Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022  
Thứ ba, ngày 23 tháng 11 năm 2021 | 20:23

Đến năm 2030, diện tích mắc ca của Sơn La đạt khoảng 10.000 ha

Theo định hướng đến năm 2025, tỉnh Sơn La phát triển khoảng 5.000 ha mắc ca, đến năm 2030 diện tích này đạt khoảng 10.000 ha.

Sơn La là tỉnh có tiềm năng để phát triển nhiều loại cây ăn quả, trong đó có cây mắc ca. Từ năm 2012, cây mắc ca đã được trồng tại huyện Mai Sơn, đến nay diện tích đã lên tới hơn 116ha. Cây thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên sinh trưởng và phát triển tốt; một số diện tích đã cho sản phẩm, sản lượng trung bình đạt từ 5 -7 tấn quả tươi/ha/năm, giá bán trung bình từ 35 - 40 nghìn đồng/kg. Bước đầu cho thu nhập ổn định từ 100 - 150 triệu đồng/ha/năm cho người sản xuất.

 

 Đến năm 2030, diện tích cây mắc ca của tỉnh Sơn La đạt khoảng 10.000 ha (ảnh Vân Anh).

 

Theo giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam, mắc ca là cây có khả năng chịu được sương muối, chịu hạn, ít sâu bệnh. Do đó, có thể phát triển cây mắc ca theo nhiều hình thức trồng thuần loài hoặc trồng xen. Sau 5 năm trồng, mắc ca sẽ cho thu hoạch; năng suất quả tươi khoảng 8 tấn/ha/năm, Mắc ca là cây trồng có vòng đời khai thác trên 100 năm, có thể phát triển thành cây trồng rừng và trồng che bóng cho một số loại cây khác.

Sau nhiều năm Sơn La trồng cây mắc ca bước đầu khẳng định được tính ưu việt hơn so với một số loại cây trồng khác. Chính vì vậy, ngày 7/5/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành Kết luận số 253 về chủ trương phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030, với quan điểm phát triển cây mắc ca cần phải được tiến hành thận trọng, bài bản, có lộ trình, dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học và đánh giá thực tiễn.

Theo kế hoạch phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 5.000 ha, đến năm 2030 đạt khoảng 10.000 ha. Dự kiến đến năm 2025 tỉnh có một nhà máy chế biến hạt mắc ca với quy mô, công suất đáp ứng nhu cầu chế biến mắc ca của tỉnh. Tổ chức liên kết thành lập các HTX hợp tác với nhà đầu tư hỗ trợ, cung cấp cây giống, vật tư thiết yếu, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm...

Tháng 7/2021, vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện phối hợp với Hiệp hội mắc ca Việt Nam rà soát quỹ đất đủ điều kiện thực hiện phát triển cây mắc ca cho từng vùng. Qua rà soát bước đầu, có trên 2.959 ha đủ điều kiện, tập trung tại các huyện: Sốp Cộp, Sông Mã, Quỳnh Nhai. Tỉnh Sơn La đã hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư phát triển cây mắc ca, đồng thời hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện quy trình, trình tự thuê đất; thành lập Công ty cổ phần mắc ca Liên Việt Sơn La là thành viên của Hiệp hội mắc ca Việt Nam…

Trong cuộc họp Tổ công tác hỗ trợ phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Thành Công, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, Hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu hạt nhân. Hoàn thiện và trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phát triển phát triển cây mắc ca kết hợp với một số loài cây lâm nghiệp tại huyện Sốp Cộp để chuẩn bị cho việc trồng mới năm 2022.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp của Hiệp hội mắc ca về đất, sớm ban hành tài liệu hướng dẫn về cơ chế chính sách việc cung ứng nguồn giống đảm bảo chất lượng, cơ chế về giá cả, lãi xuất đầu tư, quy trình kỹ thuật, thu mua, bao tiêu sản phẩm…

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Giảm nghèo và giải quyết việc làm là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 • Vốn chính sách “phủ sóng” tăng thu nhập cho người dân

  Vốn chính sách “phủ sóng” tăng thu nhập cho người dân

  Thời gian qua, nhờ triển khai có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, có việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thực hiện chính sách tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong 20 năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các cấp chính quyền trên địa bàn tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội; chuyển tải kịp thời vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng được hưởng. Nhờ có vốn, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ) đã không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá.

Top