Hà Nội: Tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

KTNT Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian tới, TP sẽ phấn đấu áp dụng 70% công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tăng gấp đôi so với giai đoạn trước.

Ngay sau khi kết thúc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và các Phó Bí thư đã đồng chủ trì cuộc họp báo.
 
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã chia sẻ với bà con miền Trung: Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội diễn ra trong khi các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu những thiệt hại do thiên tai gây ra, vì vậy, với tinh thần “tương thân, tương ái” toàn thể Đại hội đã quyên góp được trên 300 triệu đồng để ủng hộ cho nhân dân các tỉnh miền Trung đang gặp hoạn nạn, số tiền này sẽ được chuyển đến cho đồng bào.
 
1213830823627178115905898913067688443003207n-1602587020880475875095.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì họp báo thông tin về kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII 

 

Chủ trì cuộc họp báo và trả lời các câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội về phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có 371 xã được công nhận nông thôn mới, trước nhiệm kỳ này thu nhập giá trị sản xuất nông nghiệp là 235 đến 240 triệu đồng/ha, mục tiêu của nhiệm kỳ này thành phố đặt mục tiêu thu nhập giá trị sản xuất nông nghiệp lên 280 triệu đồng/ha.
 
Tại thời điểm hiện nay chỉ có 30% sức sản xuất của nông nghiệp Thủ đô được áp dụng CNC, trong nhiệm kỳ này có ít nhất 70% sức sản xuất được ứng dụng CNC, để đạt được con số này, Thành phố sẽ có những giải pháp để tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, ông Huệ cho biết.
 
Bí thư Thành ủy cũng cho biết, Thành phố sẽ phát triển những sản phẩm OCOP, tái cơ cấu nông nghiệp nhưng phải gắn liền với phát triển kinh tế nông thôn, trước đây Thành phố ít chú ý đến phát triển kinh tế nông thôn. Hiện nay, Hà Nội đang có 1.000 sản phẩm OCOP được xếp hạng, chiếm 41% trong tổng số sản phẩm OCOP được xếp hạng.
 
Bên cạnh sự phát triển nông nghiệp CNC, Hà Nội có 1.350 làng nghề và hàng trăm làng có nghề, trong hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2020 hợp tác đầu tư phát triển, Hà nội đã kêu gọi được 48 cụm công nghiệp làng nghề để gia tăng được năng lực sản xuất, mặt khác giảm được yếu tố ảnh hưởng môi trường trong khu dân cư.
 
Nếu giải quyết được những vấn đề này thì năng lực sản xuất của các làng nghề và giá trị sản phẩm được nâng cao.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội tin rằng, với những giải pháp như vậy, chúng ta sẽ chuyển dịch được cơ cấu nông nghiệp, phát triển được kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.
 
“Hà Nội không có “Đại dự án”, “Đại công trình”, quan trọng là phát triển đồng đều, người dân được thụ hưởng gì trong đó?. Đây là những mục tiêu cần phải phấn đấu trong nhiệm kỳ này”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.
 
image_gallery.jpg
Toàn cảnh họp báo

 

Sau 3 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội đã bầu 71 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII.
 
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy khóa XVI được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy khóa XVII với số phiếu đạt 71/71=100%.
 
==
 
Đại hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội với mục tiêu tổng quát: "Đến năm 2025, xây dựng Đảng bộ Thành phố có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và khu vực; cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, GRDP/người đạt 8.300-8.500 USD.
 
Đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”; phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh khu vực và quốc tế; hoàn thành công nghiệp hóa Thủ đô; GRDP/người đạt 12.000-13.000 USD.
 
Đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; là Thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP/người đạt trên 36.000 USD".
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn