Đồng Tháp: Lúa đông xuân giảm hơn 6.000ha

KTNT Vụ lúa đông xuân 2018 - 2019 tỉnh Đồng Tháp xuống giống hơn 205.000 ha, trong đó, diện tích lúa liên kết tiêu thụ hơn là 18.000 ha, đạt 9% diện tích xuống giống, giảm hơn 6.000 ha so cùng kỳ năm 2018. 

thuhoachlua.jpg

 Vụ lúa đông xuân 2018 - 2019 của tỉnh Đồng Tháp giảm hơn 6.000 ha lúa liên kết sản xuất, tiêu thụ  so với năm 2017 - 2018 (ảnh minh họa)

 

Được biết, diện tích lúa thực hiện liên kết từ đầu năm 2019 đến nay đạt thấp, chỉ có 4/13 doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong tỉnh này tham gia liên kết với nông dân.

Nguyên nhân là do nông dân sản xuất nhỏ lẻ, ít quan tâm đến các quy trình sản xuất an toàn; chưa có hợp tác xã đủ mạnh đứng ra thu gom lúa để cung cấp cho doanh nghiệp… 

Cùng với đó, do giá lúa xuống thấp ngay thời điểm bước vào thu hoạch rộ vụ đông xuân, nhiều hộ dân không có điều kiện trữ lúa, không có liên kết tiêu thụ nên lợi nhuận giảm từ 5 - 7 triệu đồng/ha so với cùng kỳ năm 2018.

Long An: Bắt gần 10.000 gói thuốc lá nhập lậu

Ngày 17/4, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức mật phục, bắt 2 đối tượng vận chuyển 8.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Theo đó, vào lúc 22 giờ 30 phút, ngày 17/4, tại xã Mỹ Quý Tây, (Đức Huệ, Long An), các lực lượng chức năng đã mật phục, phát hiện 2 đối tượng điều khiển ô tô hiệu chạy từ hướng biên giới vào nội địa có dấu nghi vấn.

Phát hiện lực lượng BĐBP, tài xế dừng xe tháo chạy, nhưng bị vây bắt ngay sau đó. Kiểm tra chiếc xe lực lượng chức năng phát hiện có 8.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Hiện, lực lượng đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

8 tấn xoài đầu tiên xuất sang Hoa Kỳ

Sáng ngày 18/4/2019, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp đã diễn ra lễ công bố xuât khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ.

Theo đó, 8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam sẽ được Công ty Cổ phần Quốc tế Logistics Hoàng Hà vận chuyển đến Hoa Kỳ. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu là DN chịu trách nhiệm xuất khẩu mặt hàng trái cây thứ 6 này của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ và Công ty trái cây nhiệt đới Đại Tân là DN nhập khẩu xoài tại Hoa Kỳ.

 

xoài-cát-chu-cao-lãnh.jpg
Xoài cát chu cao lãnh 

Để xuất khẩu trái xoài tươi vào Hoa Kỳ, sản phẩm xoài tươi phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm của Việt Nam cũng như Hoa Kỳ. Trong đó, vùng trồng xoài, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Bộ NN&PTNT và Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số phục vụ công tác quản lý và truy xuất nguồn gốc.

Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Đến nay, sản phẩm xoài của Việt Nam đã xuất khẩu đến 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông...

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, để có được lô xoài đầu tiên xuất khẩu sang Hoa Kỳ, cùng với sự cố gắng của Bộ NN&PTNT, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều đầu tư cho ngành hàng thế mạnh này. Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 9.650ha xoài với sản lượng hàng năm gần 127.000 tấn, đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

 

đại-diện-bộ-nnptnt-tỉnh-đồng-tháp-và-tổng-lãnh-sự-quán-hoa-kỳ-tại-tphcm-thực-hiện-nghi-thức-đưa-sản-phẩm-xoài-vào-thùng-xuất-khẩu.jpg
Đại diện Bộ NN&PTNT, tỉnh Đồng Tháp và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM thực hiện nghi thức đưa sản phẩm xoài vào thùng xuất khẩu
 

Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài cát chu Cao Lãnh” và “Xoài Cao Lãnh”, hiện nay đã có 301 ha được cấp mã vùng trồng xoài. Toàn tỉnh có 181 ha xoài chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 43 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 17 ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Đây cũng là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chỉ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa.

Kỳ lạ dê có hai đầu, 4 mắt và 3 lỗ tai ở Vĩnh Long

Mới đây, anh Nguyễn Thanh Phú (xã Mỹ Hoà, TX. Bình Minh, Vĩnh Long) ra chuồng cho dê ăn thì phát hiện dê mẹ mới sinh dê con. Điều bất ngờ là dê con có 2 đầu dính vào nhau, 4 chân, mắt mũi miệng đều đủ nhưng chỉ có 3 lỗ tai, nặng 1,9 kg.

dê-con-vừa-sinh-có-hai-đầu-dính-vào-nhau-ảnh-minh-anh.jpgDê con 2 đầu nhà anh Phú

 

Ngay khi biết thông tin dê có 2 dầu nhiều người dân trong vùng đã tới xem.

Được biết, trang trại của anh Phú có hơn 30 con dê lớn nhỏ, thuộc nhiều nhóm tuổi. Dê mẹ hơn 3 năm tuổi, đã sinh nhiều lứa, mỗi lứa từ 3 đến 4 dê con. Lần này, dê mẹ chỉ sinh hai thì có dê con hai đầu. 

 

 

 

Hoàng Văn (tổng hợp)

Ý kiến của bạn