Người dân Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa loa kèn

KTNT Nhờ có thời tiết thuận lợi, hoa loa kèn nở đều, đúng lịch khiến người dân làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) phấn khởi vì có thêm một vụ mùa thắng lợi.

Vào một buổi sáng đầu tháng 4, trên cánh đồng xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) bỗng nhộn nhịp bởi tiếng cười nói của bà con nông dân, những chú chim bay lượn chinh phục những bông hoa loa kèn đầy quyến rũ, làm xua tan đi mệt nhọc của một ngày lao động tất bật.

hoa11.jpg
Những ruộng hoa loa kèn đang trong thời gian thu hoạch, giá hoa tăng lên rất cao khiến người nông dân phấn khởi.

Năm nay, thời tiết nắng nhiều, rất thuận lợi cho hoa phát triển nên thời điểm này trên các ruộng hoa các hộ nông dân hoa loa kèn nở sớm hơn mọi năm, khiến cho người nông dân phấn khởi vì giá hoa năm nay tăng mạnh và được các tiểu thương đến đặt mua nhiều ngay từ giữa tháng 3.

 

hoa8.jpg
Giá hoa bán lẻ dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/bó (10 cành đơn hoặc 5-7 cành kép (loại nhiều tai).

Theo chị Lan, kinh doanh hoa tại chợ Nhổn, 1 tuần trở lại đây mặt hàng hoa loa kèn được cửa hàng chị nhập lượng lớn về bán. Một phần do đầu mùa nhu cầu chơi hoa hoa kèn của người dân tăng cao dù giá hoa có đắt hơn các loại hoa khác nhưng vẫn được ưa chuộng. 

 

hoa2.jpg 
Mỗi đợt thu hoạch kéo dài trong 1 tuần.

Theo chị Nguyệt, chủ một vườn hoa chia sẻ “tại vườn, hoa loa kèn có giá từ 4.000 - 5.000 đồng/một cành, so với thời điểm năm ngoái giá hoa tăng hơn 30%. Người trồng hoa tin tưởng, từ giờ đến cuối vụ giá hoa sẽ vẫn tăng để có một vụ hoa thắng lợi.”

Trước đây, hoa loa kèn được trồng ở cánh đồng Tây Tựu, nhưng vài năm gần đây, người trồng hoa Tây Tựu thuê đất ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) để thay đổi môi trường canh tác, cho hoa phát triển tốt hơn

.

hoa1.jpg
hoa7.jpg
Để thay đổi môi trường canh tác, cho hoa phát triển tốt hơn, người trồng hoa Tây Tựu thuê đất ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng).

Hiện, trên thị trường đang tồn tại hai giống hoa loa kèn, một là loại hoa truyền thống trồng ở Tây Tựu, và một loại khác vẫn hay được các tiểu thương gọi là "kèn tàu". Kèn ta được thu hoạch từ cuối tháng ba và kéo dài đến gần hết tháng tư, thời gian chơi trong khoảng từ 7-10 ngày. Trong khi đó loại "kèn tàu" có thời gian dài hơn và có thể trồng trái mùa. Thân kèn ta mập, ngắn, cánh hoa loa kèn ta nhọn chứ không bo tròn như cánh "kèn tàu".

 

hoa6.jpg
hoa.jpg
Những nụ hoa đã chuyển từ màu xanh sang trắng, có kích thước lớn sẽ được người trồng thu hoạch trước.

Loa kèn thường được trồng chủ yếu vào tháng 9, tháng 10 nhưng phải chờ đến tháng ba - tư năm sau mới được thu hoạch. Chúng được người dân ưa trồng vì dễ chăm sóc, củ giống giá rẻ và có thể trồng lại. Nếu được chăm sóc tốt, một củ giống có khi cho tới 15 - 16 bông hoa.

 

hoa3.jpg

 

hoa9.jpg
Hoa loa kèn được bán khắp các con phố ở Hà Nội.

Với giá hoa như hiện nay, người trồng hoa loa kèn có thể xem như đón chờ một vụ mùa được mùa được giá. Nếu mức giá 3.000 - 5.000 đồng/bông được duy trì đến hết vụ thì mỗi sào hoa người dân có thể đạt lợi nhuận trên dưới 30 triệu đồng.

 

 

 

Hữu Thắng - Thúy Vi – Kim Anh

Ý kiến của bạn