NN ĐBSH: Ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng về nông thôn

KTNT Hàng giả, hàng kém chất lượng đang có xu hướng “dịch chuyển” về nông thôn, nơi đời sống của người dân còn thấp, sự hiểu biết về chất lượng sản phẩm hạn chế. Để bình ổn thị trường, bảo vệ người tiêu dùng, các địa phương đã tăng cường hoạt động kiểm tra.

Bắc Ninh: Ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng về nông thôn

Để bình ổn thị trường, bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 tập trung nhân lực, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

luc-luong-qltt.jpg
Lực lượng QLTT kiểm tra tại cửa hàng tự chọn Hồng Thoa, thị trấn Hồ (Thuận Thành).

Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm các quy định trong lĩnh vực thương mại tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các huyện Thuận Thành, Lương Tài và Gia Bình, trong năm 2019, Đội QLTT số 4 trực tiếp tuyên truyền, ký cam kết gần 540 cơ sở không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ. Kiểm tra, phát hiện và xử lý 150 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực thương mại. Lập biên bản phạt hành chính, bán hàng tịch thu, nộp ngân sách Nhà nước gần 480 triệu đồng. Tịch thu, tiêu hủy hàng không có giá trị sử dụng ước gần 30 triệu đồng.

Một số vụ việc lớn được phát hiện và xử lý kịp thời như: Phát hiện Công ty TNHH Trí Lực ở xã Ninh Xá (Thuận Thành) có hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, tịch thu 40 chiếc xe ba bánh trẻ em (bằng nhựa) trị giá hơn 19 triệu đồng, phạt hành chính 8 triệu đồng; kiểm tra cơ sở kinh doanh kính mắt và đồng hồ của Lê Đăng Huấn ở  xã Nhân Thắng (Gia Bình), phát hiện, tịch thu 15 chiếc đồng hồ giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ trị giá 4,9 triệu đồng và phạt hành chính 6 triệu đồng; kiểm tra cơ sở kinh doanh giầy dép của Ngô Thanh Túy ở thị trấn Thứa (Lương Tài), phát hiện, tịch thu 20 đôi giầy thể thao giả mạo nhãn hiệu, phạt hành chính 6 triệu đồng…

Ông Vũ Trang, Quyền Đội Trưởng Đội QLTT số 4, cho biết: “Mặc dù Đội quyết liệt trong công tác kiểm tra, kiểm soát chống hàng  giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, nhưng có lúc, có nơi vẫn xảy ra tình trạng buôn bán hàng giả, nhái, kém chất lượng. Do nhận thức người dân ở khu vực nông thôn còn hạn chế, vẫn có tâm lý ham hàng giá rẻ, hàng khuyến mại, dễ tin theo những lời quảng cáo và chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm nên hàng kém chất lượng tràn lan tại các vùng nông thôn.

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm cao, càng gia tăng hàng giả, kém chất lượng trà trộn vào thị trường. Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng này, Đội sẽ triển khai nhiều giải pháp như: Phổ biến, tuyên truyền chính sách pháp luật về Thương mại cho người dân, doanh nghiệp và hộ kinh doanh; hướng dẫn người dân nhận biết và phân biệt giữa hàng thật và hàng giả; tiếp tục vận động, ký cam kết không kinh doanh, tàng trữ hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ với các hộ kinh doanh; kiểm tra, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm...”.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường: Kết quả kiểm tra, xử lý các vụ việc về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ở khu vực nông thôn còn thấp, chưa phát hiện, xử lý được nhiều vụ việc lớn có sức răn đe, giáo dục. Không chỉ kỹ thuật sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, mà phương thức kinh doanh, nhất là kinh doanh qua mạng Internet, khiến việc kiểm tra, kiểm soát càng khó. Trong khi đó, một số văn bản pháp luật và cơ chế, chính sách về đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng còn nhiều bất cập chưa được điều chỉnh bổ sung kịp thời. Chế tài xử phạt chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe. Lực lượng làm nhiệm vụ mỏng, kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực nên chưa được đầu tư về chiều sâu. Phương tiện và các trang thiết bị, công cụ hỗ trợ kiểm tra, kiểm soát còn thiếu, nên việc thực thi công vụ chưa thực sự hiệu quả. Ý thức bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp hạn chế, việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng còn mờ nhạt...

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý mạnh với các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Cần có giải pháp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng tránh xa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Tuyên truyền để các doanh nghiệp lên tiếng, phối hợp cùng lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hưng Yên: Các HTX tạo việc làm thường xuyên cho trên 7,2 nghìn người

Ngày 14/1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình phát triển kinh tế tập thể năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh, đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 401 HTX, tăng 40 HTX so với năm 2018. Năm 2019, doanh thu bình quân của mỗi HTX đạt khoảng 1,2 tỷ đồng. Các HTX hiện đang tạo việc làm thường xuyên cho trên 7,2 nghìn người.

 

hop-tac-xa.jpg
Lao động làm trong các hợp tác xã. (Ảnh minh họa)

 

Trong năm 2019, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, trong đó, hỗ trợ 10 HTX đưa sản phẩm tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tại thành phố Hồ Chí Minh; tư vấn, hỗ trợ 2 HTX thành lập mới; tổ chức 10 lớp bồi dưỡng cán bộ HTX, thu hút trên 750 học viên tham gia...

Năm 2020, Liên minh HTX tỉnh tập trung tuyên truyền Luật HTX năm 2012; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực HTX; triển khai các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để các HTX tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi...

Hà Nội: Hơn 13.400ha diện tích cây vụ đông được thu hoạch

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay các địa phương trên địa bàn thành phố đã thu hoạch được hơn 13.400ha cây trồng vụ đông, tương đương 53% tổng diện tích gieo trồng.

Để đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm (rau, quả, chè...) trên địa bàn tuân thủ quy trình sản xuất theo quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các địa phương kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, chủng loại giống, vật tư phục vụ cho sản xuất.

 

cay-vu-dong.jpg
Thu hoạch cây vụ đông. 

 

Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các địa phương tăng cường hướng dẫn nông dân chăm sóc cây trồng vụ đông theo đúng yêu cầu kỹ thuật với từng loại cây. Với các vùng sâu trũng, bị ngập nước, nông dân nhanh chóng tháo nước, tiêu úng cho cây trồng; đồng thời, khuyến cáo bà con kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, phát hiện sớm và chính xác các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, nhất là đối với cây trồng chưa thu hoạch, bảo đảm hiệu quả, năng suất cao.

Các địa phương tuyên truyền vận động người dân chuyển sang trồng các loại rau màu theo hướng tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng nông sản khi đưa ra thị trường và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn