch và nới lỏng giãn cách đến các địa phương có số lượng người dân về nhiều như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời hỗ trợ địa phương vật tư y tế, thuốc... để điều trị cho số lượng bệnh nhân Covid-19 có khả năng tăng cao trong những ngày tới.

Ở một diễn biến khác, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó trong mọi tình huống, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã ban hành quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến tại Khu thương mại Cửu Long Plaza Cà Mau (Bệnh viện dã chiến số 5), với quy mô 350 giường bệnh, dự phòng mở rộng lên 500 giường.

 

Thành lập Bệnh viện dã chiến tại Khu thương mại Cửu Long Plaza Cà Mau.

 

Bệnh viện có nhiệm vụ tiếp nhận, theo dõi, thăm khám và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Đồng thời, tham vấn với tổ phân tích, điều phối, tư vấn điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Bệnh viện Sản - Nhi, Tổ chuyên gia điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Bộ Y tế trong trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn và thực hiện chuyển viện đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Trong buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của ba tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau tối ngày 20/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tỉnh Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch mới phát sinh, kiên trì thực hiện các biện pháp đã được chỉ đạo thống nhất từ Trung ương với 3 trụ cột chính. Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ tối đa cho các tỉnh về y tế.

An Giang phát hiện ổ dịch mới diễn biến phức tạp

Tại An Giang, tỉnh này vừa phát hiện chuỗi ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang với 34 trường hợp. Ngày 15/10, Bệnh viện nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ về trường hợp bệnh nhân L.V.H, 65 tuổi, ở Phường Mỹ Thạnh, Long Xuyên, tỉnh An Giang, là bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang chuyển đến có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2.

 

 

Sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã tiến hành xác định lại quá trình điều trị bệnh nhân L.V.H trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Qua sàng lọc, xét nghiệm đến nay đã phát hiện 34 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân và thân nhân ở một số khoa khác của Bệnh viện. Riêng, các bác sĩ và nhân viên của bệnh viện đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để hạn chế lây lan cho các khu vực còn lại của bệnh viện, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và nhân dân đến khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã thực hiện phong tỏa diện hẹp (từ tầng 6 đến tầng 9) của Bệnh viện để tiến hành khử khuẩn và làm xét nghiệm.

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, trong ngày 21/10, thành phố ghi nhận 28 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, trong đó có 8 ca ngoài thành phố. Tổng số ca nhiễm Covid-19 của Cần Thơ từ ngày 8/7 đến nay là 6.399 ca. Ngày 21/10, có 69 ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 5.790 người.

Kiên Giang đón khách du lịch nội địa từ 1/11

Từ ngày 1/11, Kiên Giang chính thức mở cửa đón khách du lịch nội địa đến tham quan, nghỉ dưỡng tại 4 huyện, thành phố gồm TP. Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá và huyện đảo Kiên Hải. Để đảm bảo an toàn trong giai đoạn thí điểm từ 01-30/11, Kiên Giang chọn các thị trường khách du lịch trong nước đảm bảo tiêu chí “an toàn” trên cơ sở xác định mức độ nguy cơ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành phù hợp với các tiêu chí đề ra.

Ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang triển khai thí điểm đón khách nội tỉnh, khách ngoại tỉnh từ các địa phương có cấp độ dịch ở mức nguy cơ thấp (cấp 1) và nguy cơ trung bình (cấp 2); khuyến khích khách đi du lịch theo chương trình trọn gói của các đơn vị kinh doanh lữ hành. Sau khi kết thúc 1 tháng thí điểm sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất xem xét mở rộng khai thác đến các thị trường  mục tiêu phù hợp với tình hình thực tế. 

 

 Khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort của Sun Group tại Nam Phú Quốc.

 

Trước đó, từ ngày 10 - 20/10, Bộ Giao thông vận tải đã cho thực hiện thí điểm khởi động lại một số đường bay. Tại Kiên Giang có 2 đường bay Rạch Giá - TP.HCM, Phú Quốc - TP.HCM được mở lại. Tuy nhiên, do điều kiện bay siết chặt nên lượng khách đến Kiên Giang rất ít. Bắt đầu từ ngày 21/10, Bộ Giao thông vận tải đã nới lỏng điều kiện bay; đồng thời, đã có thêm chuyến Hà Nội đi Phú Quốc, Hà Nội đi Rạch Giá và ngược lại. 

Hiện, Sở Giao thông vận tải đang tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất thêm các chuyến bay truyền thống như Thanh Hóa, Đà Nẵng, Vinh, Bình Định, Lâm Đồng để kết nối lại chuyến bay đến với Phú Quốc. Theo đó, hành khách chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện là đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc có giấy ra viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 trong thời gian 6 tháng hoặc xét nghiệm PCR âm tính. 

Với việc nới lỏng điều kiện bay và mở thêm nhiều chuyến bay, nhiều điểm đến, tỉnh Kiên Giang hy vọng khách du lịch dễ dàng đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương. Đối với tour nội địa, Kiên Giang xác định TP.HCM và Hà Nội là thị trường chiến lược; còn các thị trường khác trong nước sẽ thực hiện sau đợt thí điểm. Kiên Giang hy vọng từ nay đến cuối năm sẽ đón ít nhất 200.000 khách du lịch nội địa.

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn