Hà Tĩnh: Xét công nhận xã đạt chuẩn NTM sau bao khó khăn chồng chất

KTNT Đi qua một năm với bộn bề khó khăn nhưng các địa phương ở Hà Tĩnh đã biến thách thức thành cơ hội, nỗ lực,quyết tâm để đạt kế hoạch đề ra. Ghi dấu chặng đường XDNTM là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cán bộ và khẳng định vai trò chủ thể của người dân.

Đạt chuẩn cốt ở sức dân

Từ ngày 24/11- 6/12, Đoàn liên ngành kiểm tra, đánh giá các xã đạt chuẩn NTM theo Quyết định 2855/QĐ-UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra, thẩm định tại 44  xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017.

Theo đánh giá của đoàn liên ngành, các xã đăng kí đạt chuẩn NTM năm 2017 đều phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm cao. Đến nay, 9/12 công trình cơ sở hạ tầng các xã đăng ký đạt chuẩn đã khang trang, đường giao thông, kênh mương nội đồng được bê tông cứng hóa, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, tình làng nghĩa xóm luôn được gắn bó thủy chung... An ninh trật tự xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị cơ sở được tăng cường, quy chế dân chủ cơ sở ngày càng được phát huy.

Nói về tiêu chí 20 do Hà Tĩnh đề ra như Khu dân cư kiểu mẫu, kinh tế vườn hộ được thực hiện quyết liệt, tăng cả về diện tích và giá trị sản xuất. Đặc biệt là  kinh tế vườn đã góp phần nâng cao đời sống thu nhập dân sinh cả bốn mùa.

Năm 2017, XDNTM ở Hà Tĩnh được tập trung cao hơn và chuyển biến nhanh, mạnh hơn

Ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Năm 2017, XDNTM ở Hà Tĩnh được tập trung cao hơn và chuyển biến nhanh, mạnh hơn, nhất là nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm. Đặc biệt, tiêu chí 20 đã làm cho cảnh quan môi trường ở các địa phương nông thôn ngày càng khởi sắc, xanh, sạch,đẹp, nhiều địa phương đã tự “lột xác” từ sức dân làm nên. Trong đó phải kể đến một số huyện dẫn đầu như Đức Thọ có 9 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2017, đó là xã Đức Nhân, Bùi Xá, Đức Tùng, Đức Hòa, Đức Lạc, Đức Long, Đức Lâm, Đức Đồng, Đức An. Đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản hoàn thành từ 18- 20 tiêu chí, trong đó nhiều tiêu chí đạt cao như: cơ sở vật chất văn hóa, trường học, y tế, tổ chức sản xuất, quốc phòng an ninh…

Ông Võ Công Hàm, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, khẳng định: Đức Thọ được tỉnh chọn là huyện đầu tiên đạt chuẩn NTM của tỉnh, nên Đảng bộ và nhân dân chúng tôi luôn chung sức, đồng lòng, lương, giáo cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu đến năm 2020 cả huyện sẽ cán đích NTM.

Cũng theo ông Võ Công Hàm, đến thời điểm này, cả huyện có 27 xã và 1 thị trấn bình quân đạt 16,5 tiêu chí/xã. Nếu năm 2017 này 9 xã được công nhận thì cả huyện chỉ còn lại 8 xã, mục tiêu đến 2020 trở thành huyện NTM.

Tại Can Lộc, qua kiểm tra thực tế tại 5 xã, Đoàn liên ngành tỉnh ghi nhận, một số xã đã đạt chuẩn 20/20 tiêu chí, một số xã còn lại đang gấp rút hoàn thành  các tiêu chí như điện, giao thông, y tế, khu dân cư NTM kiểu mẫu. Số xã này cũng đang ráo riết phấn đấu đến 30/12/2017 sẽ hoàn thành. 

NTM ở vùng chảo lửa túi mưa

Huyện Kỳ Anh vừa phải gánh chịu hậu quả nặng từ sự cố môi trường biển đến cơn bão số 10 làm cho cả huyện như tan tành nhà cửa, ruộng đồng. Thế nhưng, việc 3/3 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2017 đã khẳng định sự quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân. Được biết, Hội đồng thẩm định tỉnh tới đây sẽ bỏ phiếu xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Nếu được thì đây quả là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy chính quyền, đồng thuận, vào cuộc của bà con nhân dân. Cụ thể, theo đánh giá của đoàn liên ngành, xã Kỳ Lâm đạt 19/20 tiêu chí (còn tiêu chí vườn mẫu, khu dân cư kiễu mẫu đạt khoảng 80%); Kỳ Xuân và Kỳ Giang đạt 20/20 tiêu chí.

Trên 97% người dân tại các xã hài lòng về chủ trương, phương pháp tổ chức thực hiện và kết quả XDNTM tại địa phương mình

Đối với Thạch Hà, theo đánh giá của đoàn liên ngành, huyện có 5 xã đăng ký đạt chuẩn, bao gồm: Thạch Thanh, Thạch Thắng, Thạch Vĩnh, Việt Xuyên, Thạch Hương, trong đó có 4 xã đạt 20/20 tiêu chí, riêng xã Thạch Hương đạt 19/20 tiêu chí (còn tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu). 

Năm 2017,  Nghi Xuân có 6/6 xã đủ điều kiện để trình Hội đồng thẩm định tỉnh bỏ phiếu xét công nhận đạt chuẩn. Trong đó có 4 xã đạt 20/20 tiêu chí, gồm: Xuân Hải, Xuân Liên, Xuân Yên, Xuân Đan; riêng xã Xuân Lam đạt 19/20 tiêu chí; xã Xuân Giang đạt 18/20 tiêu chí, đây là những xã khó khăn đủ bề nhưng sự cố gắng vươn lên của để đạt chuẩn là một vấn đề đáng trân trọng, ghi nhận.

Còn đối với Cẩm Xuyên, cả huyện phấn đấu vượt lên sự cố môi trường biển, vượt lên bão lũ để năm 2017 có 4 xã đạt chuẩn NTM. Theo đánh giá của đoàn liên ngành, Cẩm Thạch và Cẩm Minh đều đạt 17/20 tiêu chí; Cẩm Phúc, Cẩm Hưng đạt 19/20 tiêu chí.

Tại Huyện Hương Sơn, Đoàn liên ngành tỉnh đã kiểm tra thẩm định các tiêu chí NTM tại 3 xã, kết quả, Sơn Ninh đạt 19/20 tiêu chí, còn tiêu chí Khu dân cư mẫu và vườn mẫu đạt 85%; Sơn Hà đạt 19/20 tiêu chí, còn tiêu chí Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật chưa đạt;  Sơn Hòa đạt 19/20 tiêu chí, còn tiêu chí Khu dân cư mẫu và vườn mẫu đạt 80%.

Năm 2017, thị xã Kỳ Anh đăng ký 2 xã về đích NTM, tuy nhiên do còn nhiều khó khăn về nguồn lực, nên thị xã đã rút xã Kỳ Hà ra khỏi kế hoạch về đích năm 2017, tập trung nguồn lực, nhân lực cho chặng nước rút tại xã Kỳ Hoa. Đến nay, Kỳ Hoa đạt 19/20 tiêu chí, còn lại tiêu chí vườn mẫu đạt trên 80%.

Và những trăn trở

Với quan điểm của Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh là đánh giá, thẩm định chính xác, khách quan, các địa phương không vì đạt chuẩn NTM mà để nợ đọng xây dựng cơ bản. Tại đợt thẩm định, các địa phương đã thống nhất, đồng tình cao với kết quả đánh giá của đoàn liên ngành. Đối với các tiêu chí chưa hoàn thành 100%, đoàn liên ngành đề nghị các địa phương cần tập trung hoàn thiện các hạng mục công trình đang xây dựng dở dang, chỉnh trang vườn hộ và công trình chăn nuôi, trồng hàng rào xanh, đắp lề đường giao thông và củng cố, nâng cao các tiêu chí đã đạt trước 31/12.

Sau đợt kiểm tra của đoàn liên ngành, ngày 10/12, Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiến hành bỏ phiếu để công nhận các xã đạt chuẩn năm 2017. 

“Hơn lúc nào hết, qua một quá trình nỗ lực, phấn đấu điều mà người dân chúng tôi kỳ vọng đó là, việc bỏ phiếu sẽ được Ban chỉ đạo tỉnh tiến hành một cách nghiêm túc, khách quan, trung thực, đánh giá đúng thực chất để vừa động viên phong trào,vừa ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương và người dân trên toàn tỉnh. Bởi đây là sức dân làm nên thì phải ghi nhân cho dân, một số xã còn dở dang tiêu chí giao thông và một số tiêu chí khác do Nhà nước cấp vốn muộn. Nhưng vốn nhà nước chưa cấp thì dân lấy đâu ra tiền để hoàn thành các tiêu chí đó?", ông Nguyễn Văn Minh,một người dân của xã Đức An (Đức Thọ) bày tỏ quan điểm.

84 tuổi, cụ Trần Thị Bảy, thôn Hồng Hoa, xã Đức Đồng, Đức Thọ vẫn say sưa làm NTM.

Còn trường hợp một số xã đã hoàn thành hết các tiêu chí nhưng cán bộ vì một lý do nào đó chưa hoàn thành bằng cấp, họ vẫn làm tốt công việc thì cũng không nên cứng nhắc trong việc đánh giá. Ví dụ trường hợp một cán bộ ở xã Đức Lạc đã tốt nghiệp đại học chính quy, có bằng Thạc sỹ về chính trị nhưng chưa có bằng trung cấp chính trị….

Hà Tĩnh là tỉnh được xếp một trong 4 tỉnh miền Trung luôn phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất của thiên tai bão lũ. Vì thế, trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG-XDNTM, tỉnh này gặp không ít khó khăn, tốn sức, tốn của, nhiều công trình cơ sở hạ tầng phải làm đi làm lại chẳng khác gì “giã tràng xe cát biển Đông”. Nếu để tiêu chí 20 sau khi thực hiện xong 19 tiêu chí của Trung ương đề ra như các tỉnh trên cả nước thì đến nay chắc chắn Hà Tĩnh đã có nhiều xã, nhiều huyện đạt chuẩn NTM so với cả nước. 

Nhân đây xin được nhắc lại lời nói của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đức Thọ: “Hà Tĩnh XDNTM được nhiều xã đạt chuẩn là tốt rồi nhưng chưa có huyện NTM là chưa được”…   

Anh Bình - Trà Giang

 

KTNT

Ý kiến của bạn