Năng suất lúa xuân ở Hà Tĩnh dự kiến đạt hơn 55 tạ/ha

KTNT Lúa xuân Hà Tĩnh bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch tập trung. Trên khắp các cánh đồng, không khí ngày mùa đang ngày càng tấp nập, hối hả…

Vụ xuân 2022, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) gieo cấy gần 6.500 ha lúa các loại, trong đó cơ cấu các loại giống chủ lực gồm: Bắc Thịnh, Bắc Thơm, P6, Nếp, VN 10, 20, Thái Xuyên…
 
lx.jpg
Vụ xuân năm nay các địa phương chủ động và quản lý chặt hơn việc điều tiết máy gặt đập liên hợp, không có tình trạng thiếu máy, “phe” máy.
Mặc dù từ đầu vụ thời tiết không thuận lợi, có thời điểm xuất hiện rét hại, rét đậm, sâu bệnh phát triển, tuy nhiên được sự chỉ đạo sát sao, khuyến cáo kịp thời của huyện, sự tập trung cao của bà con nông dân nên vụ xuân 2022 năng suất lúa ở Đức Thọ vẫn đạt cao.
 
Đặc biệt, từ vụ xuân 2022, Đức Thọ thực hiện mạnh mẽ việc phá bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn, giúp bà con nông dân sản xuất đồng nhất một giống, tăng tỷ lệ cơ giới hóa.
 
So với các địa phương trong tỉnh, Đức Thọ bắt đầu thu hoạch khá sớm với 2 vùng sản xuất: vùng các xã ngoài đê và vùng thâm canh. Tính đến ngày 19/5, Đức Thọ đã thu hoạch được gần 3.000/6.463 ha lúa xuân. Năng suất ước đạt 62,2 tạ/ha.
 
tt.jpg

Người dân Kỳ Anh khẩn trương thu hoạch lúa xuân 

 

Không khí thu hoạch cũng đang ngày càng tấp nập, khẩn trương khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh. Từ huyện Kỳ Anh, Thạch Hà, Can Lộc lên đến Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê….
 
Hiện tại, tiến độ thu hoạch lúa xuân ở các địa phương cơ bản suýt soát nhau, trong đó, các địa phương Can Lộc (hơn 3.000 ha), Cẩm Xuyên (2.900 ha), Thạch Hà (hơn 1.800 ha) đang có diện tích đã thu hoạch lớn nhất; các địa phương còn lại cũng bắt đầu vào đà “tăng tốc”, phấn đấu tập trung cao độ từ ngày 20 - 25/5 tới.
 
tt3.jpg
Năng suất lúa xuân ở Hà Tĩnh dự kiến đạt hơn 55 tạ/ha
So với mọi năm, vụ xuân năm nay các địa phương chủ động và quản lý chặt hơn việc điều tiết máy gặt đập liên hợp. Nhờ vậy, mặc dù thời vụ thu hoạch đang vào những ngày áp lực nhất nhưng chưa địa phương nào phải đối mặt với tình trạng thiếu máy, “phe” máy như trước đây.
 
Ông Phan Văn Huân - Trưởng phòng Trồng trọt (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh) cho biết: Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được 14.797 ha, đạt 24,7% diện tích vụ xuân 2022. Từ thời điểm này trở đi, tiến độ thu hoạch sẽ đẩy nhanh hơn, cao điểm nhất là từ 20 - 25/5 tới. Ngành chuyên môn sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tiếp tục đốc thúc tiến độ, đồng thời chuẩn bị các điều kiện để bắt tay vào sản xuất vụ hè thu ngay sau khi vụ xuân kết thúc. Dự kiến, năng suất bình quân toàn tỉnh vụ lúa xuân 2022 là 55,62 tạ/ha, thấp hơn 2,51 tạ/ha so với vụ xuân 2021.
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn